Skip to main content
Banner-top-pc top-mobile

Cách làm vịt hầm hạt sen thơm phức, mềm ngon, bổ dưỡng

Vịt hầm hạt sen được biết đến là món ăn rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, chúng còn rất hấp dẫn về hình thức và mùi vị thơm ngon. Vị ngọt của thịt vịt kết hợp cùng hạt sen bùi bùi đã làm mê mẩn bao người. Vậy còn chờ gì nữa mà không cùng “bỏ túi” ngay cách làm món vịt hầm hạt sen bổ dưỡng này.

Vịt hầm hạt sen – Món ăn hay bài thuốc?

Thịt vịt kết hợp cùng hạt sen không những tạo ra một món ăn thơm ngon mà còn là một vị thuốc tuyệt vời. Nó có khả năng trị được nhiều bệnh với hiệu quả bất ngờ.

Nhiều người nghĩ rằng vịt hầm hạt sen sẽ không thể sánh bằng bằng gà tần hạt sen vốn đã nổi tiếng bổ dưỡng. Thế nhưng, vịt nấu hạt sen lại có hương vị rất riêng, rất ấn tượng. Món ăn chứa nhiều protein cùng hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đồng thời có tác dụng bồi bổ cơ thể, an thần, giúp ngủ ngon và kích thích tiêu hóa. Ngày nay, các mẹ bầu còn truyền tai nhau về công dụng “thần kỳ” của vịt ninh hạt sen. Nó giúp trẻ sinh ra tròn trịa, mập mạp, thông minh. 

Vịt hầm hạt sen quả là một món ăn vừa thơm ngon, bắt mắt lại cực kỳ bổ dưỡng. Các bạn cũng nên bổ sung vào thực đơn hàng tuần cho gia đình mình.

Vịt hầm hạt sen thơm phức bổ dưỡng
Vịt hầm hạt sen thơm phức bổ dưỡng

Cách làm món vịt hầm hạt sen kết hợp nấm hương

Với những thông tin công dụng của món vịt ninh hạt sen ở trên. Chúng tôi xin gửi đến quý bạn đọc cách chế biến vịt hầm hạt sen kết hợp cùng nấm hương. Mời các bạn đọc kỹ hướng dẫn chi tiết sau đây.

Những nguyên liệu chính

Nguyên liệu cơ bản  Nguyên liệu khác
  • Thịt vịt tươi: 1 kg
  • Nước dừa: nửa lít
  • Hạt sen khô: 1 lạng
  • Nấm hương: 1 lạng
  • Cà rốt
  • Gừng, tỏi
  • Hành lá, hành củ
  • Gia vị đun nấu 

Các bước chế biến vịt nấu hạt sen

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt

Thịt vịt có thế mua sẵn hoặc tự làm ở nhà. Đem đi rửa sạch, bóp kỹ thịt với gừng cắt nhỏ và muối hạt để khử mùi. Sau đó bạn để nguyên trong 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ, để ráo.

Chú ý: Để vịt sạch, đảm bảo không hôi thì khi làm sạch phải xoa muối hạt đều khắp miếng thịt, sau đó rửa lại với nước sạch. Dùng hỗn hợp rượu và gừng hoặc muối kết hợp chanh/giấm cho vịt “tắm sạch”. Sơ chế càng kỹ, thành phẩm sẽ càng ngon.

Sơ chế và ướp thịt vịt, khử mùi vịt
Sơ chế và ướp thịt vịt

Bước 2: Chế biến các nguyên liệu còn lại

  • Hạt sen và nấm hương khô đem ngâm nước ấm khoảng 30 phút, vớt ra, rửa sạch, để ráo.
  • Hành tím, tỏi lột vỏ, cắt đôi. Gừng bỏ vỏ, thái lát mỏng.
  • Cà rốt nạo vỏ, thái miếng. Hành lá rửa sạch, cắt khoảng dài 0,5cm.

Bước 3: Xào thịt vịt

Bắc chảo lên bếp lửa vừa. Bỏ vào nồi 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng rồi thả gừng, hành, tỏi vào phi lên cho thơm. Tiếp theo, cho thịt vịt vào đảo trên lửa lớn, đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại.

Sau đó, nêm 1 chút nước mắm, 1 chút dầu hào, 1 chút đường vàng, 1 chút bột canh rồi đảo đều cho thịt ngấm gia vị. Lưu ý, nêm nếm cho vừa miệng.

Xào thịt vịt, đảo vịt săn lại
Xào thịt vịt

Bước 4: Ninh thịt vịt cùng hạt sen và nấm hương

Cho vào nồi thịt vịt nửa lít nước dừa, nấu sôi sau và dần hạ lửa nhỏ. Đậy nắp nồi, ninh khoảng 45 – 60 phút. Trong thời gian đó, bạn nhớ thường xuyên hớt bọt để nước hầm được trong.

Cuối cùng, cho hạt sen, nấm hương, cà rốt vào trộn đều. Đậy nắp hầm thêm 20 phút nữa rồi thử lại xem vừa ăn chưa. Nếu chưa, tiến hành nêm nếm lại. Rắc lên trên thêm chút hành lá và tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

Món thịt vịt hầm hạt sen đạt chuẩn có phần thịt vịt dai, mềm, nước dùng thanh ngọt, đậm đà. Tất cả hòa quyện với nấm hương dai giòn, hạt sen bùi bùi, cà rốt tươi ngọt tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.

Vịt hầm hạt sen nấm hương, cách nấu vịt ninh hạt sen
Vịt hầm hạt sen nấm hương

Bỏ túi những “tips” để món ăn đạt 10 điểm

Để làm được món vịt hầm hạt sen nấm hương bổ dưỡng, thơm ngon chỉ cần thực hiện theo công thức trên là chưa đủ. Bạn cần lưu ý thêm những mẹo chọn nguyên liệu sau để món ăn đạt điểm tuyệt đối.

  • Đối với vịt, bạn chọn những con có màu da sáng, tươi. Màu hơi vàng nhạt, ngả trắng, không có vết bầm hay tụ máu. Khi chạm vào thịt cảm giác có độ đàn hồi săn chắc mới là vịt ngon. Tuyệt đối không mua nếu vịt xỉn màu, mềm nhũn, bốc mùi hôi, tanh.
  • Với hạt sen, loại ngon có màu trắng đục, nhỏ, hạt đều. Tốt nhất nên mua loại được chế biến thủ công và dùng tay bóc được. Loại này sẽ đảm bảo không chất bảo quản và giữ trọn được hương vị, dưỡng chất khi chế biến. Chọn lựa những hạt còn nguyên vẹn, không sứt mẻ, tách làm đôi cũng không được. Tránh những hạt có mùi hôi hoặc bị ẩm mốc.
  • Đối với nấm hương, lưu ý chọn mua loại có màu nâu đậm, còn nguyên gốc. Vì đó sẽ là nấm chưa qua xử lý, khi ăn đảm bảo mùi vị thơm ngon hơn. Ngoài ra, nấm không bị đứt gãy, không có mùi hôi khó chịu cùng các vết mốc lạ.

Công thức món vịt nhồi thịt hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng

Đây là một món ăn lạ, giữ đầy đủ được dưỡng chất và nên là cho những người ốm, cần bồi bổ. Công thức chế biến cũng rất dễ và không tốn quá nhiều thời gian. Hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm trong phần dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vịt: 01 con cỡ 1,2 – 1,5kg
  • Hạt sen tươi: 200gr
  • Thịt lợn xay nhỏ: 200g
  • Mộc nhĩ, nấm hương: 50gr
  • Hành khô
  • Gia vị nấu nướng khác
Những nguyên liệu cần chuẩn bị, nguyên liệu cơ bản
Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Hướng dẫn cách làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Hạt sen tươi mang rửa sạch, dùng cối xay khô xay nhỏ 1 nửa hạt sen. Phần còn lại thì giữ nguyên.
  • Vịt mua về làm sạch, dùng muối hạt và gừng vệ sinh, khử mùi. Sau đó chặt phần đầu, cổ và chân ra để riêng. Những bộ phận này sẽ không dùng nên nạn có thể dụng để nấu canh cùng khoai sọ, măng hoặc sấu.
  • Mộc nhĩ và nấm hương ngâm với nước ấm, vớt ra và rửa sạch. Hành khô bỏ vỏ. Tất cả đem đi băm nhuyễn, trộn đều.

Bước 2: Chế biến món ăn

  • Trộn đều hỗn hợp thịt xay, hạt sen xay nhỏ, mộc nhĩ, nấm hương và hành khô ở trên với 2 muỗng bột canh. Bỏ vào chung một bát.
  • Mở bụng vịt, nhồi hỗn hợp vào rồi khâu lại. Lưu ý: nhồi quá lỏng sẽ làm vịt không chắc, cũng không nhồi quá chặt sẽ làm khó chín bên trong. Hãy ước lượng nhồi vừa đủ là được.
  • Tiếp theo, xoa một ít gia vị và bột ngũ vị hương lên da vịt. Đợi thêm khoảng 30 phút cho ngấm. Bởi gia vị càng ngấm thì thành phẩm càng đậm đà, thơm ngon.
Vịt nhồi thịt hầm hạt sen, cách làm vịt hầm hạt sen nhồi thịt
Vịt nhồi thịt hầm hạt sen

Bước 3: Ninh vịt với hạt sen

  • Đem vịt chao qua 1 lớp dầu, sao cho lớp da hơi săn lại.
  • Xếp thịt vịt vào nồi, đổ một bát nước nhỏ và 1 thìa bột canh vào. Sau đó, đặt lên bếp, đun sôi. Khi nồi vịt sôi thì vặn lửa nhỏ lại, tiếp tục ninh cho đến khi thịt thật mềm.
  • Kế tiếp, bỏ nốt phần hạt sen còn nguyên vào nồi. Đun thêm 10 – 15 phút nữa cho hạt sen chín mềm, bở tơi, không nát. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm

Vịt nhồi thịt hầm hạt sen phải có mùi thơm hòa quyện giữa hạt sen, các loại nguyên liệu cùng vị ngọt của thịt vị. Vị bùi bùi của hạt sen đạt được khi ninh đúng độ. Như đã nói ở trên, món ăn này thích hợp dùng cho người sức khỏe yếu, suy nhược cơ thể, mới ốm dậy. Chúng có tác dụng nâng cao sức đề kháng và an thần.

Yêu cầu thành phẩm. vịt hầm hạt sen
Yêu cầu thành phẩm

Cách làm món vịt hầm hạt sen táo đỏ 

Nguyên liệu cần có

Chuẩn bị những nguyên liệu để nấu món vịt ninh hạt sen táo đỏ theo danh sách sau:

  • Nửa cân thịt vịt
  • 1 củ cà rốt
  • 2 lạng củ sen, 2 lạng hạt sen
  • Táo tàu
  • Hành tím, gừng
  • Nước dừa tươi
  • Thêm một chút các gia vị nêm nếm.

Cách làm vịt hầm hạt sen kết hợp táo tàu

Sơ chế các nguyên liệu đã có

Thịt vịt phải rửa sạch, chà kỹ với muối, rượu hoặc gừng để khử bỏ mùi tanh. Dùng kéo chuyên dụng cắt thành những miếng nhỏ, vừa ăn.

Các nguyên liệu khác đem rửa sạch với nước. Với củ sen, hạt sen bạn nên trần qua nước sôi để khi hầm sẽ nhanh chín và tránh bị nát. Cà rốt nạo vỏ, cắt hình hoa đẹp mắt. Hành lá thái nhỏ.

Chế biến vịt ninh hạt sen táo đỏ

Dùng 1 chiếc nồi, cho hành vào phi thơm. Khi hành tím chín, thơm bạn đổ phần thịt vịt vào đảo đều. Thấy thịt vịt săn lại, cho tiếp một thìa muối và nước dừa vào.

NInh trong 25 phút thì cho củ sen, cà rốt, táo đỏ, hạt sen và một chút gừng thái lát vào.

Khi nước trong nồi sôi, nêm thêm chút gia vị rồi tắt bếp.

Vịt hầm hạt sen táo đỏ, cách làm vịt hầm hạt sen
Vịt hầm hạt sen táo đỏ

“Mẹo” nấu vịt hầm sấu – đặc sản Hà Nội

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vịt làm sạch
  • Sấu xanh
  • Khoai sọ
  • Hành khô
  • Mùi tàu, tỏi, sả

Cách chế biến cơ bản

Để chảo lên bếp phi hành, tỏi, sả, ớt vào cho thơm, dậy mùi. Cho thịt vịt vào đến săn lại. Bỏ sấu vào nồi rồi đổ nước nguyên liệu. Bạn có thể dùng nước dừa thay thế cho nước lạnh để món vịt hầm sấu thêm ngọt thanh, hấp dẫn.

Khi thịt vịt mềm, thả khoai sọ vào nấu cùng. Lưu ý để khoai chín mềm nhưng không được nát. Vớt sấu ra bát nhỏ, dằm sấu ra, sau đó đổ lại phần nước chua vào. Nêm nếm thêm gia vị tùy ý, rắc rau thơm lên trên bền mặt trang trí.

Các bạn thấy những nguyên liệu chế biến món vịt hầm với hạt sen thật đa dạng phải không? Trên đây là những công thức nấu cực kỳ đơn giản, nhanh gọn. Hãy chia sẻ các cách làm vịt hầm hạt sen trên với bạn bè và người thân để thử làm và cùng nhau thưởng thức nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh