Skip to main content
Banner-top-pc top-mobile

Cách Nhổ Lông Vịt Nhanh Và Sạch Không Còn Lông Tơ Đơn Giản

Vịt là món ăn ngon, tuy nhiên quá trình làm lông lại làm khó không ít người. Do vịt có lông măng, lông tơ nhiều, lại cứng nên rất khó nhổ. Bởi vậy mà không ít người luôn tìm cách để công đoạn này không còn là cơn ác mộng. Đừng lo lắng, công đoạn sơ chế thịt vịt sẽ trở nên vô cùng dễ dàng khi bạn nắm được cách nhổ lông vịt nhanh không còn lông tơ theo các phương pháp dưới đây.

Cách nhổ lông vịt nhanh và sạch đơn giản
Cách nhổ lông vịt nhanh và sạch đơn giản

Cách chọn vịt ngon để nhổ lông vịt nhanh và dễ dàng nhất

Bạn hãy ghi nhớ 3 điều sau khi chọn vịt để khi vặt lông ít lông măng:

  • Chọn vịt trưởng thành nhổ lông sẽ dễ dàng hơn
  • Không chọn vịt non có mỏ to hoặc vịt già có mỏ nhỏ vì 2 loại này rất khó vặt lông
  • Vịt đực thịt sẽ chắc, thơm ngon hơn vịt cái

Cách chọn vịt trưởng thành

Cách chọn đơn giản nhất là ta dựa vào mỏ vịt để phân biệt đâu là vịt non và đâu là vịt già.

Đối với vịt non, sẽ có kích thước nhỏ, mỏ to và mềm -> Loại này khi làm thịt nhổ lông rất mệt vì có rất nhiều lông măng

Đối với vịt già, sẽ có kích thước lớn, mỏ nhỏ và cứng -> Loại này ăn thịt sẽ dai và bã, không thơm

Những con vịt trưởng thành sẽ có ức tròn, béo, phần da cổ & bụng dày, đầu mút 2 cánh đan chéo được với nhau

Chọn vịt trưởng thành để nhổ lông nhanh hơn
Chọn vịt trưởng thành để nhổ lông nhanh hơn

Cách chọn vịt đực để thịt thơm ngon

Thịt vịt đực ăn chắc mà ngọt, do đó, bạn nên chọn mua vịt đực để thịt thay vì vịt cái nhé.

So với vịt cái thì vịt đực thường có mông nhỏ hơn do không phải đẻ trứng, kêu to và tiếng kêu khàn hơn. Mắt vịt đực sẽ có màu nâu nhạt. Nếu có thể thì bạn ấn vào bộ phận sinh dục của vịt, thấy 1 ống nhỏ thò ra thì đó chính là vịt đực.

Chia sẻ 3 cách nhổ lông vịt nhanh, cực sạch, đơn giản nhất

Rất nhiều người có cùng quan điểm này: Gà thì dễ làm lông còn vịt thì lại rất khó. Bởi vịt thường có rất nhiều lông măng, lông tơ nhỏ, khó có thể nhổ sạch. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp vặt lông vịt nhanh, sạch thì hãy tham khảo các cách làm, mẹo vặt dưới đây

1/ Cách nhổ lông măng vịt nhanh bằng giấm gạo hoặc rượu trắng

Đây là mẹo vặt lông vịt nhanh và sạch nhất được đánh giá cao an toàn. Cách nhổ lông vịt nhanh sạch bằng giấm gạo hoặc rượu trắng rất đơn giản như sau

Bước 1: Cắt tiết vịt

Trước khi cắt tiết bạn hãy tìm đúng động mạch của vịt để cắt làm sao cho máu rút nhanh nhất tránh ứ đọng máu trên cổ vịt.

Sau khi cắt tiết, bạn ngâm luôn con vịt vào một chậu nước lạnh trong khoảng 5 phút rồi bỏ ra. Nhiều người có thói quen khi cắt tiết vịt sẽ nhúng luôn vào nước sôi nhưng cách làm đó sẽ khiến cho lông bị giữ chặt trong nang lông rất khó để nhổ. Ngâm vịt trong nước lạnh trước sẽ giúp cho nang lông vịt được nở từ từ, giúp vặt lông dễ dàng hơn.

Bước 2: Rửa vịt với giấm gạo hoặc rượu trắng

Sau khi ngâm nước lạnh xong thì bạn dùng giấm gạo hoặc rượt trắng tưới đều lên thân vịt rồi ngâm lại với nước lạnh thêm chừng 5 phút nữa.

Ngâm vịt vào nước lạnh
Ngâm vịt vào nước lạnh để lông vịt dễ vặt hơn

Bước 3: Ngâm vịt vào nước sôi

Sau khi lấy vịt trong chậu nước lạnh ra thì bạn ngâm luôn vào chậu nước nóng. Lưu ý không nhúng thẳng vào nước quá sôi vì sẽ làm cho lỗ chân lông của vịt co lại, lông khó nhổ và sinh nhiều lông măng. Do đó mà bạn chỉ cần nhúng vịt vào nước nóng chừng 50 – 60 độ C là được.

Bạn sẽ để vịt trong nước nóng chừng  2 phút thì kiểm tra thử xem lông đã mềm và dễ vặt chưa. Nếu lông đã mềm thì lấy ra luôn còn nếu cứng thì ngâm thêm. Bạn nên nhớ là kiểm tra liên tục. Vì nếu ngâm quá lâu, da vịt sẽ bị mềm, nhổ rất dễ bị rách.

Dùng tay nhổ sạch sẽ lông vịt
Dùng tay nhổ sạch sẽ lông vịt

Bước 4: Nhổ lông vịt

Bạn nhổ lông vịt từ trên xuống dưới, dùng tay miết mạnh và sát vào da lông để tất cả lông được cuốn đi dễ dàng.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên làm sạch màng và móng vuốt cũng như mỏ và lưỡi vịt nhé.

Cách vặt lông vịt bằng lá đu đủ

Cách nhổ lông vịt bằng lá đu đủ là một trong những cách dùng dân gian để khử mùi hôi và giúp nhổ lông vịt dễ dàng. Đây cũng là một trong những mẹo vặt lông vịt nhanh, dân gian thường áp dụng. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Lá đu đủ vò nhỏ ra rồi sau đấy cho vào nồi nước đun sôi lên.
  • Bước 2: Vịt sau khi cắt tiết xong thì nhúng qua nước lạnh cho ướt đều lông, da.
  • Bước 3: Dùng nước đu đủ để nhúng vịt vào. Để biết vịt đã dễ nhổ lông ra chưa thì bạn có thể nhổ lông ở phần cánh. Nếu lông tuột ra dễ dàng thì vớt ra và làm lông vịt như bình thường
  • Bước 4: Khi nhổ lông vịt, bạn cần miết tay sát vào phần da và xuôi theo chiều lông mọc để phần lông tơ được làm sạch và nhanh hơn.

Với cách vặt lông vịt nhanh và sạch này, bạn đã có thể làm sạch vịt một cách đơn giản ngay tại nhà rồi

Cách vặt lông vịt nhanh nhất – bằng máy vặt lông gà vịt

Đối với các hộ gia đình thì bạn có thể tham khảo phương pháp vặt dân gian – mẹo vặt lông vịt nhanh nhất. Nhưng đối với các chủ cơ sở chế biến hoặc đơn vị nhận đặt tiệc, cần làm số lượng lớn thì bạn nên sử dụng máy vặt lông gà vịt để cho hiệu quả làm sạch được nhanh gọn nhất mà vẫn đảm bảo yêu cầu

Cách vặt lông vịt siêu nhanh và sạch bằng máy vặt lông vịt chỉ trong 30 giây với hiệu quả làm sạch >86%. Thật đáng kinh ngạc phải không nào? Nếu trước đây bạn mất đến 20, 30 phút để vặt lông vịt theo phương pháp thủ công. Thì giờ đây, với chiếc máy làm lông vịt, thời gian vặt 1 – 2 hay 10 con vịt cũng chỉ mất đến chưa đầy 1 phút đồng hồ.

Máy vặt lông gà vịt giúp vặt lông gà nhanh hơn chỉ trong 30 giây
Máy vặt lông gà vịt giúp vặt lông gà nhanh hơn chỉ trong 30 giây

Sở dĩ chiếc máy vặt lông gà vịt có công năng siêu việt như thế vì được bố trí các núm cao su mềm dẻo khoa học xung quanh lồng. Các núm cao su này khéo léo và làm sạch lông vịt mà không gây trầy da, gãy cánh hay thâm thịt vịt.

Mặt khác máy chạy bằng động cơ công suất lớn nên thời gian làm sạch gà vịt nhanh chóng.

Cho gà vào lồng rồi vận hành máy
Máy vặt lông gà vịt vặt sạch lông nhanh chóng với tỷ lệ lên tới 96%

Đối với những hộ gia đình kinh doanh, các quán thịt vịt, các cơ sở giết mổ gà vịt cung cấp sẵn,… thì máy vặt lông vịt thực sự là một cách làm lông vịt nhanh chóng. Lắp đặt máy vặt lông vịt giúp xử lý hàng trăm con vịt, gà chỉ trong thời gian ngắn, tiết kiệm thời gian, công sức, nâng cao hiệu quả làm việc.

Mẹo khử mùi hôi của vịt nhanh đơn giản nhất

Vịt thường có mùi hôi và nguyên nhân chính dẫn tới mùi khó chịu là phần phao câu – nơi tập trung tuyến nhờn gây lên mùi hôi khó chịu.Sau khi nhổ lông xong hãy mổ bụng, lấy bộ lòng và cắt phau câu. Trong trường hợp muốn giữ lại thì hãy cắt bỏ cục hôi màu vàng ở hai bên phao câu đi

Khử mùi hôi bằng giấm (chanh) muối

Ngoài cách cắt bỏ phao câu, bạn cũng có thể kết hợp giấm (chanh) và muối để khử mùi hôi của vịt. Bà nội trợ trộn hỗn hợp chanh muối hoặc giấm muối này vào bát, sau đó thoa lên lớp da bên ngoài và bên trong vịt. Hoặc bạn có thể sử dụng rượu

Khử mùi hôi bằng rượu gừng

Còn một biện pháp nữa giúp bạn khử mùi hôi của vịt nữa đó là sử dụng rượu gừng. Cách khử cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ trực tiếp rượu gừng lên thân vịt rồi xoa đều 2 đến 3 phút là vịt sẽ được khử bỏ mùi hôi

Sử dụng gừng để khử bỏ mùi hôi vịt
Sử dụng gừng để khử bỏ mùi hôi vịt

Trên đây là hướng dẫn cách nhổ lông vịt nhanh và sạch không còn lông tơ. Rất hy vọng thông tin hữu ích này sẽ giúp quá trình làm thịt vịt của bạn không còn vất vả nữa.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh