Posted on Leave a comment

Cách làm vịt om sấu ngon đúng chuẩn như ngoài hàng ai cũng làm được

Vịt om sấu là món ăn dân giã với mùi vị chua chua đậm đà vô cùng hấp dẫn, đảm bảo mang lại sự say mê cho bất cứ ai đã từng tận hưởng. Thịt vịt ninh kỹ nên khi ăn rất mềm, hòa quyện với nhiều gia vị nên rất dễ ăn, thậm chí trẻ nhỏ cũng mê mẩn với món ngon này. Đặc trưng, cách làm vịt om sấu vô cùng đơn giản nên bất cứ ai cũng có thể trổ tài ngay tại nhà để đổi vị bữa cơm cho gia đình.

Món thịt vịt om sấu có thể ăn kèm cơm, ăn với bún đều ngon hết ý. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian cùng sự khéo léo và tỉ mỉ, là bạn đã có thể hoàn thành công thức làm vịt om sấu thơm ngon đúng điệu rồi Do đó, nếu chưa biết làm món này như thế nào thì đừng bỏ qua những chia sẻ hữu ích dưới đây. Đảm bảo với những hướng dẫn chi tiết này, bạn sẽ có thêm nhiều cách nấu ăn mới để bổ sung vào sổ tay nấu nướng của mình.

Cách làm vịt om sấu tại nhà, các món vịt om sấu ngon
Cách làm vịt om sấu tại nhà

 

 

Thịt vịt là thành phần chính trong món ăn. Do đó, việc chọn vịt ngon sẽ hỗ trợ thành quả hoàn hảo, đậm đà và hấp dẫn hơn. Vì thế, bạn cần chú ý khi chọn vịt ngon chuẩn để om sấu như sau:

  • Chỉ nên chọn những con vịt có kích thước khoảng 2kg là hợp lý. Không nên chọn vịt quá nhỏ vì sẽ nhiều xương. Tuy nhiên, cũng không nên chọn con quá to vì chúng thường béo nên khi nấu sẽ rất nhiều mỡ.
Cách chọn vịt ngon om sấu, cách nấu vịt om sấu
Cách chọn vịt ngon om sấu

 

  • Khi cầm vịt lên phải có cảm giác chắc thịt, nặng tay, vừa tầm.
  • Không nên mua thịt đã mổ sẵn. Thay vào đó, hãy mua vịt sống về làm. Hoặc nếu bạn không có thời gian, hãy mua vịt sống tại đó và nhờ người bán làm sạch hỗ trợ. Như vậy, khi sơ chế món ăn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Nguyên liệu chuẩn bị vịt om sấu cần chuẩn bị

Có rất nhiều công thức làm vitomsau, mỗi cách khác nhau sẽ có sự nguyên liệu chuẩn bị khác nhau. Tuy nhiên, những thành phần chính không thể thiếu là vịt, sấu. Đây là các nguyên liệu không thể thiếu nếu muốn hoàn thành món vịt om sấu. Bên trên mình đã hướng dẫn chọn được vịt thịt ngon rồi. Bây giờ muốn chọn thêm sấu tưoi ngon nhé.

  • Để chọn mua sấu xanh tươi ngon, nên chọn kỹ từng quả một.
  • Không nhặt những quả có vỏ thâm, dập. Sấu ngon là quả có lớp vỏ hơi sần. Chọn quả sấu xanh có cùi dày để được nhiều thịt chua.
  • Không nên giải pháp quả sấu quá già vì chúng sẽ có rất nhiều hạt to, ít chua.
  • Có thể dùng sấu bảo quản tủ lạnh lâu ngày cũng được. Khi lấy ra các bạn dã đông rồi đem đi nấu bình thường.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

 

Hơn nữa, còn có thêm những nguyên liệu khác như gia vị, rau thơm… Đây là các nguyên liệu hỗ trợ món vịt om sấu được đậm đà, hấp dẫn hơn.

Công thức làm vịt om sấu miền bắc

Vịt om sấu là món ăn đặc biệt của người miền Bắc. Khác biệt, món vịt này được ăn quanh năm nhằm cải thiện mùi vị cho bữa cơm gia đình. Thịt vịt mềm thơm, nước lèo có vị cay của ớt, sả hòa với chút chua nhẹ của sấu. Tận hưởng cùng với bún sẽ khiến bạn ngất ngây mãi khó quên. Vì thế, Công thức làm vịt om sấu miền Bắc dưới đây sẽ khiến bạn yêu thích và say mê ngay từ lần đầu tận hưởng.

Chuẩn bị nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con vịt khoảng 2kg
  • Sấu: Tùy từng sở thích mà cho lượng sấu vừa đủ.
  • Chanh, sả, tỏi, ớt, gừng, riềng, hành củ
  • Các loại rau thơm: Hành lá, mùi tau, ra ngò ôm
  • Gia vị cần thiết: đường, hạt nêm, dầu ăn…
  • Dụng cụ: Chảo, dao, thớt, tô, muỗng, nồi…

Các bước làm vịt om sấu miền Bắc

Khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào làm món vịt om sấu chuẩn vị miền Bắc theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Chế biến các loại rau củ

Các loại rau thơm đem nhặt sạch, loại bỏ rễ, lá già. Tiếp đó, rửa sạch với nước vài lần, vớt ra và để ráo.

Rửa sạch sấu, cạo vỏ, khứa vài đường bên ngoài và cho vào tô nước lạnh để ngâm.

Sả, gừng, riềng, tỏi, hành củ cần loại hết lớp vỏ bên ngoài. Rửa sạch và đem băm nhuyễn.

Ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Sả bỏ lá già, rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2: Chế biến thịt vịt

Vịt sau khi đã làm sạch, loại bỏ hết lông thì đem muối chà xát lên toàn bộ mặt trong và mặt ngoài.

Tiếp tục, lấy quả chanh cắt làm đôi và tiếp đến xát lên phần da vịt cả trong lẫn ngoài. Tiếp đó, rửa sạch lại vịt với nước. Với công thức làm này, vịt sẽ không còn mùi hôi.

Chặt vịt thành những miếng vừa ăn. Cho thịt vào bát to, thêm một chút ớt, gừng, hành, củ, tỏi, giềng, sả đã băm nhuyễn vào. Thêm chút muối, đường rồi khuấy đều lên. Thời gian ướp vịt khoảng nửa tiếng.

Chế biến thịt vịt, cách làm vịt om sấu
Chế biến thịt vịt

 

Bước 3: Thực hiện xào thịt vịt

Bắc chảo lên bếp, đun nóng thì thêm chút dầu ăn vào.

Khi dầu nóng, bạn cho chút hành củ, tỏi, sả đã băm vào. Thực hiện phi cho thơm vàng.

Tiếp tục, cho thịt vịt đã ướp vào chảo. Nhớ đảo đều tay và xào với ngọn lửa to. Bạn cứ xào như vậy đến khi thịt vịt săn lại, có hương thơm thì tắt bếp.

Bước 4: Thực hiện om vịt với sấu

Cho vịt đã xào vào xoong (nồi) cùng với lượng sấu đã chuẩn bị. Tiếp đó, đổ nước sao cho lượng nước ngập thịt.

Đậy nồi (xoong) cho kín, bắc lên bếp nấu sôi thì hạ nhỏ lửa. Đun liu riu trong khoảng nửa tiếng thì dầm sấu bằng muối để sấu nát ra. Như vậy, nước xuýt sẽ có vị chua thanh thanh dịu nhẹ.

cách làm vịt om sấu, Om vịt với sấu
Om vịt với sấu

 

Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm các loại rau thơm đã chuẩn bị vào. Đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành và tận hưởng

Múc vịt om sấu ra tô, tận hưởng ngay khi còn nóng với bún để cảm nhận độ thom ngon của món ăn.

Hoàn thành món ăn

 

Công thức làm vịt om sấu khoai môn

Thực tế thì  Công thức làm vịt om sấu khoai môn cũng không có gì quá đặc trưng so với món vịt om sấu miền Bắc. Tuy nhiên, nhờ có thêm khoai môn nên khi nước dùng sẽ ngọt thơm, đậm đà hơn. Bên cạnh đó, khoai môn bui bùi sẽ càng làm tăng thêm mùi vị của món ăn.

Nguyên liệu chuẩn bị cần chuẩn bị

  • Vịt: 1 con khoảng 2kg
  • Sấu
  • Khoai môn: 200g
  • Rau thơm: Hành lá, ngò rí, rau ngổ thơm
  • Hành củ, tỏi, sả, riềng, gừng, chanh.
  • Gia vị cần thiết: dầu ăn, muối, đường…
  • Dụng cụ để nấu nướng, sơ chế: tô bát, dao, chảo, nồi…

Công thức làm vịt om sấu khoai môn

Khi đã có đầy đủ những nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào làm vịt om sấu khoai môn theo các bước sau:

Bước 1: Chế biến rau thơm, các loại gia vị

Luộc sơ qua qua khoai môn để việc tách bỏ vỏ sẽ dễ dàng hơn. Khi đã tách hết vỏ, hãy rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn.

Sấu: Bạn có thể điều chỉnh số lượng sấu sao cho phù hợp với sở thích ăn chua của gia đình. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều sấu sẽ làm món vịt om quá chua, ăn sẽ không còn ngon.

Đem sấu cạo sạch vỏ, rửa sạch, khứa thành các đường viền bên ngoài, cho vào tô nước lạnh để ngâm.

Gừng, riềng loại bỏ vỏ, rửa sạch và băm thật nhỏ.

Hành củ, sả lọc bỏ lớp vỏ bên ngoài. Tiếp tục, rửa thật sạch và băm nhuyễn.

Các loại rau thơm nhặt bỏ các lá già, bỏ rễ. Rửa thật sạch và để ráo.

Bước 2: Chế biến thịt vịt

Sau khi vịt đã được loại bỏ hết lông, làm sạch thì bạn cần phải khử mùi hôi của vịt. Theo đó, hãy chà xát muối và chanh lên vịt. Bạn cần chà cả bên trong lẫn bên ngoài nhằm hỗ trợ vịt thơm và không còn mùi hôi.

Tiếp tục, đem rửa vịt lại cho sạch, chặt thành các miếng vừa ăn.

Cho ½ chỗ gừng, sả, riềng, hành củ đã băm nhuyễn vào bát đựng thịt vịt. Thêm một chút muối, đường vào cùng, khuấy đều và ướp trong khoảng nửa tiếng.

Bước 3: Thực hiện xào vịt

Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo. Tiếp tục, cho phần còn lại của gừng, sả, riềng, hành củ đã băm nhuyễn vào.

Khi đã phi thơm những gia vị thì cho thịt vịt đã ướp vào. Thực hiện xào chín sơ thì tắt bếp.

Bước 4: Thực hiện om vịt với khoai môn

Cho sấu và vịt vào cùng một xoong (nồi). Đổ lượng nước vừa đủ nhưng phải đảm bảo ngập thịt.

Thực hiện bắc nồi (xoong) lên bếp, đun thật sôi với lửa to. Khi đã sôi thì hạ nhỏ lửa. Đun thêm tầm 15 phút thì dầm sấu cho nát.

Cho khoai môn vào xoong (nồi), đảo đều và hầm tiếp khoảng nửa tiếng để khoai bở. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm các loại rau thơm vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành và tận hưởng

Bạn chỉ cần múc vịt om sấu khoai môn ra bát. Tận hưởng cùng bún hay cơm đều rất tuyệt. Bạn nên ăn khi còn nóng để cảm nhận hết mùi vị thơm ngon của món ăn.

Vịt om khoai sọ thơm ngon lạ miệng

 

Công thức làm vịt om sấu măng

Vịt om sấu được biến tấu với nhiều cách khác nhau. Trong đó, vịt om sấu măng là món ăn tuyệt vời với mùi vị hấp dẫn, hòa quyện vị ngọt của thịt, vị chua của sấu, măng cùng nhiều gia vị đậm đà. Vì thế, đây cũng là một trong những món ngon rất được lòng các gia đình Việt. Nếu bạn muốn trổ tài cho gia đình món này thì hãy tham khảo ngay Công thức làm vịt om sấu với măng đơn giản dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Vịt: ½ con
  • Sấu tươi: vài quả
  • Măng chua: 300g
  • Gừng: 1 củ
  • Mùi ta: ½ bó
  • Rượu trắng: 1 bát
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị cần thiết: đường, muối, hạt nêm, mắm, dầu ăn…
  • Dụng cụ: Tô, muỗng, bát, chảo, nồi…

Các bước làm vịt om sấu với măng

Khi đã có đầy đủ nguyên liệu chuẩn bị, chúng ta chỉ cần bắt tay vào làm vịt om sấu măng đơn giản như sau:

Bước 1: Chế biến rau củ

Gọt sạch lớp vỏ của gừng, rửa sạch, đập dập

Đem cạo vỏ sấu, rửa sạch và ngâm vào nước lạnh.

Cắt măng thành những miếng vừa ăn, đem luộc qua qua 1 – 2 phút để loại bỏ bớt vị chua. Tiếp đó, cho măng ra, xảo với nước lạnh, để cho ráo nước.

Tách bỏ vỏ hành tím, rửa sạch và băm nhuyễn.

Hành lá, ngò rí nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến thịt vịt

Vịt khi đã được làm sạch thì càn xát muối, chanh vào để khử mùi hôi. Tiếp đó, rửa cho thật sạch.

Sử dụng dao chặt vịt thành những miếng vừa ăn. Tiếp đó, cho 1 bát rượu trắng cùng gừng đập dập vào để làm sạch  lần nữa nhằm loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.

Cho vịt vào bát, thêm chút muối, tiêu xay, hạt thêm vào. Khuấy đều và ướp khoảng 25 phút cho vịt thấm gia vị.

Bước 3: Xào măng và xào vịt

Đun nóng chảo dầu, cho măng vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Đổ măng ra tô riêng.

Vẫn cái chảo đó, hãy thêm chút dầu ăn vào, phi thơm hành. Tiếp tục, cho vịt vào xào sơ qua là được.

Bước 4: Om vịt

Cho vịt, măng đã xào cùng sấu vào nồi (xoong). Đổ thêm nước vào cho ngập thịt. Thực hiện nấu sôi thì hạ nhỏ lửa vừa.

Hầm đến khi nước sánh lại. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm mùi ta, hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành và tận hưởng

Múc vịt om sấu măng ra bát. Tận hưởng thành quả ngay khi còn nóng cùng cơm và bún đều rất tuyệt.

Vịt om sấu và măng

 

Vịt om sấu ăn với rau gì ngon nhất?

Để cảm nhận hết mùi vị thơm ngon của vịt om sấu, ngoài công thức làm vitomsau đúng chuẩn, chúng ta còn cần chọn các loại rau ăn cùng. Dưới đây là một số loại rau phổ biến rất hợp cạ để ăn kèm vịt om sấu:

Các loại rau củ luộc

Đối với các loại rau củ luộc ăn cùng với vịt om sấu có cà rốt, su su, củ cải trắng. Những loại rau củ này chỉ cần gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc và đem luộc chín. Tận hưởng các loại rau củ luộc này sẽ vừa đảm bảo tăng mùi vị cho món vịt om sấu vừa giảm độ ngán của món ăn.

Dưa muối chua hoặc dưa muối sổi

Bạn có thể tự tay làm món dưa muối tại nhà để tận hưởng cùng vịt om sấu. Nếu không có thời gian, bạn có thể mua dưa ở ngoài hàng. Sự mix hoàn hảo giữa vị chua chua của dưa muối sẽ càng làm tăng thêm sự hấp dẫn cho món vịt.

Rau muống

Rau muống đem luộc chín và tận hưởng cùng vịt om sấu cũng là một phương án không tồi. Hơn nữa, nếu thích, bạn có thể cho rau muống nhúng vào nước lẩu vịt om sấu để ăn cùng.

Rau rút

Rút là loại rau ăn rất thường dùng, mùa hè nấu canh với khoai môn và riêu cua và vịt om sấu cũng có thể dùng được. Rau rút có hương thơm đặc trưng như mùi nấm hương, thân ăn giòn.

Các loại rau thơm

Có nhiều loại rau thơm khác nhau. Tuy nhiên, ăn cùng với vịt om sấu đúng chuẩn vị nhất phải kể đến ra ngò ôm, ngò gai, húng quế.

Góc chia sẻ

Cùng với những loại rau cho hợp với món này thì vịt om sấu nấu ăn cùng với bún sẽ rất chuẩn nhất. Bên cạnh đó cũng tuyệt vời khi ăn cơm trắng. Món này thích hợp với thời tiết mùa hè oi bức, độ những đầu thu cũng tuyệt. Một món ăn mùi vị đậm đà khó cưỡng ngay cả với trẻ nhỏ và tốt cho sức khỏe.

Trên đây là một số công thức làm vịt om sấu thơm ngon, đúng chuẩn vị được nhiều người yêu thích và giải pháp. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hỗ trợ bạn có thêm kinh nghiệm để tự tay làm nhiều món ngon cho gia đình cùng tận hưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *