Skip to main content
Banner-top-pc top-mobile

Cách làm gà bó xôi mini tại nhà SIÊU NGON, ĐƠN GIẢN ai cũng làm được

Gà bó xôi mini với những cải tiến độc đáo trong cách chế biến đang trở thành một trong những món ngon gây “bão” hiện nay. Thực hư về món ăn này thế nào, nó có thực sự ngon như lời đồn? Cách làm gà bó xôi mini tại nhà ra sao? Hãy cùng Máy vặt lông gà Nguyên Khôi tìm hiểu ngay trong nội dung sau:

Gà bó xôi mini món ăn gây “bão” gần đây

Sở dĩ món gà bó xôi mini này trở thành một trong những trào lưu ẩm thực hiện nay là bởi hương vị thơm ngon và giòn rụm ăn là nghiền của nó. Phần thịt gà thơm ngon hòa quyện với vị xôi chiên giòn bao bọc bên ngoài, cắn một miếng có cả vị giòn rụm lẫn vị mềm dẻo thơm ngon, ăn rất vui miệng.

Cách làm gà bó xôi mini
Gà bó xôi mini “không lối thoát” cực hấp dẫn

Thay vì món “gà không lối thoát” to lớn như trước thường chỉ phục vụ cho các bữa ăn chính thì món này có hình dáng nhỏ xinh nhưng vẫn giữ được hương vị vốn có đồng thời có thể thưởng thức như một món ăn nhẹ. Điều này khiến giới trẻ cực kỳ thích thú.

Cách làm gà bó xôi mini tại nhà cực ngon mà đơn giản

Mặc dù nhìn thành phẩm trông khá đơn ngon nghẻ và đơn giản, nhưng thực chất để làm được món này cần khá nhiều công đoạn và bàn tay khéo léo tỉ mỉ của người đầu bếp. Bạn đã sẵn sàng để trổ tài nấu nướng chưa nhỉ? Cùng Nguyên Khôi thực hiện làm gà bó xôi siêu nhỏ xinh và siêu ngon ngay tại nhà luôn nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chuẩn bị nguyên liệu làm gà bó xôi mini
Chuẩn bị nguyên liệu làm gà bó xôi mini
  • Gạo nếp: 500 gram
  • Ức gà phi lê: 02 miếng
  • Nấm đông cô tươi: 250 gram
  • Cà rốt: 01 củ lớn
  • Sả tươi: 02 cây
  • Lá dứa: 02 nhánh bé
  • Tỏi băm: 02 thìa lớn
  • Gừng: 03 lát
  • Hành tím: 01 củ
  • Bột mì: 300 gram
  • Bột năng: nửa chén
  • Nước tương: 01 thìa nhỏ
  • Dầu hào: 02 thìa nhỏ
  • Dầu ăn: 08 thìa lớn
  • Gia vị thông dụng: đường, mì chính, hạt nêm, tiêu, …

Các bước thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu cần có để chế biến gà bó xôi mini, hãy tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu làm gà bó xôi
Sơ chế nguyên liệu làm gà bó xôi
  • Ngâm gạo nếp với nước lạnh tầm 4 – 6 tiếng cho gạo nở căng tròn. Tiếp đến, vo lại thật kỹ đến khi các hạt gạo trông bóng mẩy, đẹp mắt.
  • Rửa sạch lần lượt 02 nhánh lá dứa, nấm đông cô và để riêng cho ráo nước. Sau đó, đem nấm đông cô cắt lát mỏng dọc theo thân nấm.
  • Cắt bỏ cuống cà rốt và nạo sạch vỏ rồi đem rửa. Thái/ bào cà rốt thành các sợi mảnh dài.
  • 02 miếng gà phi lê đem chà xát với 02 thìa lớn muối tầm 5 – 10 phút cho bớt hôi rồi rửa sạch với nước.
  • Rửa sả và đập dập. Hành tím bóc sạch vỏ rồi đập dập để cùng sả.

Bước 2: Luộc và xé gà

  • Cho gà vào nồi cùng sả tươi và hành tím đập dập cùng 03 lát gừng.
  • Đổ nước từ từ vào nồi và cho nồi ức gà lên bếp luộc tầm 20 – 25 phút.
  • Khi gà chín hẳn thì tắt bếp và vớt ức gà ra để nguội và xé nhỏ dọc theo thớ thịt.
Thịt gà xé sợi, ăn kèm phở, xé thịt gà ăn kèm
Thịt gà xé sợi

Bước 3: Ướp gà

  • Cho phần gà xé vào âu nhỏ và thêm chút đường, bột nêm, nước mắm, hạt tiêu cho vừa vị.
  • Để nguyên hoặc bọc lại và cho vào tủ lạnh cho đến khi thực hiện bước chế biến với gà tiếp theo.

Bước 4: Đồ xôi

  • Cho gạo nếp vào chõ xôi cùng 2 nhánh lá dứa và bắt đầu đồ xôi. Có thể tận dụng nồi cơm điện để đồ xôi nếu không có chõ xôi.
  • Khoảng 40 – 45 phút là xôi chín để ủ ngay trong nồi đến khi dùng cho dẻo nóng.

Bước 5: Xào nhân gà

Xào nhân gà bó xôi
Xào nhân gà
  • Đun nóng chảo và cho 02 thìa lớn dầu ăn vào.
  • Thêm 02 thìa tỏi băm để phi cho vàng thơm.
  • Cho cà rốt, nấm đông cô và gà xé sợi vào xào qua rồi nêm nếm lại gia vị với hạt nêm, bột ngọt, đường, nước tương, tiêu xay và dầu hào, sau đó tắt bếp.
  • Vớt phần nhân gà bó xôi này ra đĩa cho ráo dầu và nước.

Bước 6: Bọc xôi gà nấm

  • Trải màng bọc thực phẩm lớn trên lòng bàn tay và lấy xôi nóng dàn đều mỏng với đường kính tương đương lòng bàn tay.
  • Thêm nhân gà xào vào giữa rồi bọc lại thành hình cầu thật chắc tay.
  • Sau khi bọc xong nên để nguyên tầm 15 phút để cố định hình dạng đã tạo thành.
Bọc xôi gà
Bọc xôi gà

Bước 7: Chiên giòn gà bó xôi mini

  • Sau 15 phút thì tháo màng bọc thực phẩm ra và lăn xôi qua một lớp bột mì.
  • Bắc chảo lên bếp và cho 06 thìa lớn dầu ăn vào. Duy trì mức lửa vừa để chiên các viên xôi bọc gà mini.
  • Chiên ngập dầu đến khi các viên xôi bọc gà vàng đều thì vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 8: Làm sốt chấm “gà không lối thoát” mini

  • Pha hết phần bột năng đã chuẩn bị với nước ấm.
  • Nước còn lại trong chảo đun với lửa nhỏ cho sôi lăn tăn rồi cho hỗn hợp bột năng vào đun đến khi trong chảo sệt lại. Lúc này món sốt chấm gà đã hoàn thành.
Nước sốt chấm gà bó xôi
Nước sốt chấm gà bó xôi

Bày trí và thưởng thức gà bó xôi

Sau khi chiên gà bó xôi và làm nước sốt xong, bạn chỉ cần bày trí lên đĩa với chút hành phi giòn hay chút mỡ hành là đã có ngay món gà bó xôi mini tuyệt ngon để thưởng thức rồi. Phần xôi chiên dẻo thơm, vàng ươm cùng với nhân gà nấm đậm đà hương vị kết hợp nước sốt chấm thì không còn gì bằng!

Bí quyết làm gà bó xôi ngon để bán

Nếu chỉ làm để thưởng thức trong gia đình thì việc không ngon lắm cũng không ảnh hưởng nhiều nhưng nếu làm gà bó xôi để bán thì độ ngon và chất lượng của món ăn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc kinh doanh của bạn. Vậy ngoài công thức chế biến như trên thì đâu là bí quyết giúp bạn làm gà bó xôi ngon để bán thành công? Khám phá ngay!

Chọn mua gà tươi ngon, chất lượng

Cách chọn gà ngon, dễ làm lông
Chọn mua gà tươi ngon, chất lượng

Nguyên liệu đóng một vai trò quyết định quan trọng cho món ăn. Vì vậy để có được món ngon, bạn cần cẩn trọng khi lựa chọn nguyên liệu. Với gà bó xôi mini cũng vậy, hãy lựa chọn những con gà tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để tạo ra món ngon “câu kéo” khách nhé!

Mẹo chọn gà tươi ngon:

  • Chọn gà sống về làm, phần ức để chế biến gà bó xôi, những phần còn lại có thể tận dụng để chế biến các món ăn khác rất tiết kiệm chi phí.
  • Không chọn gà quá già hay quá non, chọn những con gà mái mơ trưởng thành với bộ lông mọc đủ và dưới cánh không có các chấm đen đỏ kì lạ.
  • Chân nhỏ không có nốt sần lạ, mỏ vàng bóng và dài. Mào đỏ tươi, không bị rủ xuống. Mắt gà tinh anh, diều không căng cứng.

Lưu ý khi đồ xôi và chiên gà

Đồ xôi chiên gà
Đồ xôi chiên gà
  • Đồ xôi: Chú ý sao cho phần xôi được hấp sẽ chín vừa tới vừa mềm dẻo vừa giữ được nguyên hạt, không bị nát. Điều này sẽ giúp khâu bó xôi dễ dàng hơn.
  • Chiên gà: Khi dầu nóng già mới cho cho viên xôi bọc gà mini vào chiên. Nên chiên với lửa vừa hoặc lớn để đảm bảo viên xôi giòn rụm và không ngấm nhiều dầu gây ngây ngán khi ăn.

Mong rằng cách làm gà bó xôi mini tại nhà mà Máy vặt lông gà Nguyên Khôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm một công thức nấu nướng hữu ích cho gia đình hoặc có thêm một món ngon từ gà để bán hút khách!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh