Mỗi khi nhắc đến món phở nổi tiếng Hà Thành thì người ta chỉ mới nghĩ ngay đến phở bò mà thường lãng quên đi mất món phở gà. Một món ăn với nước dùng có độ ngọt vừa phải, lại có chút thanh thanh thêm ít thịt gà dai mềm rất lôi cuốn. Để kiểm chứng cho điều đó thì mọi người đừng rời mắt khỏi những thông tin về cách nấu phở gà Hà Nội chuẩn vị theo phương thức đơn giản nhất dưới đây nhé.
Phở gà Hà Nội nét đặc sắc ẩm thực người Hà Thành
Quay trở lại với món phở gà thì thế mạnh nắm bắt thực khách của món ăn này chính là nằm ở hương vị nước dùng từ xương gà đặc trưng, thanh thanh, dịu nhẹ rồi mới kể đến những miếng thịt gà mọng nước, dai dày.
Một cách ăn điểm nữa của phở Hà Nội so với các khu vực khác là dù ở bất kỳ quán ăn nào thì trên bàn ăn vẫn luôn có một vài lát chanh thái mỏng, rau ăn kèm cùng một vài quả ớt, cùng một vài gia vị khác tạo dưng sự hài lòng cao với thực khách.
Chỉ tính riêng về cách bày trí và tổng thể màu sắc món ăn đã vô cùng hút mắt, ăn điểm người dùng bởi đủ loại màu sắc nổi trội. Vừa có tính thẩm mỹ cao, vừa đáp ứng được lượng dinh dưỡng đầy đủ, hơn nữa khi ăn không bị bứ thì bảo làm sao món ăn này lại được yêu thích đến vậy.
Hướng dẫn cách nấu phở gà Hà Nội tại nhà
Nổi tiếng là vậy nhưng cách thực hiện món ăn này lại khá đơn giản, dễ thực hiện được ngay tại gian bếp gia đình nhà bạn. Hãy nhớ đi theo các bước dưới đây để thành quả món ăn đạt được cao nhất.
Nguyên liệu cần có
- Gà
- Trứng non
- Nguyên khung xương gà
- Gừng, hành tây, hành khô
- Hạt mùi
- Nghệ tươi
- Mắm, muối, hạt nêm, đường
- Rau mùi, chanh, ớt, lá chanh
Cách làm phở gà truyền thống ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đem gà đi chà xát với muối rồi rửa sạch giúp khử mùi hiệu quả.
- Sau đó dùng nghệ tươi bôi qua một lượt toàn bộ da gà như vậy khi luộc da gà sẽ có màu vàng óng đẹp mắt
- Rửa trứng non với nước lạnh xong để vậy cho ráo nước
- Xương gà đem ngâm với nước ấm để loại bỏ tạp chất rồi rửa sạch
- Hành khô, gừng ,hành tây thì lột vỏ, rửa sạch lại với nước rồi chẻ làm đôi
Bước 2: Ngâm trứng
- Trứng sau khi rửa sạch để ráo nước thì mới bỏ ngâm
- Pha loãng nước muối rồi ngâm trứng non trong khoảng 15 phút rồi mới lại rửa sạch giúp khử tanh hiệu quả.
Bước 3: Rang nguyên liệu
Hạt mùi đem rang cùng với gừng, hành tây, hành khô thấy mùi thơm thì bỏ nguyên liệu vào một túi lọc nhỏ, hạn chế việc nguyên liệu rơi ra đọng cặn ở đáy nồi.
Bước 4: Ninh gà
- Đổ nước cho ngập phần xương gà
- Tiến hành đun lửa nhỏ, ninh trong khoảng 1-2 tiếng, thi thoảng sẽ có hiện tượng bọt trắng nổi lên cần hớt luôn vì đây là các chất bẩn từ xương gà bị đào thải ra.
- Sau đó bạn bỏ gà nguyên con, túi lọc được sơ chế trước đó vào chung với nồi nước xương ninh tiếp khoảng 1 tiếng cho gà nhừ đều.
Bước 5: Nêm nếm gia vị
- Nồi sôi thì tắt bếp cứ để gà như vậy khoảng 15 phút rồi mới vớt gà ra sẽ giúp gà ngấm vị lâu hơn.
- Cho vào nồi nước dùng 1 thìa cà phê mắm, 2 thìa hạt nêm, 2 muỗng đường khuấy đều cho gia vị tan nhanh chóng
Bước 6: Vớt gà
- Thấy gia vị được tan đều thì vớt gà ra lấy khăn ấm ủ trong khoảng 15-20 phút gà cho phần da thêm căng bóng.
- Muốn cho gà dễ lọc cùng phần thịt và da săn chắc hơn thì sau khi ủ bạn nên cho gà vào tủ lạnh trong vòng 30 phút
Bước 7: Lọc thịt
- Để gà nguội rồi lọc thịt theo những thớ nhỏ vừa miệng, đều nhau.
- Số xương còn lại bạn có thể tiếp tục cho thêm vào nồi nước đun tiếp khoảng 45 phút cho thêm phần ngọt nước.
Bước 8: Rửa sạch rau ăn kèm
Yều cầu về các loại rau ăn kèm cũng rất cao vì thường sẽ thưởng thức luôn sau khi phở đã chín nên cần
- Rửa sạch chanh, ớt, lá chanh
- Chanh thì cắt theo khoanh tròn
- Rau mùi rửa sạch, cắt gốc
Bước 9: Chần phở
- Đối với bánh phở khô thì bạn nên ngâm bánh phở trước với nước để phở mềm hơn thì mới đem nhúng với nước sôi
- Còn với phở tươi bạn chỉ cần nhúng qua nhúng lại với nước sôi 5-6 lượt là được.
Trình bày và thưởng thức
Bỏ phở đã trần xong vào một tô lớn cho thêm thịt gà đã xé cùng phần trứng gà đã ngâm trước đó vào giữa tô.
Chan phần nước dùng vào đẩy tô ngập bánh phở rồi chỉ cần rắc chút chanh thái sợi, rau mùi lên phía trên, vắt một ít cốt chanh, còn ớt là tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người.
Bây giờ bạn đã có thể sẵn sàng thưởng thức liền món phở Hà Nội nổi tiếng tứ phương rồi đó.
Những lưu ý trong cách nấu món phở gà Hà Nội
Cách thực hiện khá là đơn giản nhưng để có thể đem được thành quả tốt nhất thì bạn vẫn nên lưu ý một vài điều dưới đây
Cách chọn lọc nguyên liệu tươi ngon
Yếu tố nguyên liệu tốt luôn là ưu tiên hàng đầu để có món ăn ngon:
- Gà nên chọn những con gà mái như vậy thịt sẽ mềm, ngậy hơn các con gà khác
- Rau củ ăn kèm hay dùng để làm nước dùng thì đều sử dụng loại tươi ngon, mới, không dập nát hay bị đốm
Nêm nếm gia vị nước dùng
- Đo lường chính chính xác theo đơn vị muỗng cà phê để có được phần nước dùng chuẩn bị nhất
- Nên nêm theo khẩu vị ăn của gia đình cho phù hợp
Chú ý thời gian ninh
- Chú ý ninh đủ thời gian thì hiệu quả mới tốt được.
- Việc rút ngắn thời gian sẽ khiến hương vị bị tụt giảm đi không ít
- Xong việc ninh quá lâu cũng khiến gà bị nát, bở thịt
Dù nhiều năm thay đổi nhưng vị thế phở trong lòng người dân Việt Nam vẫn không hề thuyên giảm mà ngược lại càng gia tăng. Chính vì lẽ đó mà việc bạn tóm gọn được công thức nấu phở gà sẽ giống như bước đệm thành công mới. Và nếu bạn có định hướng theo con đường kinh doanh này thì nên tham khảo thêm các dòng máy vặt lông gà chất lượng.
Mới khởi nghiệp với số vốn đầu tư không cao nhưng vẫn muốn tìm kiếm một chiếc máy vặt lông gà đảm bảo? Đừng lo đến với Nguyên Khôi, thương hiệu kinh doanh lâu năm trong lĩnh vực cung cấp các dòng máy vặt lông gà uy tín, chính hãng mọi vấn đề của bạn sẽ được giải quyết, chỉ cần kết nối với chúng tôi thông qua hotline: 079 222 1234, xin vui lòng chào đón quý khách 24/7.
Với cách nấu phở gà Hà Nội đã được nêu ra chi tiết phía trên thì chúng tôi tin rằng bạn có thể nhanh chóng hoàn thiện được món ăn một cách xuất sắc nhất. Chúc mọi người có bữa ăn ngon miệng!