Cách nấu phở gà truyền thống có thể nói là một trong những công thức lâu đời của dân tộc vẫn giữa được vẹn nguyên tinh hoa cho đến ngày hôm nay. Vị thanh ngọt, cuốn hút đó đã tạo thành nét ẩm thực nổi bật trong văn hóa ẩm thực của người dân Hà Thành nói riêng và con dân Việt Nam nói chung. Vậy ngay tại bài viết này, Quang Huy sẽ giới thiệu đến bạn công thức nấu phở gà truyền thống thơm ngon, đậm vị đơn giản có thể thực hiện được ngay tại gian bếp nhà bạn mà hương vị vẫn chuẩn nhà hàng.
Đặc trưng của món phở gà truyền thống
Nhắc đến phở gà chắc hẳn người ta sẽ thường nhớ đến ngay bánh phở mềm mềm, có độ dai nhẹ, phần nước dùng ngọt thanh, ưa miệng, phần thịt gà vàng óng thấm nước dùng.
Phần hình ảnh cũng giúp phở gà ăn điểm khá nhiều với khách khi món ăn thường sẽ có một cách bày trí chung, thịt gà luôn được để gọn vào một góc đầy ụ, ở chính giữa của bát phở sẽ là vài sợi lá chanh nhỏ, khi thưởng thức khách thường vắt thêm cốt chanh để món ăn đậm đà tùy vào khẩu vị mỗi người.
Hướng dẫn cách nấu phở gà truyền thống chuẩn vị Hà Nội
Đi dọc một con phố tại Hà Nội cũng không quá khó để có thể bắt gặp vài ba quán phở.Phổ biến và nổi tiếng là vậy nhưng bạn có biết rằng món ăn này cũng có cách làm vô cùng dễ dàng, chỉ cần bạn thực hiện theo đúng cách bước dưới đây.
Sơ chế nguyên liệu
Dù là bất cứ một món ăn nào thì phần lựa chọn nguyên liệu cũng là một bước vô cùng quan trọng để đảm bảo hương vị món ăn. Đối với phở gà thì chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Một con gà
- Bánh phở
- Hành tây, gừng
- Hoa hồi, thảo quả, quế, đinh hương
- Muối, mì chính, đường
- Lá chanh.
Sơ chế nguyên liệu cũng rất đơn giản
- Gừng và hành tây rửa sạch lột vỏ. Gừng thì đập dập còn đối với hành thì bạn thái sợi.
- Gà mổ bụng rồi dùng muối và gừng chà xát cả trong lẫn ngoài sau đó dùng nước lạnh rửa sạch.
- Hoa hồi, thảo quả, quế, đinh hương, rau mùi thì chỉ cần rửa sạch rồi để ráo nước là được.
- Lá chanh rửa sạch thái sợi
Các bước nấu phở gà truyền thống
Đã chuẩn bị được đầy đủ nguyên liệu tươi, sạch thì tiếp theo đó mọi người áp dụng các bước dưới đây để có được bát phở gà thơm ngon, đậm đà:
Bước 1: Tạo hương vị
- Ở bước này thì ta đem hành tây, gừng cho lên bếp rang đến khi hơi xém thì thôi.
- Bỏ quế, thảo quả, hoa hồi, đinh hương vào rang chung
- Thấy chúng có mùi thơm thì tắt bếp rồi cho vào một túi lọc nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị gà
Gà sau khi sơ chế thì cho vào nồi nước ninh trong khoảng 20 phút.
Thấy nồi sôi thì cho nhỏ lửa rồi cho một thìa cà phê đường, một thìa cà phê muối vào, đảo nhẹ.
Tiếp tục cho thêm gừng và hành đã được nướng thơm ở bước trên vào chung.
Bước 3: Xé thịt gà
Theo dõi nồi nước gà thấy hiện tượng bọt khí trắng nổi lên thì ta hớt ra, đổ đi vì đây là phần nước cặn, nếu giữ nguyên thì nồi nước cũng như phần thịt gà sẽ không còn độ trong, ngon vốn có.
