Nếu nhắc đến vịt thì chắc hẳn không ai trong chúng ta còn xa lạ. Tuy nhiên, để nghĩ ra được các món ăn từ vịt trời ngon, bổ dưỡng mà dễ làm thì không ít người nội trợ sẽ băn khoăn. Không chỉ vậy, nhiều quán ăn, nhà hàng, bếp ăn tập thể, … mới mở khó khăn trong việc tìm kiếm và tạo ra menu/ thực đơn phục vụ thực khách từ vịt. Không cần phải băn khoăn suy nghĩ nữa vì những món ngon từ vịt trời sau đây sẽ giúp các bạn có được những gợi ý hay ho nhất!
Hầu hết chúng ta đều biết: Vịt trời là loài vật của thiên nhiên, bản năng sống trong môi trường hoang dã do vậy món ăn được sơ chế từ vịt trời mang 1 mùi vị độc đáo, ngon hơn nhiều so vịt nuôi bình thường. Thịt của vịt trời rất chắc và thơm ngon lại dinh dưỡng nên được giới sành ăn thường tìm kiếm tận hưởng. Hôm nay, Máy vặt lông gà Nguyên Khôi xin trình bày 1 vài món được sơ chế từ loài vật của thiên nhiên này.
Công thức làm Tiết canh vịt trời (món khoái khẩu của cánh đàn ông)
Tô tiết canh với màu đỏ sẫm của tiết Vịt trời, các bạn rắc ít rạc rang vàng giã đập mix cùng rau quế, được điều chỉnh gia vị hợp lý, vừa thơm, vừa thanh mát, là món ăn dân dã đã đi vào hồn người Việt từ bao đời nay. Đó cũng là thói quen, sở thích của nhiều người.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 tô tiết vịt đã được hãm sẵn, 2 bộ lòng vịt luộc sẵn.
- Lạc rang, rau húng đủ ăn (húng chó), ngò gai, hành củ 4 – 5 củ/ thịt vịt (nướng chín tạo hương thơm), 1 ít lá chanh, thêm chút ớt và quả chanh.
Công thức pha tiết canh vịt chuẩn – ngon – sạch
- Đầu tiên các bạn lấy 2 bộ lòng mề vịt trời băm nhuyễn, cùng với hành củ rau răng cưa và húng chó.
- Sau đó bỏ nhân vừa băm cho vào 1 cái tô hoặc đĩa tùy bạn.
- Sử dụng nước đun sôi đã chuẩn bị từ trước pha với tiết theo tỷ lệ 1 tiết 1 nước, sử dụng đũa quấy đều lên, quấy đều càng nhiều thì tạo cho màu tiết càng hồng, tiếp đó đổ vào tô nhân đã băm nhuyễn ở trên. Đem để vào một chỗ cố định cho đông hẳn.
- Tiếp đến, rắc phần lạc nhân to, và thái một chút gan bỏ lên trên.
Vịt trời hấp xả
Đĩa vịt hấp xả đầy đặn, chặt miếng vừa ăn, được tẩm ướp gia vị khéo kéo trước khi đưa vào xoong (nồi) hấp, khiến món Vịt trời thêm mùi vị vô cùng mới lạ. Mỗi miếng vịt có độ béo vừa phải, vừa bùi, vừa thơm và ngọt thịt, nhìn thật ngon mắt. Tạo nên “linh hồn” của món ăn này còn phải nhắc đến tô nước chấm được pha chế tinh tế và nghệ thuật. Độ mặn ngọt vừa phải của mắm nêm quện lẫn với vị cay nồng của gừng, vị thơm của tỏi, vị cay xè của trái ớt tươi …. tạo cho quý vị một mùi vị không quên.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 con vịt trời đã được làm sạch.
- Khoảng 10 củ xả, 1 củ gừng tươi.
- Gừng, tỏi, ớt, tiêu, chanh sử dụng để pha nước chấm.
Cách làm vịt trời hấp xả
- Băm nhuyễn xả và ít gừng, tiếp đó sát đều hết các bề mặt của con vịt, nhồi cả vào bụng nó 1 ít.
- Lát 1 lớp xả đập dập dưới đáy nồi (xoong) hấp sao cho bao phủ kín bề mặt đáy.
- Sau đó đặt con vịt vào không cần cho chút nước nào cả và đun dưới nhiệt độ thấp khoảng 30 – 40 phút là chín. Con vịt sẽ chín bằng hơi ép và sẽ có hương thơm của xả rất độc đáo.
Vịt trời om măng
Vị thơm của măng quện lẫn với vị thơm ngon, dịu ngọt của Vịt Trời khiến món ăn càng thêm cuốn hút. Ngày hè nóng bức mà được tận hưởng một tô canh măng vịt giữa khung cảnh thanh bình và thơ mộng thì còn gì tuyệt bằng, thật mát lòng và sảng khoái.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Vịt trời nửa con chặt thành miếng vừa ăn, 200g măng chua, lá móc mật.
- Dầu ăn, hạt nêm, gừng, 1 muỗng café rượu, súp, bột ngọt, 1 chút rau thơm.
Công thức nấu vịt trời om măng
- Cho vịt chặt rồi vào xoong (nồi), ướp hạt nêm + gừng + 1 muỗng rượu + măng chua rưa sạch vắt cho ráo.
- Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, cho vịt vào xào cho săn, cho tiếp măng chua vào nêm gia vị cho vừa ăn, cho một ít nước vào om nhỏ lửa khoảng 15 – 20 phút.
- Cho lá móc mật vào đun thêm 5 phút nữa. Bắc ra và sử dụng nóng với cơm.
Cổ cánh vịt trời nấu khoai môn
Những ngày mưa gió, thời tiết thay đổi dễ làm bạn mệt mỏi, thịt vịt dinh dưỡng, giàu protein (chất đạm) lại được ninh nhừ với khoai nên rất ngon và hỗ trợ bạn có thêm năng lượng cho 1 tuần mới, một khởi đầu mới đầy mùi vị cuộc sống.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400g cổ cánh vịt
- 300g khoai môn.
- Ra ngò ôm, rau ngò gai, hành lá.
- Gia vị: 1,5 muỗng súp hạt nêm, 1/2 muỗng café đường, và 1/2 muỗng café tiêu sọ.
Công thức chế biến vịt trời khoai môn
- Rửa thịt vịt, để ráo.
- Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch, để ráo.
- Rửa rau ngổm rau rau răng cưa và hành lá, để ráo, thái nhỏ.
- Nấu sôi nước luộc mềm thịt vịt, vớt ra, cho ngay vào chậu nước lạnh để thịt không bị đen thịt.
- Cho đến khi miếng vịt hết nóng, vớt ra, lóc bỏ xương rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
- Đun khoai môn chín mềm bằng nước luộc vịt. Nêm hạt nêm, đường và tiêu sọ.
- Cho thịt Vịt trời đã thái trở lại nồi (xoong) rồi rắc hành lá, rau ngò gai và rau ngổ thơm vào và tắt bếp.
Trên đây là 4 món được sơ chế từ Vịt Trời phổ biến nhất mà Máy vặt lông gà Nguyên Khôi xin giới thiệu tới các bạn. Hy vọng các món ăn từ vịt trời này sẽ hỗ trợ đắc lực cho bữa cơm gia đình hay thực đơn món ngon từ vịt để bán cho bạn!