Posted on Leave a comment

Cách làm vịt om sấu rau rút đơn giản ai cũng nấu được

Vịt om sấu là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích trong đời sống hàng ngày. Không chỉ thơm ngon, món ăn này còn vô cùng dinh dưỡng. Người ta tính được cứ 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (chất đạm) (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, lợn, dê, cá, trứng), cùng canxi, phosphor, sắt và các vitamin.

Trong bài chia sẻ này, máy vặt lông gà Nguyên Khôi chia sẻ đến bạn công thức nấu món vịt om sấu rau rút lạ miệng nhưng vô cùng thơm ngon, dinh dưỡng.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu món vịt om sấu rau rút

  • Vịt
  • Sấu tươi
  • Khoai môn, rau rút
  • Các loại gia vị
  • Gừng, tỏi, hành khô, sả, riềng, chanh…
cách làm vịt om sấu rau rút, Cách nấu vịt om sấu
cách làm vịt om sấu rau rút

 

Công thức nấu vịt om sấu rau rút

  • Vịt mua về làm sạch bằng chanh và nước lạnh để hết mùi hôi rồi chặt miếng vừa ăn.
  • Rau rút đem nhặt sạch. Tỏi, gừng, riềng, sả làm sạch vỏ đập dập.
  • Ướp vịt đã chặt miếng cùng hành, tỏi, riềng, sả vừa đập dập lúc trước, thêm đường và gia vị để thịt vịt thấm.
  • Khoai môn đem gọt vỏ và ngâm nước để khoai hết nhớt.
  • Sau nửa tiếng ướp, đem thịt vịt xào qua rồi thêm nước lèo nấu sôi liu riu. Tiếp đó thêm sấu tươi vào om cùng đến khi thịt vịt chín mềm.
  • Khi thịt chín, tiếp đến cho khoai môn vào đun. Khi khoai chín bở thì thêm rau rút rồi đun tiếp cho tới khi rau chín tới. 
  • Nêm nếm sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.

***Lưu ý: Món vịt om sấu rau rút sẽ ngon hơn khi ăn nóng kèm cơm trắng hoặc bún tươi.

Công thức chế biến vịt om sấu rau rút, cách làm vịt om sấu rau rút
Công thức chế biến vịt om sấu rau rút

 

Bí quyết chọn vịt ngon để món vịt om sấu thêm tròn vị

  • Nên chọn vịt béo, ức tròn khi sờ thấy phần da cổ, da bụng dày. Nên chọn vịt đã mọc đủ lông để việc chế biến vịt diễn ra nhanh hơn không mất quá nhiều thời gian để nhặt lông tơ.
  • Món vịt om sấu rau rút không nên chọn vịt non bởi thịt nhão, không ngọt.
  • Nên chọn vịt đực còn khỏe mạnh sẽ ngon hơn vịt cái.

Rau rút hay còn gọi với tên rau nhút là loại thực vật nổi trên mặt nước, quanh thân có phao xốp màu trắng, lá nhỏ. Khi ăn có vị ngọt, mát, có tác dụng an thần, mát gan, giải nhiệt nên có thể giúp điều trị chứng mất ngủ, trị nóng trong, nhuận tràng, hạ sốt…

Theo các chuyên gia y tế, thành phần có trong rau rút thấy chứa chủ yếu là các vitamin và nhiều amine cần thiết cho cơ thể. Đặc trưng, rau rút có hàm lượng chất đạm (protein) cao vượt xa các loại rau khác như xà lách, mồng tơi, rau muống.

Một số món ăn từ rau rút: Rau rút nấu canh cua; rau rút xào thịt bò; rau rút nấu cá…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *