Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 9h00 đến 19h00

Cách vặt lông vịt bằng lá đu đủ đơn giản, dễ áp dụng tại nhà

Cách làm sạch vịt bằng lá đu đủ nghe có vẻ không hợp lý và chính xác nhưng lại có rất nhiều người truyền tai nhau phương pháp này. Nếu bạn đang phân vân không biết cách làm này có sạch hay không? Phương pháp làm như thế nào thì hãy theo dõi bài viết này nhé

Mẹo chọn vịt dễ làm lông

Để thực hiện phương pháp vặt lông vịt bằng lá đu đủ nhanh bạn phải học thêm mẹo lựa chọn vịt. Bởi mỗi con vịt sẽ có chu kỳ thay lông khác nhau, độ khó khi vặt cũng khác nhau. Tham khảo mẹo sau đây

  • Khi chọn vịt thì ta nên chọn những con vịt có mông nhỏ, tiếng kêu khàn đặc, có phần thân nhỏ, lông cánh dài hơn những con còn lại vì như vậy vịt sẽ ít có lông tơ, lông con, giảm tình trạng khó xử lý lông hơn rất nhiều
  • Hơn nữa, những con vịt đã trưởng thành thì sẽ có phần thịt chắc, không quá nát như vịt non, cũng sẽ không quá dai như vịt già.
Vịt đực chắc thịt, lông cánh dài
Nên chọn những con vịt có phần thân dài, tiếng kêu khàn

Chuẩn bị dụng cụ nhổ lông vịt

Ở bước này ta nên chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ, cũng như nguyên liệu để có thể mang lại được hiệu quả tốt nhất.

  • Một túm lá đu đủ
  • Rượu trắng
  • Muối
  • Gừng
Sử dụng lá đu đủ làm sạch lông vịt
Chọn lá đu đủ xanh, lá to để vặt lông cho vịt

Cách làm lông vịt bằng lá đu đủ

Sau khi đã chuẩn bị được những nguyên liệu cần thiết thì chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện theo những bước sau đây để có thể hoàn tất quá trình làm sạch lông dễ dàng, đảm bảo.

Đun lá đu đủ

Lá đu đủ sau khi được rửa sạch thì nên chà xát vào nhau để lá đu đủ tiết ra nước sau đó bỏ vào nồi nước đun sôi trong khoảng 10-15 phút.

Cắt lát rồi đun sôi lá đu đủ
Nên canh thời gian hợp lý tránh lá bị bã

Cắt tiết 

Ở bước sơ chế này thì chúng ta nên dùng một con dao thật sắc cứa mạnh vào phần cổ của con vịt. Lưu ý cứa thật sâu, cho máu chảy ra hết là được. 

Nhúng vịt

Vịt sau khi được cắt tiết thì ta nên nhúng vào nước lạnh khoảng 10 phút để làm phần da và phần lỗ chân lông được săn.

Sau 10 phút thì vớt vịt ra rồi nhúng vịt qua rượu trắng, rồi lại tiếp tục nhúng vịt qua nước đu đủ đã đun sôi trước đó để giúp việc lấy lông được dễ dàng hơn.

Nhúng vịt vào nước lạnh
Nhúng vịt vào nước lạnh giúp săn lại phần da

Nhổ lông

Nhúng vịt xong thì chúng ta tiếp hành đến bước nhổ lông vịt. Cần miết sát vào phần da theo chiều lông mọc, như vậy thì ngay cả phần lông tơ cũng được làm sạch kỹ càng.

Nhổ lông vịt
Nhổ lông vịt theo chiều mọc của lông giúp lấy lông được dễ dàng hơn

Làm sạch

Hoàn tất việc nhổ sạch lông thì bước cuối ta cần là làm sạch lại vịt và khử mùi hôi. Lúc này gừng và muối là nguyên liệu cần sử dụng đến, chúng ta dùng gừng đã cắt nhỏ và muối chà xát lên vịt rồi rửa lại sạch với nước, nhằm loại bỏ phần tạp chất, cũng như mùi hôi còn sót lại của vịt.

Mẹo làm sạch lông vịt không bị hôi

Có một vài tip nhỏ sau bạn có thể tham khảo để làm sạch lông vịt không bị hôi:

Vịt sau khi nhổ lông
Vịt sau khi nhổ lông sẵn sàng cho các bước chế biến phía sau.
  • Khi cắt tiết vịt thì nên loại bỏ cả phần phao câu của vịt, vì đây là phần gây mùi hôi nhất của vịt.
  • Không nhúng vịt quá lâu tránh tình trạng da vịt bị bở, nhão.
  • Sử dụng giấm gạo hoặc rượu, muối để chà thân vịt để khử mùi hôi

Máy vặt lông vịt giải pháp vặt lông nhanh

Vặt lông vịt bằng lá đu đủ cũng giúp làm sạch lông nhưng đó chỉ là trường hợp mua được vịt ít lông măng. Để tránh rủi ro thì bạn nên đâu tư máy vặt lông vịt. Sử dụng thiết bị này sẽ giúp vặt sạch lông hiệu quả. Chỉ khoảng 40 giây là đã có thể làm sạch lông rất nhanh mà không phải lo lắng vấn đề lựa chọn vịt già hay trưởng thành. 
Để đặt mua sản phẩm có thể liên hệ Nguyên Khôi qua hotline 079.222.1234

Trên đây là toàn bộ các bước của cách làm sạch lông vịt bằng lá đu đủ theo phương pháp truyền thống, dễ làm mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc sơ chế món vịt ưa thích. Chúc các bạn thành công!

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này