Vớt hết phần bọt trắng, chúng ta tiếp tục để bếp 15 phút rồi mới tắt.
Chờ gà nguội thì ta tiến hành lọc thịt như sau
Chặt nhỏ phần chân và cánh
Phần thịt ức thì ta xé nhỏ.
Bước 4: Làm nước dùng
Nước dùng ta sử dụng luôn phần nước luộc gà. Bỏ thêm xương gà đã lọc ở trên vào ninh chung.
Cùng lúc đó thì ta cho hoa hồi, thảo quả, đinh hương, quế đã được xào sơ được bỏ trong túi lọc nhỏ ở trên vào nồi nước dùng, đun sôi khoảng 15 phút thì vớt xương, túi lọc ra ngoài rồi bỏ thêm một thìa mì chính vào để tăng độ đậm đà sau đó thì để lửa nhỏ.
Bước 5: Trần bánh phở
Dù bạn có lựa chọn phở ướt hay phở khô thì cũng đều cần đến bước này chỉ là thao tác dành cho hai loại phở sẽ khác nhau.
Phở tươi thì thực hiện thao tác này sẽ khá đơn giản khi bạn chỉ cần trần qua bánh phở với nước sôi là được.
Phở khô thì cần thêm một lần trần qua nước lạnh để làm mềm sợi phở, sau đó bỏ bánh phở vào một cái vợt to rồi trần qua với nước sôi thì mới đổ vào tô.
Bước 6: Hoàn thành
Sau khi bánh phở được trần qua thì chúng ta lần lượt chan nước dùng, bỏ thêm lá chanh thái sợi thì đã có thể thưởng thức món ăn đậm đà này rồi.
Bước 7: Thành phẩm
Khi thực hiện chuẩn theo cách bước trên thì chúng ta đã có được tô phở hấp dẫn, thơm ngon, bánh phở trắng trắng, béo ngậy, thịt gà thì mềm mềm quyện cùng nước dùng đậm đà, ngọt thanh, chính điều đó đã tạo thành nét truyền thống riêng của dân tộc.
Lưu ý khi nấu phở gà truyền thống ngon tại nhà
Nhưng muốn có được tô phở gà chuẩn vị truyền thống thì ngoài việc tuân thủ những bước trên thì ta cũng cần đặc biệt lưu ý những điều sau:
- Hành nên lựa chọn loại không bị úa, gừng to không quá già.
- Lựa chọn thịt gà nên chọn gà mái như vậy thịt gà sẽ chắc hơn, ít mỡ hơn.
- Luôn giữ lửa ở mức vừa phải như thế da của gà sẽ không bị nát quá do phải ninh lâu.
- Chú ý luôn cần hớt bọt trắng để đảm bảo hương vị nước dùng
Như đã đề cập ở trên thì việc kinh doanh phở sẽ là cây hái ra tiền cho những ai biết cách tận dụng cơ hội. Nếu bạn cũng là một người đang ấp ủ dự định này thì chúng tôi khuyên bạn nên sắm ngay cho công việc của mình một chiếc máy vặt lông để nâng cao tính chuyên nghiệp, đáp ứng đủ nhu cầu cho khách.
Nhưng để lựa chọn một cơ sở uy tín đáp ứng đủ được những yêu cầu như chất lượng máy móc cao, chính sách bảo hành tốt, giá thành phải chăng thì cũng không phải là điều dễ dàng. Đừng lo vì ngay giờ đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một địa chỉ đáp ứng được đầy đủ những tiêu chí trên, đó là nhà cung cấp Nguyên Khôi.
Tự tin là cơ sở kinh doanh lâu đời trong việc cung cấp các trang thiết bị, máy móc uy tín, gọi ngay đến số hotline 079 222 1234 Nguyên Khôi sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm máy vặt lông chất lượng, đảm bảo đúng yêu cầu đề ra.
Trên đây là tổng hợp toàn bộ các bước của cách nấu phở gà truyền thống, mong rằng bài viết sẽ giúp ích đến bạn trong việc đổi mới bữa ăn gia đình hàng ngày. Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng.