Vịt kho sả, ớt, gừng thơm thơm, cay cay và đậm đà rất đưa cơm. Công thức làm vịt kho sả, ớt, gừng mềm ngon, thịt vịt không bị hôi cực đơn giản ai cũng làm được.
Thịt vịt kho sả, ớt, gừng là một món ăn rất hấp dẫn, đưa cơm. Thịt vịt mềm mềm, đậm đà và thơm thơm mùi sả, cay cay của ớt và gừng. Thịt vịt kho sả ớt gừng không quá khó làm nhưng cần lưu ý khâu chế biến vịt để vịt không bị hôi.
Bếp Nguyên Khôi hướng dẫn công thức làm vịt kho sả ớt gừng thơm ngon và bí quyết chế biến thịt vịt không bị hôi tanh cực đơn giản.
Nguyên liệu chuẩn bị làm vịt kho sả
- 1kg thịt vịt
- 2 sả cây (tăng theo sở thích)
- 2 quả ớt
- 1 củ gừng
- Gia vị kho vịt: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường
- Khử hôi vịt: Rượu trắng và gừng, muối hạt
Cách lựa chọn vịt ngon
Để làm món vịt kho sả ngon thì chọn thịt vịt ngon là điều cần thiết. Cách lựa chọn thịt vịt ngon như sau:
- Vịt còn tươi, béo mập, ức tròn, da cổ và da bụng dày, màu thịt vịt đỏ hồng, không bị thâm, bợt, không có mùi hôi lạ.
- Nếu chọn vịt con còn sống thì giải pháp con mọc đủ lông, béo mập, mỏ nhỏ và cứng.
Cách khử mùi hôi thịt vịt
- Thịt vịt mua về cắt bỏ phao câu, đoạn đầu nhọn của cánh (đây là phần gây hôi nhiều nhất). Sử dụng muối hạt xát đều khắp vịt khoảng 5 phút. Tiếp đó rửa sạch.
- Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn. Dùng gừng đập dập và rượu trắng (có thể thay bằng dấm), đeo bao tay và bóp gừng, rượu thật đều lên thịt vịt. Cuối cùng rửa sạch lại bằng nước sạch 1 lần nữa.
Các bạn có thể để nguyên con vịt để sát rượu, gừng nhưng phần hôi sẽ không thật sự được khử tốt nhất.
sả ớt gừng
Bước 1: Chế biến gừng, sả, ớt
- 2 sả cây tách hết lớp vỏ già, rửa sạch rồi đập dập. 1 sả cây băm nhuyễn. 1 cây thái vát nhỏ.
- Ớt và gừng rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt vịt
- Thịt vịt đã làm sạch, cho vào âu lớn, nêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, cho phần sả băm, 1/2 gừng băm, ớt băm vào, đảo thật đều và ướp vịt 30 – 1 giờ để vịt ngấm gia vị.
Bước 3: Thịt vịt kho sả
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng đường rồi bật bếp lửa vừa để thắng đường. Khi đường có màu vàng thì tắt bếp, cho sả, gừng băm vào phi vàng lên.
- Cho tiếp phần thịt vịt đã ướp vào, bật lửa lớn để xào thịt vịt. Thịt vịt xào đến khi săn lại, lên màu đẹp thì cho nước xâm xấp mặt thịt vịt. Bật bếp lửa lớn đun đến khi nước đun sôi lên thì hạ lửa nhỏ, kho khoảng 60 phút, nước rút hết là được.
Chú ý:
- Vịt kho sả miền Tây kho cho đến khi nước rút bớt, vẫn còn một chút nước là được.
- Vịt kho sả miền Bắc, miền Trung thì kho đến khi cạn hết nước, mỡ của vịt tiết ra, miếng thịt vịt săn lại khô ráo.
Hoàn thành và tận hưởng
Thịt vịt kho sả ớt gừng chín mềm, thơm và đậm đà. Màu cánh gián đẹp mắt. Món vịt kho này ăn kèm với cơm trắng hay ăn với bún cũng đều rất hấp dẫn. Tận hưởng khi vịt còn nóng sẽ ngon hơn.
Chú ý khi làm vịt kho sả ngon:
- Khi xào thịt vịt phải xào thật săn lại để vịt không bị tanh.
- Xào thịt với lửa lớn để thịt vịt không bị tiết ra nước quá nhiều.
- Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình để tăng hoặc giảm lượng sả, gừng, ớt theo sở thích.
- Nếu có nước màu thì cho nước màu vào ướp với thịt vịt, không cần phải thắng nước màu bằng đường nữa.