Skip to main content
Banner-top-pc top-mobile

3 cách nấu phở gà ngon khó cưỡng, ai cũng nấu được

Mỗi vùng miền lại có một cách nấu phở gà với những hương vị đặc trưng riêng. Vì vậy, mỗi vùng miền sẽ có các cách nấu phở gà ngon đúng vị riêng. Để nấu những tô phở gà thơm ngon, tròn vị, hãy tham khảo ngay 03 cách nấu phở gà ngon đúng vị, chuẩn 3 miền Bắc – Trung – Nam dưới đây nhé!

Cách nấu phở gà ngon đúng vị miền Bắc

Hướng dẫn cách nấu phở gà Hà Nội
Hướng dẫn cách nấu phở gà ngon đúng vị miền Bắc

Phở gà miền Bắc là món ngon truyền thống của Việt Nam. Món phở gà này được biến tấu từ món phở bò. Món ăn này ngày càng phổ biến và được ưa chuộng. Thậm chí còn trở thành một nét văn hóa ẩm thực riêng, không lẫn vào đâu được. Tìm hiểu cách làm phở gà chuẩn vị Bắc qua công thức nấu phở gà Hà Nội dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà: 01 con tầm 1,5 – 2 kg
  • Bánh phở: có thể dùng phở khô/ phở tươi tùy thích
  • Xương hầm: Xương ống từ lợn hoặc bò
  • Rau sống ăn kèm: giá đõ, rau húng, ngò gai, xà lách, …
  • Các nguyên liệu làm nước dùng: hạt mùi, hoa hồi, hành tím khô, hành tây, quế, gừng, …
  • Chanh, ớt, tỏi, tiêu, …
  • Gia vị thông dụng: bột canh, bột ngọt, dầu ăn, …

Nguyên liệu trên được chuẩn bị để làm 5 – 6 bát phở. Tùy vào số lượng thực khách, bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu theo tỷ lệ tương ứng.

Những nguyên liệu nấu phở gà tại nhà, chuẩn bị nguyên liệu
Những nguyên liệu nấu phở gà miền Bắc

Cách nấu phở gà Hà Nội chuẩn vị Bắc

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, hãy thực hiện các bước chế biến phở gà miền Bắc ngon dưới đây:

Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng muối, gừng xát lên thân gà để khử sạch mùi hôi tanh của gà rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo.
  • Nướng gừng, hành khô và hành tây sơ qua cho mùi thật thơm rồi loại bỏ rễ, giữ nguyên vỏ để mùi thơm hơn. Đập dập gùng và hành tím rồi băm nhỏ còn hành tây thì cắt thành những miếng to dạng múi cau.
  • Ngâm rau sống ăn kèm và các loại rau thơm khác với nước muối loãng, rửa sạch lại và để ráo. Thái nhỏ hành lá, ngò gai, mùi.
  • Thái một ít hành tím khác thành lát mỏng và phi cho vàng thơm.

Luộc gà và xé thịt gà

Luộc gà nấu nước dùng cho món phở
Luộc gà và xé thịt gà
  • Cho gà vào nồi điện để luộc cho nhanh mà vẫn đảm bảo hương vị của gà. Có thể tận dụng luôn nước luộc gà làm nước dùng phở. Nước cho vào nồi đảm bảo ngập thịt gà. Cho rễ ngò, gừng và hành nướng đập dập vào nồi cùng chút muối và đường phèn nhỏ để nước gà ngọt thanh, đậm đà hơn.
  • Luộc đến khi nước sôi hẳn thì hớt dần bọt và giảm nhiệt độ xuống và hớt bọt tiếp để nước trong. Khoảng 15 – 20 phút sau thì gà chín, ngắt điện nồi nấu phở. Để gà trong nồi khoảng 15 phút nữa rồi mới vớt ra để nguội.
  • Chặt gà thành những miếng vừa ăn, phần đùi có thể chặt thành miếng còn ức gà có thể xe phay hay chặt miếng như đùi tùy sở thích. Xương gà lại cho vào nồi.

Cách nấu nước dùng phở gà hà Nội tròn vị Bắc

  • Rang hoa hồi, thảo quả, quế, tiêu đen cho thơm rồi bỏ vào một túi vải sạch buộc kín.
  • Ninh tiếp nước luộc gà và xương gà. Cho thêm xương ống bò hay xương ống lợn vào hầm cùng. Cho túi vải trên vào trong nồi và đun sôi với nhiệt độ thấp khoảng 20 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đun thêm 20 phút nữa với nhiệt độ thấp.
  • Vớt bọt trong quá trình ninh nước dùng để nước trong và thanh ngọt hơn. Tốt nhất nên để nước sôi liu riu trong suốt quá trình, ninh hầm nước lèo.
Luộc gà lấy nước, Cách nấu nước lèo phở gà
Cách nấu nước dùng phở gà hà Nội tròn vị Bắc

Trụng bánh phở

  • Nếu dùng nguyên liệu phở khô thì rửa sạch qua nước và chần nhanh qua nồi nước sôi nhúng phở. Còn phở tươi thì chỉ cần chần nhanh qua nồi nhúng phở. Sau đó, đổ bánh phở vào tô.

Thành phẩm

Sau khi cho phở vào tô thì đặt thịt gà và hành lá, ngò gai, rau mùi, hành tây thái sợi mỏng và hành phi lên trên. Chan nước dùng lên từ từ là đã có được một tô phở gà Hà Nội chuẩn vị xưa thơm ngon, hấp dẫn. Thưởng thức ngay khi còn nóng cùng rau sống, sa tế, chanh tươi, ớt, tiêu, măng, … tùy khẩu vị.

Hướng dẫn cách làm phở gà chuẩn vị miền Trung

Nếu món phở gà miền Bắc thu hút bởi vị thanh ngọt nhẹ nhàng thì món phở gà miền Trung sẽ đậm đà mùi vị hơn rất nhiều để phù hợp với khẩu vị nơi đây. Chính vì vậy, cách nấu phở gà ngon chuẩn vị miền Trung cũng rất hút khách. Học ngay cách làm cùng Nguyên Khôi nhé!

Món phở gà miền Trung thơm ngon đang chờ bạn và cả nhà tận hưởng đấy nhé
Hướng dẫn cách làm phở gà chuẩn vị miền Trung

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà ta (làm sẵn): 1 con 2 kilôgam
  • Phở khô hoặc phở tươi: 1 kilôgam
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Lá chanh: 3 lá
  • Hành tím: vài củ
  • Rau ngò: 1 nắm
  • Vài nhánh quế, đinh hương
  • Vài miếng hoa đại hồi
  • 1 ít thảo quả và la hán
  • Giá đậu và ớt
  • Quả chanh
  • Gia vị nêm nếm: nước mắm, muối, bột ngọt, bột tiêu, đường, …

Cách nấu phở gà đậm đà hương vị miền Trung

Tiến hành cách nấu phở gà ngon theo kiểu miền Trung ngay nhé!

Rửa sạch và chế biến tất cả nguyên liệu chuẩn bị

Các bước chế biến nấu phở gà miền Trung
Rửa sạch và chế biến tất cả nguyên liệu chuẩn bị
  • Chà muối phần thịt và da gà để khử mùi hôi của gà rồi rửa lại thật sạch với nước.
  • Bỏ gà vào nồi (xoong) nước lạnh cùng 1 ít muối, bột ngọt và gừng.
  • Cắt nhỏ lá chanh, hành tây, hành củ, rau ngò, gừng cắt lát mỏng.
  • Các loại rau như giá đậu, rau húng quế, xà lách rửa sạch cho ráo nước.

Các bước luộc gà nấu nước lèo

  • Khi luộc gà ta nên vớt sạch bọt để nước xuýt được trong và thanh hơn.
  • Gà chín thì tách bỏ xương, thịt thì cắt lá mỏng hoặc xé tơi ra cho vừa ăn.
  • Gà đã chín thì vớt ra để hết nóng, tiếp đó đem thái thành các miếng nhỏ hoặc xé nhỏ là được.

Luộc gà nấu nước dùng cho món phở

  • Vớt bọt trong nước luộc gà để nước trong, ngọt và ngon hơn.
  • Đem nướng các loại thảo mộc như hoa đại hồi, hành khô, củ hành, gừng cho dậy hương thơm.
  • Tiếp theo đó, bạn cho tất cả thảo mộc đã rang vào một cái túi vải nhỏ, cột chặt và cho vào xoong (nồi) nước ninh gà.
Luộc gà làm nước lèo, hướng dẫn làm nước dùng phở gà
Luộc gà làm nước dùng phở gà miền Trung

Các bước ninh nước xuýt và tận hưởng Phở gà ngon

  • Cho phần xương gà đã lọc thịt vào nồi (xoong) nước dùng, nêm thêm 1 ít muối, bột ngọt, đường và tiêu cho gia vị được ngấm dần vào xoong (nồi) nước gà.
  • Để lửa nhỏ cho nồi (xoong) nước đun sôi tầm 45 phút là bạn đã có nước lèo thơm ngon rồi.
  • Lấy phở khô (hoặc tươi) trụng qua nước đun sôi cho cộng phở được mềm.

Thành phẩm

Khi ăn, để bánh phở vào bát, thêm thịt gà, hành lên trên rồi múc nước xuýt chan vào bát. Ăn cùng với giá đậu, ngò, ớt, chanh nếu thích. Rắc thêm 1 xíu tiêu lên bề mặt là có thể tận hưởng. Một bát phở nóng, thơm ngon, dinh dưỡng sẽ hỗ trợ cả nhà bạn có thêm nhiều năng lượng cho ngày mới.

Chia sