Skip to main content
Banner-top-pc top-mobile

Bật mí: 2 cách nấu nước dùng phở gà ngọt vị, thơm ngon

Cách nấu nước dùng phở gà xuất phát từ cách nấu phở gà đúng chuẩn của người dân thủ đô. Các món ăn thường được bán sử dụng cho điểm tâm sáng thì quan trọng phần ngon vẫn nằm ở nước nấu. Vậy, để có cho mình bữa ăn sáng ngon bằng món phở gà, thì cách chế biến nước xuýt ra sao cho đậm đà mùi vị? Hãy cùng vào bếp đi tìm câu trả lời đúng chuẩn qua 2 công thức dưới đây nhé.

Công thức nấu nước dùng phở gà đơn giản nhất với trứng non

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bánh phở tươi
  • Thịt gà
  • Xương lợn hoặc xương gà
  • Bộ trứng non
  • Gia vị: quế, hoa đại hồi, thảo quả, ngò rí, chanh, lá chanh, ớt, tiêu…
Những nguyên liệu cơ bản nấu nước dùng phở, chuẩn bị nguyên liệu nấu phở gà
Những nguyên liệu cơ bản nấu nước dùng phở

Hướng dẫn công thức nấu nước dùng phở gà đơn giản nhất

Chế biến nguyên liệu chuẩn bị

  • Hành tím, hành tây và gừng nướng trên bếp.
Nướng gừng và hành tím trên bếp than, sơ chế nguyên liệu
Nướng gừng và hành tím trên bếp than
  • Mùi ta cắt bỏ phần cuống tính lên khoảng 5 cm, rồi bỏ 1/2 vào túi vải đựng hoa đại hồi, quế, thảo quả. Phần ngò rí còn lại xắt nhỏ, để lại vài nhánh trang trí.
Một phần ngò rí xắt nhỏ để sử dụng trang trí phở gà, xắt nhỏ ngò rí
Một phần ngò rí xắt nhỏ để sử dụng trang trí phở gà
  • Hành tây, lá chanh thái sợi nhỏ.
Đem hành tây và lá chanh thái sợi nhỏ, sơ chế hành
Đem hành tây và lá chanh thái sợi nhỏ.
  • Còn hành tươi và ớt thì thái nhỏ.
  • Hoa đại hồi, quế, thảo quả thì rang qua cho thơm mùi rồi cho vào túi vải.
Rang hương liệu thảo mộc, rang hoa hồi và quế
Rang hương liệu thảo mộc

Công thức nấu nước xuýt cho phở gà

  • Gà làm sạch lông rồi chà xát với muối, tiếp đó, luộc gà bằng nước lạnh với lửa vừa. Khi luộc bỏ thêm gừng đập dập, hành tím và một ít muối.
  • Nước luộc gà khi đã sôi thì vặn nhỏ lửa, vớt bọt, để nắp xoong (nồi) hé. Công thức làm nước dùng cho phở gà này chú ý thời gian luộc gà vừa phải. Vì nếu luộc gà chín quá kỹ thịt sẽ bị khô và mất ngọt.
Bắc nồi (xoong) luộc thịt gà khử mùi tanh hôi, cách luộc gà khử mùi
Bắc nồi (xoong) luộc thịt gà khử mùi tanh hôi
  • Khi gà đã chín vớt gà ra để nguột, cắt riêng phần đùi, cánh và xé thịt thành sợi.
Thịt gà xé sợi, ăn kèm phở, xé thịt gà ăn kèm
Thịt gà xé sợi, ăn kèm phở
  • Rửa sạch xương lợn rồi trụng qua nước đun sôi trước khi ninh lấy nước xuýt. Để sơ chế nước dùng cho phở gà ngon nhất, bạn nên ninh xương bằng xoong (nồi) áp suất. Đổ nước luộc gà vào trước nước ninh xương, tiếp đó, bỏ thêm xương gà đã được xé thịt vào ninh chung.
  • Tiếp theo, bỏ thêm túi gia vị đã chuẩn bị ở bước trên ninh thêm khoảng 20 phút, rồi vớt túi gia vị ra.
  • Khi đã vớt túi gia vị ra, phần nước còn lại để lửa nhỏ liu riu cho nước nóng.
Hầm nồi (xoong) nước xuýt phở gà với gia vị thảo mộc lửa nhỏ liu riu, cách nấu nước dùng phở gà
Hầm nồi (xoong) nước xuýt phở gà với gia vị thảo mộc lửa nhỏ liu riu.
  • Công thức nấu phở này cho thêm trứng non và lòng vào trụng sơ qua nữa là xong.
Trụng trứng gà non chín ăn với phở gà béo ngậy, trụng trứng gà non
Trụng trứng gà non chín ăn với phở gà béo ngậy.

Thành quả và trang trí

  • Bánh phở mua về trụng sơ qua nước đun sôi cho bánh nở ra. Sau khi trụng nước đun sôi thì xả qua nước lạnh để bánh phở không bị nát.
Trụng bánh phở tươi với nước đun sôi, trụng bánh phở tươi
Trụng bánh phở tươi với nước đun sôi.
  • Để lượng bánh phở đủ phần ăn vào bát, xếp thịt gà đã xé, trứng non, lòng gà, hành tây, mùi ta và hành thái nhỏ phía trên mặt.
  • Đổ lượng nước dùng đã nấu vào vừa ngập hết phần bánh phở. Có thể rắc thêm 1 ít tiêu xay nhuyễn cho thơm.
Tận hưởng bát phở gà với trứng non béo ngon, thơm phức, tô phở gà trứng non, cách nấu nước dùng phở gà
Tận hưởng bát phở gà với trứng non béo ngon, thơm phức

Hướng dẫn nấu nước lèo phở gà ta đúng kiểu Hà Nội

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà ta: 2 kilôgam
  • Xương gà: 2 bộ
  • Xương ống lợn: 0,5 kilôgam
  • Bánh phở: 1,5 kilôgam
  • Hành tây: 2 củ
  • Hành lá, hành khô, rau thơm
  • Gừng: 1 củ
  • Gia vị: bột ngọt, nước mắm, đường, lá chanh

Hướng dẫn công thức nấu nước xuýt phở gà ta đúng chuẩn Hà Nội

Chế biến nguyên liệu chuẩn bị

  • Gà làm sạch lông, xát qua muối rồi rửa sạch.
  • Xương gà và xương lợn trụng qua nước đun sôi rồi rửa sạch. Tiếp đó, cho hỗn hợp gồm: gà, xương gà, xương lợn + 2 thìa café gia vị + 5 lát gừng thái dày vào xoong (nồi) ninh với lửa nhỏ. Đây là bí quyết công thức nấu nước dùng phở gà Hà Nội trong và thơm nồng hơn.
  • Hành khô và gừng nướng vàng, tiếp đó, rửa sạch lớp vỏ bị cháy rồi đập dập để riêng.
  • Hành tây lấy khoảng 1,5 củ chẻ làm đôi để riêng, còn lại nửa củ cắt lát mỏng để cho vào phở.
  • Hành lá cắt lấy phần củ, phần lá cùng với rau thơm sắc nhỏ.
  • Gà luộc chín vớt ra để hết nóng, tách lấy thịt chặt thành miếng hoặc xé sợi vừa ăn, xương cho vào xoong (nồi) nước xuýt.
Thịt gà có thể chặt miếng đẹp mắt hoặc xé nhỏ vừa ăn, đĩa thịt gà cắt miếng
Thịt gà có thể chặt miếng đẹp mắt hoặc xé nhỏ vừa ăn
  • Bánh phở trụng sơ qua nước đun sôi.

Công thức nấu nước dùng phở gà

  • Nước luộc gà sau khi vớt gà ra thì cho hành khô và gừng đã nướng vào ninh nửa tiếng.
  • Tiếp đó, cho hành tây chẻ đôi vào.
  • Tiếp theo, cho 3 thìa café gia vị + 2 thìa café bột ngọt + 2 thìa café đường + 2/3 bát nước mắm + 500 mililit nước dùng (đã nấu ở bước trên).
  • Các bước còn lại tiến hành theo công thức nấu phở gà truyền thống đã hướng dẫn ở trên là hoàn tất.
Công thức nấu nước dùng phở gà ninh xương ngọt nước đúng chuẩn Hà Nội, nấu nước dùng phở gà hà nội ngon
Công thức nấu nước dùng phở gà ninh xương ngọt nước đúng chuẩn Hà Nội

Cho dù là người có khẩu vị ăn khó tính đến đâu thì với công thức nấu nước xuýt phở gà vừa giới thiệu sẽ khiến bạn phải thốt lên khen tấm tắc mà thôi. Nhờ mix tinh tế các loại nguyên liệu chuẩn bị thảo mộc (hoa đại hồi, quế,…), nồi (xoong) nước dùng cho phở gà đậm đà mùi vị, thanh ngọt mà không quá gắt. Cũng chính nhờ những nguyên liệu này mà món phở gà trở nên dinh dưỡng, dễ tiêu hóa hơn. Bạn tin không? Nếu không tin thì tiến hành thử tiến hành đãi gia đình mùa lễ này nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh