Cách nấu phở gà ngon đúng vị rất đơn giản và dễ làm. Bát phở gà thơm thơm với các hương liệu quế, hoa đại hồi đặc biệt, thịt gà mềm, nước lèo trong và ngọt… vô cùng hấp dẫn.
Phở gà là một đặc sản của Việt Nam vô cùng nổi tiếng. Phở gà thơm hương liệu của quế, hoa đại hồi, nước xuýt trong và ngọt ngẫu nhiên cùng với sợi phở mềm dai, thịt gà tươi mềm ngọt.
Cách nấu phở gà ngon phải đảm bảo nước dùng phải trong, thanh ngọt, thơm thơm các hương liệu phở khác biệt. Miếng thịt gà phải có độ mềm mềm, dai dai, không bị bở, sợi phở phải mềm dai…
Bếp Nguyên Khôi hướng dẫn công thức nấu phở gà ngon đơn giản tại nhà với nhiều gia vị nấu phở gà chuẩn nhất, và đặc trưng bí quyết nấu nước lèo ngọt ngon, hỗ trợ chị em có thể nấu nhanh món phở đãi cả nhà dịp cuối tuần hay nấu cho bữa sáng đủ dưỡng chất.
1. Cách nấu phở gà Hà Nội ngon chuẩn vị
Nguyên liệu chuẩn bị làm phở gà Hà Nội
- 1 con gà ta loại ngon (1,5 – 2kg)
- Bánh phở tươi hoặc khô: 1,5kg (có thể tăng giảm tùy người ăn)
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím khô: 4 củ
- Gừng: 1 củ
- Ớt: vài trái
- Hành lá, ngò rí, giá đậu, lá chanh
- Gia vị nấu phở gà: Hoa đại hồi, quế, gốc mùi ta hoặc hạt mùi mỗi loại 1 ít.
- Những gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, mì chính, chanh.
Chú ý: Công thức nấu phở gà miền Bắc được dùng gà ta để nấu, thịt gà dai dai và có độ ngọt và rất thơm không nên nấu bằng thịt gà công nghiệp ăn sẽ bị bở, không thơm.
Bước 1: Nướng hành tím, hành tây, gừng
- Hành tây và hành tím, gừng cho lên bếp nướng cho thơm (lớp vỏ đã xém xém lại). Tách bỏ lớp vỏ cháy rồi rửa sạch.
- Gừng đập dập, củ hành tây nướng xong bổ làm 4.
Bước 2: Chế biến các loại rau
- Cách loại hành lá, ngò rí rửa sạch. Mùi ta thái nhỏ 1 phần và giữ nguyên 1 phần. Hành lá thái nhỏ phần lá, phần gốc trắng bổ dọc mỏng.
- Lá chanh rửa sạch, thái sợi mỏng. Giá đậu rửa sạch.
Bước 3: Luộc chín và tách thịt gà
- Thịt gà sử dụng gừng tươi và muối sát đều lên con gà rồi rửa sạch.
- Cho cả con gà vào xoong (nồi), đổ ngập gà rồi cho hành tây, hành tím và gừng nướng vào nồi (xoong), thêm xíu muối. Bật bếp nấu sôi, tiếp đó hạ lửa nhỏ và nấu khoảng 15 phút thì tắt bếp chờ cho nước hết nóng bớt.
- Vớt con gà ra, lấy khăn ủ kín gà để cho nước thấm đều vào thịt gà, thịt sẽ mềm và ngọt hơn. Khi gà hết nóng hẳn thì lấy ra tách thịt. Đùi và ức chặt thành từng miếng vừa ăn để ra đĩa riêng. Bộ xương gà đã tách cho lại vào xoong (nồi) nước gà.
Bước 4: Nấu nước dùng phở gà
- Cho quế, hoa đại hồi, gốc mùi lên chảo rang thơm rồi cho vào một túi tách (như túi tách trà).
- Cho lại bộ xương gà đã tách cùng túi quế, hoa đại hồi, gốc mùi vào nồi (xoong) nước gà, thêm xíu muối, tiêu, mì chính và bắt đầu hầm với lửa liu riu thêm khoảng 30 – 45 phút để nước lèo có vị thanh ngọt. Khi hầm nếu có bọt thì lưu ý vớt bọt để nước xuýt được trong.
- Ninh xong vớt tất cả xương gà, nhiều gia vị, hành, gừng… ra và nấu sôi trở lại là được nước lèo phở gà. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Chần phở
- Đun một xoong (nồi) nước đun sôi, cho phở vào trần qua nước đun sôi rồi vớt ra tô. Nếu dùng phở khô thì ngâm mềm phở khô rồi mới trần qua nước đun sôi.
Chú ý: Không chần phở bằng xoong (nồi) nước xuýt gà, làm như vậy nồi (xoong) nước có mùi, vị hơi chua chua không còn được ngọt ngon.
Hoàn thành và tận hưởng
Cho phở chần xong vào bát, xếp thịt gà, thêm giá, rau thơm, hành lá và phần gốc hành rồi chan nước dùng lên. Thêm vài lát ớt tươi nếu thích ăn cay, vài sợi lá chanh.
Phở gà ăn kèm với ngò rí, vắt thêm chanh rất dậy mùi và thơm ngon. Nước phở trong, ngọt, sợi phở mềm dai, thịt gà ngọt và dai dai vô cùng hấp dẫn.
Với công thức nấu phở gà miền Bắc truyền thống này không cần dùng đến xương ống để hầm. Thời gian nấu phở chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ là có được bát phở thơm ngon hấp dẫn.
2. Công thức nấu phở gà miền Nam ngon
Công thức nấu phở gà miền Nam cũng có nhiều thay đổi so với miền Bắc, khác biệt người miền Nam thường ăn ngọt hơn, dùng đường thay cho mì chính là chủ yếu. Công thức làm phở gà miền Nam cũng khá đơn giản.
Nguyên liệu chuẩn bị nấu phở gà miền Nam
- Gà ta loại ngon: 1 con (1,5-2kg) (nhờ chủ hàng làm sẵn)
- Bánh phở: 1-1,5kg
- Gia vị nấu phở gà: thanh quế, đinh hương, hoa đại hồi, thảo quả, la hán mỗi loại 1 ít.
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 4 đến 5 củ
- Gừng: 1 củ
- Lá chanh, mùi ta, giá đậu, hành lá, ớt
- Các loại gia vị: muối, tiêu, mì chính, tương đen, chanh.
Bước 1: Nướng gừng, hành tím, hành tây, rang thảo quả
- Hành tây, gừng, hành tím cho lên bếp nướng cho thơm, phần vỏ cháy xém xém. Tiếp đó tách lớp vỏ cháy rồi rửa sạch. Hành tây bổ làm 4.
- Cho quế, đinh hương, hoa đại hồi, thảo quả, la hán lên chảo rang cho thơm rồi cho vào 1 túi tách buộc lỏng lỏng.
- Rau thơm, hành nhặt rồi rửa sạch. Rau thơm thái nhỏ 1 phần và 1 phần để nguyên. Hành lá thái nhỏ phần lá, phần cọng bổ dọc mỏng. Giá đậu rửa sạch.
Bước 2: Luộc và tách thịt gà
Thịt gà sử dụng gừng và muối sát đều rồi rửa thật sạch. Cho vào xoong (nồi), cho hành tím, hành tây, gừng và túi gia vị phở gà vừa rang xong vào, đổ ngập nước gà rồi mang luộc khoảng 15 phút.
Gà chín vớt ra để hết nóng rồi tách lấy thịt, phần thịt xé nhỏ để riêng. Phần xương và cổ cánh gà bỏ lại vào nồi (xoong).
Bước 3: Hầm nước xuýt phở gà
Bỏ lại xương và cổ cánh gà vào xoong (nồi) nước luộc, cho thêm xíu muối, đường, tiêu vào và hầm nhỏ lửa khoảng 30 – 45 phút nữa. Khi hầm lưu ý vớt bọt để nước dùng được trong hơn.
Nước lèo hầm xong vớt hết túi thảo quả, vớt hết hành và gừng ra, cho lên bếp đun sôi lại.
Bước 4: Chần phở
Nấu 1 nồi (xoong) nước đun sôi khác cho phở vào chần qua rồi đổ ra tô. Đối với phở khô thì phải ngâm cho mềm rồi mới chần, chần kỹ hơn so với phở tươi.
Hoàn thành và tận hưởng phở gà miền Nam
Cho phở vào bát, xếp thịt gà, thêm hành, ngò, giá đậu, ớt tươi… rồi chan nước xuýt phở gà lên. Thêm tương đen lên là hoàn thành bát phở gà miền Nam.
Chú ý về cách nấu phở gà ở mỗi miền
- Người miền Nam thường ăn phở với tương đen, giấm tỏi,… vậy nên khi sơ chế cần chú ý.
- Hầm xương càng kỹ thì nước dùng càng ngọt, vậy nên hãy đảm bảo hầm trong vòng xấp xỉ 60 phút để chất lượng món ăn được tốt nhất.
- Trong những gia vị để nấu món phở gà miền Nam, có thêm thành phần đinh hương và la hán, đây là điều đặc trưng so với phở Hà Nội và miền Bắc nói chung.
Với 2 công thức nấu phở gà ngon đơn giản tại nhà này, chỉ khoảng 1 giờ là các gia đình đã có món phở cho bữa sáng hay dịp cuối tuần.