Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 9h00 đến 19h00

Bật Mí Cách Pha Nước Vặt Lông Gà Chuẩn Xác, Vặt Siêu Nhanh Sạch

Công đoạn vặt lông gà luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Làm sao để nhổ nhanh, nhổ sạch các loại lông mà vẫn đảm bảo chất lượng thành phẩm. Tất cả đều cần phải có bí quyết riêng, đó là cách pha nước vặt lông gà. Tham khảo ngay những hướng dẫn chi tiết dưới đây để nâng cao hiệu quả công việc nhé.

Tầm quan trọng của nước vặt lông gà

Trước khi vặt lông gà vịt, trước tiên bạn cần phải nhúng trúng qua nước. Như vậy, phần lông mềm hơn. Đồng thời khiến các lỗ chân lông được mở to và dễ vặt. Tuy nhiên không phải loại nước nào cũng có thể làm được như vậy. Chúng phải đảm bảo tiêu chí cơ bản nhất về nhiệt độ. Nếu không đạt, thậm chí còn gây khó khăn trong quá trình miết lông. 

Có thể nói, nước vặt lông gà quyết định đến 50% việc vặt lông có sạch hay không. Vì vậy, khi thực hiện bạn cần đặc biệt chú ý.

Nước vặt lông gà giúp nhổ nhanh, sạch hơn, cách pha nước vặt lông gà
Nước vặt lông gà giúp nhổ nhanh, sạch hơn

Hướng dẫn 2 cách pha nước vặt lông gà để sơ chế nhanh sạch

Hiểu được tầm quan trọng của nước vặt lông gà rồi. Sau đây hãy cùng Nguyên Khôi tìm hiểu chi tiết các cách pha nước vặt lông gà chuẩn xác.

Cách pha nước vặt lông vịt lông gà thủ công chuẩn nhất

Đầu tên, bạn sử dụng 1 nồi nhôm hoặc ấm đun nước để nấu nước nhúng gà. Chú ý, nước để nhúng gà không phải là nước sôi vì sẽ làm chân lông co lại. Khi đó còn khó vặt lông gà hơn nên tốt nhất dùng nước ở nhiệt độ 60 – 70 độ C.

Đun nước vặt lông gà thủ công
Đun nước vặt lông gà

Sau khi nước đã đạt nhiệt độ mong muốn, bạn bắt đầu nhúng gà vào. Cầm chắc phần chân và nhúng toàn bộ phần đầu, thân vào rồi thả tay ra. Lúc đó, kết hợp dùng que gỗ vạch lông các vị trí khó ngấm nước như: cổ, trong cánh, đùi, … Mục đích để gà được ngấm đều nước, khi vặt sẽ nhanh sạch.

Có thể nhúng từ 1 – 3 lần, tùy vào độ dày của lông và kích thước con gà vịt. Tổng thời gian sẽ kéo dài khoảng 10 phút. Nếu trong quá trình vặt lông bằng tay, có chỗ nào khó thao tác. Bạn sẽ tiếp tục trụng gà vào nước nóng hoặc đổ nước trực tiếp lên vị trí đó để dễ làm hơn.

Cách pha nước làm lông gà khi dùng máy chuyên dụng

Đối với các cơ sở, lò mổ chuyên chế biến gia cầm, cần làm lông số lượng lớn trong thời gian ngắn. Thì cách vặt lông thủ công sẽ không đáp ứng xuể. Vì vậy, ngày nay nhiều nơi đã chuyển sang sử dụng máy làm lông gia cầm chuyên dụng.

Với phương pháp này, cách pha nước vặt lông gà cũng khá tương đồng với cách truyền thống. Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị này, bạn sẽ chỉ cần nhúng gà vào nước nóng một lần rồi thả vào máy vặt là xong. Mức nhiệt độ thích hợp của nước là khoảng 70 độ C. Như vậy, việc trụng lông cũng nhanh chóng hơn, chỉ mất 2 – 3 phút.

Cách pha nước nhúng gà bằng máy
Cách pha nước nhúng gà bằng máy

Một số mẹo vặt lông gà nhanh và chuẩn xác 100%

Ngoài việc áp dụng các “bí quyết” cách pha nước vặt lông gà bên trên. Bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo nhổ lông sạch “siêu tốc” ngay dưới đây.

Cách làm lông vịt bằng lá đu đủ hoặc lá khế

Bạn chuẩn bị một nắm lá đu đủ hoặc lá khế. Sau đó, vò cho dập và nấu sôi để trụng vịt thay cho việc sử dụng nước thường. Chú ý: khi vò lá, các bạn cần đeo găng tay để tránh bị dính nhựa. Đợi nước lá sôi ở nhiệt độ 100 độ C, bạn tắt bếp và đổi nguội bớt. Tiếp theo, cho vịt đã cắt tiết trụng vào nước đó. Lưu ý không nên trụng quá lâu sẽ khiến lớp da dễ bị tuột, bị rách.

Pha nước vặt lông gà bằng lá đu đủ; cách vặt lông gà; vặt lông gà;
Vặt lông gà bằng lá đu đủ

Sau khi đã nhúng xong, bạn dùng tay miết lông xuôi theo chiều mọc của chúng. Nếu muốn kỹ hơn, bạn tiến hành nhổ lớp lông dài bên ngoài trước. Rồi mới trụng sơ lại với nước lá đu đủ, lá khế. Cuối cùng thả gà, vịt vào chậu nước đầy, như thế những lông măng li ti sẽ nở ra nhiều hơn. Lúc này bạn tiến hành làm sạch vô cùng dễ dàng.

Vặt lông gà với giấm và rượu trắng

Sau khi thực hiện cách pha nước vặt lông gà chuẩn xác. Các bạn cắt tiết gà, vịt và nhúng vào nước lạnh. Tiếp theo, sử dụng 1 chút giấm và rượu trắng xoa đều lên mình gà trong 10 phút để lỗ chân lông được giãn nở. Tiếp tục nhúng vào nước sôi, lật đều các mặt để nước thấm. Vớt gà ra, lúc này bạn chỉ cần dùng tay nhổ dọc theo chiều lông mọc là các loại lông đều dễ dàng được loại bỏ. Đây cũng là cách làm hoàn hảo thay thế cho cách vặt lông gà bằng hóa chất hay nhựa thông độc hại.

Sử dụng rượu giấm trắng để làm sạch lông ngan nhanh hơn
Sử dụng rượu hoặc giấm để làm sạch lông gia cầm

Sử dụng máy vặt lông gà làm sạch “siêu tốc”

Vặt lông gà bằng máy là 1 cách làm hiện đại được nhiều người áp dụng hiện nay. Chúng được ứng dụng cho hầu hết các mô hình kinh doanh chuyên nghiệp. Phương pháp này không quá cầu kì, nhưng lại rất hiệu quả. Bạn chỉ cần tiến hành theo các bước chi tiết sau.

  • Bước 1: Trước tiên, bạn dùng dao nhỏ, sắc 1 đường nhỏ, sâu để lấy hết tiết gà. Sau đó nhúng vào với nước nóng đã pha theo hướng dẫn trên. Nếu không kịp chuẩn bị nước thì thay thế bằng nước thường cũng được.
  • Bước 2: Cho gà đã được trụng sơ vào bên trong lồng vặt. Số lượng tùy kích thước máy và gà.
  • Bước 3: Nhấn nút khởi động để máy quay. Khi đó, các núm cao su mềm dẻo sẽ ma sát giúp lông gia cầm được loại bỏ nhanh chóng chỉ chưa đầy 1 phút.
Vặt lông gà bằng máy chuyên dụng siêu nhanh, sạch 98%, mẹo vặt lông gà
Vặt lông gà bằng máy chuyên dụng siêu nhanh, sạch 98%

Qua cách làm trên có thể thấy, việc sử dụng máy vặt lông gà là giải pháp hiện đại mà đơn giản nhất để vặt lông gia cầm. Đồng thời rất tiết kiệm thời gian và công sức cho bạn.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách pha nước vặt lông gà. Hy vọng các bạn đã có những thông tin hữu ích và thực hiện thành công.

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này