Posted on Leave a comment

Hướng dẫn cách chế biến các món ăn từ vịt trời đơn giản, thơm ngon

Nếu Nhắc đến Vịt thì quý vị không còn xa lại gì trong mỗi chúng ta. Nhưng các món ăn từ Vịt trời không phải ai cũng được tận hưởng chúng.

Món vịt trời thơm ngon, các món ăn từ vịt trời
Món vịt trời thơm ngon

 

Vịt trời là loài vật của thiên nhiên, bản năng sống trong môi trường hoang dã do vậy món ăn được sơ chế từ vịt trời mang 1 mùi vị độc đáo, ngon hơn nhiều so vịt nuôi bình thường. Thịt của Vịt Trời rất chắc và thơm ngon lại dinh dưỡng nên được giới sành ăn thường tìm kiếm tận hưởng. Hôm nay Máy vặt lông gà Nguyên Khôi xin trình bày 1 vài món được sơ chế từ loài vật của thiên nhiên này.

Công thức làm Tiết canh vịt trời (món khoái khẩu của cánh đàn ông)

Tô tiết canh với màu đỏ sẫm của tiết Vịt trời, các bạn rắc ít rạc rang vàng giã đập mix cùng rau quế, được điều chỉnh gia vị hợp lý, vừa thơm, vừa thanh mát, là món ăn dân dã đã đi vào hồn người Việt từ bao đời nay. Đó cũng là thói quen, sở thích của nhiều người.

Món tiết canh vịt trời, đánh tiết canh vịt trời
Món tiết canh vịt trời

 

Công thức chế biến

Nguyên liệu:

  • 1 tô tiết vịt đã được hãm sẵn, 2 bộ lòng vịt luộc sẵn.
  • Lạc rang, rau húng đủ ăn (húng chó), ngò gai, hành củ 4 – 5 củ/ thịt vịt (nướng chín tạo hương thơm), 1 ít lá chanh, thêm chút ớt và quả chanh.

Công thức làm:

  • Bước 1: Rất đơn giản, đầu tiên các bạn lấy 2 bộ lòng mề Vịt trời băm nhuyễn, cùng với hành củ rau răng cưa và húng chó.
  • Bước 2:Sau đó bỏ nhân vừa băm cho vào 1 cái tô hoặc đĩa tùy bạn.
  • Bước 3: Sử dụng nước đun sôi đã chuẩn bị từ trước pha với tiết theo tỷ lệ 1 tiết 1 nước, sử dụng đũa quấy đều lên, quấy đều càng nhiều thì tạo cho màu tiết càng hồng, tiếp đó đổ vào tô nhân đã băm nhuyễn ở trên.
    Đem để vào một chỗ cố định cho đông hẳn.
  • Bước 4: Tiếp đó rắc phần lạc nhân to, và thái một chút gan bỏ lên trên.

Lưu ý: Với tiết hãm bằng nước mắm, lúc gần đánh sử dụng muỗng hớt phần nước mặn trong, nổi ở trên tô tiết. Nếu tô tiết không đông các bạn có thể do quá mặn, khi đó bạn có thể chữa bằng cách pha mì chính với một ít nước đun sôi để hết nóng, tiếp đó đổ vào tô tiết rồi quấy đều lần nữa thì sẽ đông ngay.

Vịt trời hấp

 

Món vịt trời hấp

Đĩa vịt hấp đầy đặn, chặt miếng vừa ăn, được tẩm ướp gia vị khéo kéo trước khi đưa vào xoong (nồi) hấp, khiến món Vịt trời thêm mùi vị vô cùng mới lạ. Mỗi miếng vịt có độ béo vừa phải, vừa bùi, vừa thơm và ngọt thịt, nhìn thật ngon mắt. Tạo nên “linh hồn” của món ăn này còn phải nhắc đến tô nước chấm được pha chế tinh tế và nghệ thuật. Độ mặn ngọt vừa phải của mắm nêm quện lẫn với vị cay nồng của gừng, vị thơm của tỏi, vị cay xè của trái ớt tươi …. tạo cho quý vị một mùi vị không quên.

Công thức chế biến món vịt hấp xả

Món vịt trời hấp xả, các món ăn từ vịt trời
Món vịt trời hấp xả

 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 con vịt trời đã được làm sạch.
  • Khoảng 10 củ xả, 1 củ gừng tươi.
  • Gừng, tỏi, ớt, tiêu, chanh sử dụng để pha nước chấm.

Công thức làm

  • Băm nhuyễn xả và ít gừng, tiếp đó sát đều hết các bề mặt của con vịt, nhồi cả vào bụng nó 1 ít.
  • Lát 1 lớp xả đập dập dưới đáy nồi (xoong) hấp sao cho bao phủ kín bề mặt đáy.
  • Sau đó đặt con vịt vào không cần cho chút nước nào cả và đun dưới nhiệt độ thấp khoảng 30 – 40 phút là chín. Con vịt sẽ chín bằng hơi ép và sẽ có hương thơm của xả rất độc đáo.

Vịt trời om măng

Vị thơm của măng quện lẫn với vị thơm ngon, dịu ngọt của Vịt Trời khiến món ăn càng thêm cuốn hút. Ngày hè nóng bức mà được tận hưởng một tô canh măng vịt giữa khung cảnh thanh bình và thơ mộng thì còn gì tuyệt bằng, thật mát lòng và sảng khoái.

Vịt trời om măng, các món ăn từ vịt trời
Vịt trời om măng

 

Công thức chế biến

Nguyên liệu:

  • Vịt trời nửa con chặt thành miếng vừa ăn, 200g măng chua, lá móc mật.
  • Dầu ăn, hạt nêm, gừng, 1 muỗng café rượu, súp, bột ngọt, 1 chút rau thơm.

Công thức làm:

  • Cho vịt chặt rồi vào xoong (nồi), ướp hạt nêm + gừng + 1 muỗng rượu + măng chua rưa sạch vắt cho ráo. Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, cho vịt vào xào cho săn, cho tiếp măng chua vào nêm gia vị cho vừa ăn, cho một ít nước vào om nhỏ lửa khoảng 15 – 20 phút. Cho lá móc mật vào đun thêm 5 phút nữa. Bắc ra và sử dụng nóng với cơm.

Cổ cánh vịt trời nấu khoai môn

Những ngày mưa gió, thời tiết thay đổi dễ làm bạn mệt mỏi, thịt vịt dinh dưỡng, giàu protein (chất đạm) lại được ninh nhừ với khoai nên rất ngon và hỗ trợ bạn có thêm năng lượng cho 1 tuần mới, một khởi đầu mới đầy mùi vị cuộc sống.

Vịt trời nấu khoai môn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400g cổ cánh vịt
  • 300g khoai môn.
  • Ra ngò ôm, rau ngò gai, hành lá.
  • Gia vị: 1,5 muỗng súp hạt nêm, 1/2 muỗng café đường, và 1/2 muỗng café tiêu sọ.

Công thức chế biến

  • Rửa thịt vịt, để ráo.
  • Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch, để ráo.
  • Rửa rau ngổm rau rau răng cưa và hành lá, để ráo, thái nhỏ.
  • Nấu sôi nước luộc mềm thịt vịt, vớt ra, cho ngay vào chậu nước lạnh để thịt không bị đen thịt.
  • Cho đến khi miếng vịt hết nóng, vớt ra, lóc bỏ xương rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Đun khoai môn chín mềm bằng nước luộc vịt. Nêm hạt nêm, đường và tiêu sọ. Cho thịt Vịt trời đã thái trở lại nồi (xoong) rồi rắc hành lá, rau ngò gai và rau ngổ thơm vào và tắt bếp.

Máy vặt lông gà Nguyên Khôi xin giới thiệu 4 món được sơ chế từ Vịt Trời phổ biến nhất. Hi vọng bài chia sẻ này sẽ hỗ trợ ích cho thực đơn gia đình bạn thêm ngon miệng!

Bài viết cùng chủ đề:

Tổng hợp các món ngon từ vịt dễ làm tại nhà

Món ngon từ vịt cho bà bầu đầy dinh dưỡng

Công thức chế biến món ngon từ ức vịt xông khói 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *