Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 9h00 đến 19h00

2 Cách làm vịt quay Bắc Kinh thơm ngon chuẩn vị Trung Hoa

Trong nhiều món ngon từ vịt bạn yêu thích món nào nhất? Có lẽ không ít người sẽ mê mẩn với món vịt quay Bắc Kinh với hương vị đặc trưng thơm ngon nức mũi cùng màu sắc vô cùng cuốn hút, nhìn là muốn thử ngay một miếng. Không cần phải tới nhà hàng, giờ đây bạn đã có thể thưởng thức món này tại gia. Khám phá ngay công thức cách làm chi tiết cùng Máy vặt lông gà Nguyên Khôi cho món ngon chuẩn vị nhé!

Vịt quay Bắc Kinh có nguồn gốc từ đâu?

Vịt quay Bắc Kinh có nguồn góc từ đâu?
Vịt quay Bắc Kinh có nguồn gốc từ đâu?

Trước đây, vịt quay Bắc Kinh là một trong những món tiến vua mà chỉ có hoàng gia mới có thể thưởng thức. Món ngon thứ thiệt này xuất hiện vào khoảng năm 1206 – 1368 (thời nhà Nguyên). Với lớp da căng bóng mỏng giòn, màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon tuyệt vời, ngon ngọt và dinh dưỡng từ thịt vịt, tất cả như hòa quyện tạo nên một tổng thể khiến thực khách không thể cưỡng lại. Chính bởi thế mà món này dần lan rộng khắp Trung Hoa và trở thành đặc sản của xứ Hoa.

Cách làm vịt quay Bắc Kinh đầy đủ nhất

Với sự phát triển và hội nhập hóa, ẩm thực Trung Hoa đã du nhập sang các nước trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngày nay, món ăn này đã không còn xa lạ với nhiều thực khách Việt nhưng để làm được món vịt quay ngon chuẩn vị gốc thì không phải ai cũng làm được. Hãy thử trổ tài làm món vịt Bắc Kinh quay ngay theo hướng dẫn chi tiết từng bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm vịt quay Bắc Kinh
Nguyên liệu làm vịt quay Bắc Kinh
  • Vịt: nguyên con khoảng 1,5 – 2kg
  • Tỏi: 01 củ
  • Hành tím: 01 củ
  • Dầu hào: 04 thìa lớn
  • Rượu nấu ăn: nửa thìa lớn
  • Ngũ vị hương: 05 thìa nhỏ
  • Đường mạch nha: 03 thìa lớn
  • Dấm trắng: 01 thìa lớn
  • Tương xay: nửa thìa lớn
  • Đường: 1 thìa lớn
  • Bột ngọt: 1/3 thìa lớn
  • Muối: nửa thìa lớn
  • Bột năng: nửa thìa nhỏ

Cách bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm vịt đã làm sạch vào dung dịch dấm loãng khoảng 1 giờ để khử bớt mùi.
  • Buộc dây vào cổ vịt treo lên cho ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu làm vịt Bắc Kinh quay
Sơ chế nguyên liệu làm vịt Bắc Kinh quay

Bước 2: Ướp và làm màu cho vịt

  • Lấy 1 bát tô và cho 04 thìa lớn dầu hào + nửa thìa lớn rượu nấu ăn + 1,5 thìa nhỏ ngũ vị hương vào trộn đều. Xát hỗn hợp này vào trong bụng vịt thật đều khoảng 2 – 3 phút.
  • Lấy 1 tô khác để trộn 03 thìa lớn đường mạch nha + 03 thìa lớn nước nóng + 01 thìa lớ dấm trắng. Tiếp đến, xát hỗn hợp lên toàn bộ phần da vịt để tạo màu cho da vịt. Để tầm 30 phút thì xát thêm lần nữa và khâu bụng vịt lại để phần gia vị bên trong bụng vịt không bị chảy ra ngoài.
  • Tiếp tục treo vịt lên để gia vị ngấm vào vịt và khô ráo bề mặt. Thời gian treo tùy thuộc vào nhiệt độ và điều kiện môi trường. Thường thì mùa đông bạn có thể treo vịt cả ngày rồi mới đem quay còn mùa hè thực phẩm dễ ôi thiu nên chỉ treo tầm 5 – 6 tiếng là đủ.

Bước 3: Quay vịt bằng lò nướng

Nướng vịt
Nướng vịt
  • Sau khi treo vịt xong thì chúng ta sẽ làm nóng lò nướng trước với nhiệt độ 180 độ C khoảng 1 – 2 phút cho lò nóng lên rồi bỏ vịt vào.
  • Nướng được khoảng 15 phút thì lật vịt và hạ nhiệt độ nướng còn 120 độ C và tiếp tục khâu nướng vịt 40 phút nữa. Nếu kích cỡ vịt lớn hơn thì có thể nướng thêm 10 phút để vịt chín hẳn.

Lưu ý: Vịt sẽ có khá nhiều mỡ và sốt chảy ra nên khi nướng cần hứng khay bên dưới.

Bước 4: Tạo độ giòn cho da vịt

Sau khi nướng vịt xong bạn cần đun nóng một nồi dầu ăn và treo vịt lên bằng vật dụng không nóng chảy khi gặp nhiệt độ dầu cao. Tiếp đến dùng muỗng lớn múc dầu ăn sôi để rưới lên toàn bộ phần da vịt. Rưới đều liên tục đến khi da vịt trở nên thật giòn thì ngưng đun sôi dầu và để vịt ráo dầu.

Bày trí và thưởng thức

Vịt quay Bắc Kinh thơm ngon hấp dẫn
Vịt quay Bắc Kinh thơm ngon, hấp dẫn

Khi vịt đã nguội bớt, bạn chặt vịt thành những miếng vừa ăn và bày trí ra đĩa là xong. Hoặc cầu kỳ hơn, bạn có thể lọc riêng phần thịt vịt để cuốn kèm với bánh tráng cuốn cũng khá ngon. Và hãy nhớ: thưởng thức đúng vị vịt quay Bắc Kinh thì không thể thiếu được các món ăn kèm như: dưa leo, hành lá, rau sống, … rồi chấm nước sốt (hướng dẫn cách làm ở phần dưới) thì trên cả tuyệt vời!

Công thức làm vịt quay Bắc Kinh cải tiến bằng chảo

Nếu không có lò nướng thì bạn có thể tận dụng chảo để chế biến vịt quay Bắc Kinh. Sau khi thực hiện sơ chế và ướp gia vị vào bụng vịt như cách truyền thống ở trên, bạn sẽ thực hiện tiếp theo hướng dẫn:

Làm vịt quay Bắc Kinh bằng chảo
Làm vịt quay Bắc Kinh bằng chảo

Bước 1: Làm nước sốt ướp vịt:

Đun sôi 1 thìa lớn dầu ăn và cho tỏi hành băm nhuyễn vào và cho khoảng 5 thìa canh nhỏ nước đun sôi vào và nêm nếm nước tương, dầu hào, đường vào cho hợp vị. Tắt bếp và đổ ra chén.

Bước 2: Luộc vịt:

Chuẩn bị chảo lớn luộc vịt và thêm chút tương + muối để thịt vịt đằm hơn. Hòa màu gạch tôm vào nước và khuấy đều. Đập dập xả và cắt khúc cho vào chảo cùng gừng cắt lát, hành tỏi băm nhuyễn, hoa hồi và quế hương. Cho chén nước tương đun sôi ở trên vào nồi và cho 1,5 lít nước lọc vào đun sôi. Tiếp đến cho vịt vào và hạ lửa xuống luộc vịt tầm 10 phút cho phần da căng và săn lại.

Bước 3: Chiên vịt bằng chảo:

Cắt quả chanh thành 2 nửa và vắt nước rồi phết lên da vịt để ráo. Đun sôi chảo dầu và cho vịt từ từ vào rồi hạ lửa nhỏ xuống. Thay phiên rưới dầu sôi lên thân vịt và quét sốt ướp lên trong khi chiên để phần da phồng hơn và màu đẹp mắt hơn. Chiên như vậy khoảng 30 – 40 phút thì vớt vịt ra để ráo dầu. Vậy là thành phẩm vịt quay Bắc Kinh bằng chảo đã hoàn tất.

Lưu ý: Thường xuyên trở vịt trong khi luộc để các mặt chín đều. Ủ vịt trong nồi 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Cách làm nước sốt vịt quay Bắc Kinh

Sốt chấm vịt quay thơm ngon, đậm đà
Sốt chấm vịt quay thơm ngon, đậm đà

Để làm được nước sốt chấm vịt quay Bắc Kinh ngon chuẩn vị rất dễ dàng với các bước:

  • Bước 1: Pha nước lọc + nửa thìa nhỏ tương xay + nửa thìa nhỏ đường + 1/3 thìa nhỏ bột ngọt + nửa thìa nhỏ muối. Khuấy đều đến khi các gia vị hòa quyện hoàn toàn.
  • Bước 2: Phi thơm hỗn hợp tỏi và hành khô băm nhỏ rồi cho hỗn hợp trên vào đun cùng tầm 3 phút thì cho nửa thìa nhỏ bột năng vào đun sôi đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp,
  • Bước 3: Để hỗn hợp sốt đun nguội hẳn thì vắt thêm nước cốt chanh và cho một chút tiêu xay vào và nêm nếm lại cho hợp vị là được.

5 lưu ý để vịt quay Bắc Kinh ngon tuyệt hảo

Gà vịt được làm sạch sẽ với số lượng lớn trong thời gian ngắn
Gà vịt được làm sạch sẽ với số lượng lớn trong thời gian ngắn bằng máy vặt lông gà vịt Nguyên Khôi
  1. Lựa chọn vịt sống trưởng thành và dễ làm lông bằng tay. Với những cơ sở kinh doanh món ngon từ vịt nên dùng máy vặt lông gà vịt để tối ưu thời gian và chi phí mà vẫn đảm bảo được chất lượng thành phẩm. Liên hệ ngay HOTLINE: 079.222.1234 để được tư vấn cụ thể về những lợi ích máy nhổ lông vịt gà đem lại và chọn mua với giá tốt nhất hiện nay!
  2. Tùy vào khẩu vị để điều chỉnh công thức ướp vịt phù hợp với khẩu vị hoặc tạo nên bí quyết riêng thu hút thực khách ghé quán của bạn.
  3. Với quán ăn hay cơ sở cung cấp vịt quay Bắc Kinh ra thị trường số lượng lớn có thể sử dụng lò nướng công nghiệp, lò nướng bằng than hay lu nướng để đáp ứng được nhu cầu tốt nhất.
  4. Trước khi cho vịt vào nướng cần đảm bảo vịt được treo khô và thấm gia vị hoàn toàn cùng màu nâu bắt mắt.
  5. Nước sốt chấm vịt quay cũng có thể điều chỉnh cho hợp vị tương tự như sốt ướp vịt.

Trên đây, Máy vặt lông gà Nguyên Khôi đã chia sẻ đến bạn 2 cách làm vịt quay Bắc Kinh chuẩn vị người Hoa siêu đơn giản, vừa có thể làm tại nhà để thưởng thức, vừa có thể làm để bán hút khách. Chúc các bạn thực hiện chế biến thành công!

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này