Skip to main content
Banner-top-pc top-mobile

[Bí quyết] Cách nấu phở gà Miền Bắc ngon, ăn là mê

Nếu bạn đã từng thưởng thức qua món phở gà miền Bắc chắc hẳn sẽ khó có thể quên được mùi vị đặc biệt của nó đúng không nào. Để có được điều đặc biệt đó thì bí quyết chính là nằm ở công thức chế biến độc đáo của món ăn này. Vậy ngay tại bài viết dưới đây, hãy cùng Nguyên Khôi đi tìm hiểu xem cách nấu phở gà miền Bắc thơm ngon đúng điệu, khó ai có thể chối từ.

Phở gà miền Bắc trứ danh mà bạn nên thử ít nhất 1 lần

Phở gà miền Bắc là sự kết hợp tài tình giữa phần nước dùng thanh thanh, ngọt ngọt với bánh phở mềm mịn trắng phớ, cộng thêm thịt gà mọng nước căn một miếng lại một miếng sẽ không muốn dừng lại.

Bát phở gà thơm ngon
Phở gà miền Bắc hấp dẫn

Món ăn này nổi tiếng đến mức chỉ cần đi dọc trên mọi nẻo đường tại khu vực miền Bắc thì đâu đâu cũng sẽ có sự hiện diện của vài ba quán phở gà. Vừa vì hình ảnh bắt mắt, bày trí đẹp thêm nữa món ăn còn cung cấp được một lượng dinh dưỡng vừa đủ giúp giải tỏa cơn đói hiệu quả nên rất được ưa chuộng bởi mọi người, dùng làm bữa sáng hay bữa trưa đều phù hợp.

Cách nấu phở gà miền Bắc đơn giản, nhanh gọn

Mặc dù được xem là “quốc thực” nhưng cách làm món ăn này không hề cầu kỳ mà thay vào đó lại khá đơn giản, dễ thực hiện tại nhà chỉ cần bạn tuân thủ đúng theo những bước sau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà nguyên con
  • Xương ống
  • Bánh phở
  • Nước mắm
  • Hạt ngò
  • Hạt nêm
  • Muối
  • Hành tây
  • Gừng
  • Bột nghệ
  • Dầu ăn
  • Chanh, lá chanh, rau cải, giá
Nguyên liệu làm phở gà
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món phở gà miền Bắc

Cách chọn nguyên liệu ngon

Làm sao để chọn xương ngon

Bí quyết để có được nước dùng ngon ngọt, đậm hương chính một phần nằm ở cách chọn xương của bạn. Muốn có những khúc xương chất lượng, ra độ ngọt tốt thì nên 

  • Lựa chọn xương ống có màu sắc tươi, sáng
  • Xương to không bị vụn nham nhở 

Cách chọn gà ngon

Có thể nói chọn thịt gà là công đoạn thứ yếu quan trọng của món ăn và sẽ quyết định sự thành bại cho món phở gà của bạn bên cạnh nước dùng. Để lựa chọn được một con gà chất lượng thì chúng ta cần xác định rõ:

  • Nên chọn những con gà ta chắc thịt
  • Da gà có màu vàng nhạt, mỏng
  • Quan sát kỹ thân gà tránh chọn phải con có vết bầm tím, thịt nhão

Quy trình thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch gừng, hành tây, tỏi sau đó đem đi nướng chảo.
  • Bổ đôi hành làm 4 phần, gừng thì đập dập.
  • Đem xương đi rửa thật kỹ bằng nước lạnh, trần sơ rồi lại rửa bằng nước lạnh
  • Rửa sạch hạt ngò để ráo nước
  • Ta chà muối vào toàn bộ thân gà rồi mới rửa lại bằng nước
Rửa sạch nguyên liệu
Chà xát muối vào toàn bộ thân gà sau đó rửa sạch với nước lạnh

Bước 2: Hầm xương

  • Đem xương ống đã qua sơ chế vào nồi rồi đổ ngập nước.
  • Bắt đầu bật bếp để lửa nhỏ rồi ninh trong khoảng 1-2 tiếng.
  • Khi sôi bạn sẽ thấy có hiện tượng bọt trắng nổi lên, đây là chất cặn từ xương thải ra nên cần được hớt liên tục cho nước dùng trong, ngọt, đạt hiệu quả cao nhất.

Bước 3: Thêm nguyên liệu

Đây chính là bước tạo nên hương vị đặc trưng của món phở miền Bắc, điểm nhấn nằm trong hương vị của hạt ngò.

Hạt ngò
Hạt ngò rất tốt cho sức khỏe

Hạt ngò không chỉ thơm, tăng gia vị hiệu quả mà còn được xem là loại hương liệu đi kèm dùng trong việc cải thiện sức khỏe hiệu quả như: 

  • Chữa bệnh sởi
  • Chữa trĩ
  • Trị gium kim, kiết lỵ
  • Trị mụn, các bệnh liên quan đến răng miệng hiệu quả

Nên bỏ hạt ngò, hành tây, tỏi, gừng vào trong một túi lưới nhỏ để tránh làm sạn khi hầm với xương.

Bước 4: Ninh gà

  • Gà sau khi được làm sạch thì đem gà bỏ vào cùng nồi nước ninh xương trước đó.
  • Khi mới bỏ gà vào nước hầm thì cho to lửa trong khoảng 10-15 phút.
  • Thấy nước sôi thì hạ nhỏ lửa tiếp tục ninh để thịt gà chín đều cả trong lẫn ngoài.
Ninh gà
Căn chỉnh thời gian ninh phù hợp

Bước 5: Nêm nếm gia vị

  • Nước dùng sẽ vừa miệng hơn rất nhiều bằng việc cho thêm 2 thìa cà phê nước mắm, 1 muỗng muối và 3 thìa hạt nêm vào nước dùng.
  • Khuấy đều tay để cho gia vị được tan nhanh

Bước 6: Vớt gà để nguội

  • Dùng đũa cắm vào thịt gà để xác định độ chín.
  • Sau đó bắc gà ra đĩa, ủ khoảng 10- 15 phút bằng khăn
  • Trộn đều 4 thìa dầu ăn với 2 thìa bột nghệ rồi quết đều lên toàn bộ da gà, như vậy sau khi ủ da gà sẽ có màu vàng óng, bắt mắt
  • Chặt gà thành miếng nhỏ cho dễ xử lý
Chặt gà thành miếng
Chặt xa thành những miếng nhỏ dễ xé thịt hơn

Bước 7: Rửa sạch rau ăn kèm

  • Cắt chanh làm 4 phần nhỏ
  • Lá chanh thái nhỏ
  • Rửa sạch rau cải, giá
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc

Bước 8 : Xé thịt gà

  • Thịt gà sau chặt miếng để nguội rồi xé nhỏ 
Xé nhỏ thịt gà
Thịt gà xé nhỏ thành miếng dễ ăn
  • Róc thịt bỏ xương, xương gà bạn đừng vội vứt mà nên cho lại vào nồi nước dùng để tăng độ ngọt.

Bước 9: Trần phở

  • Dù bạn sử dụng phở khô hay phở tươi thì bạn cũng cần thực hiện qua bước trần phở để sợi phở mềm dai, lọc được cặn bám vào phở khi sản xuất.
Trần bánh phở
Trần qua bánh phở giúp phở mềm mịn hơn rất nhiều
  • Bánh phở chỉ nên nhúng qua nước sôi trong khoảng 5 phút là đã đạt yêu cầu.

Lưu ý khi làm món phở gà miền Bắc

Vốn cách làm món phở miền Bắc thực hiện không quá khó nhưng để đạt được hiểu quả tốt nhất thì bạn cần lưu ý một vài điều dưới đây

Phở gà miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị
Phở gà ngon đúng vị xưa Hà Thành

Tip chọn gà ngon

  • Để chọn được gà chất lượng thì bạn nên để ý đến màu sắc, độ đàn hồi của da gà
  • Đối với những con gà ngon thì trên da sẽ không có vết bầm thâm
  • Tránh những còn có phần mỏ ngắn, da gà trắng vì đây thường sẽ là những con gà thải với chất dinh dưỡng thấp, thịt khô không ngon.
Cách chọn mua gà ngon
Tip hiệu quả chọn thịt gà chất lượng

Canh thời gian ninh gà cẩn thận

  • Bước ninh gà cũng khá quan trọng vì dù lựa chọn được một con gà chất lượng nhưng để quá lửa hay ninh quá lâu cũng rất dễ khiến thịt gà bị nát, không đảm bảo
  • Luộc xong thì cho gà vào nước lạnh sẽ giúp da gà được dai, giòn hơn bình thường rất nhiều.

Sử dụng đồ ăn kèm đúng điệu

  • Nên trần qua rau cải, giá, hành lá qua một lần nước sôi trước khi thưởng thức
  • Bát phở sau khi được bày biện đẹp mắt với thịt gà xé ở giữa một góc bát
  • Rắc đều hành lá vào bát phở rồi được đặt thêm lá chanh ăn kèm với cải xanh và giá, cùng một cốt nước chanh thì đúng điệu ngon tuyệt cú mèo.
Đồ ăn kèm với phở gà
Vắt thêm cốt chanh tùy cách thưởng thức món ăn

Các món ăn về phở chưa bao giờ là hết hot nên việc kinh doanh trên mô hình này có thể nói là rất tiềm năng nhưng để bắt đầu từ những bước đi nhỏ nhất thì bạn nên mua máy vặt lông gà uy tín, chất lượng, đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng.

Hiện tại nhà cung cấp Nguyên Khôi thì các loại máy vặt lông gà đang được rao bán với mức giá thấp nhất so với mặt bằng chung của thị trường, còn về phần chất lượng thì chúng tôi cũng xin lấy 15 năm trong nghề để đảm bảo chất lượng của mỗi một chiếc máy vặt lông gà tại đây. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tới: 079 222 1234 để được tư vấn chi tiết nhất

Bài viết phía trên đã nêu chi tiết cách nấu phở gà miền Bắc đơn giản nhưng vẫn không thuyên giảm được hương vị thơm ngon sẵn có. Chúc bạn áp dụng công thức thành công và có một bữa ăn vừa miệng.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh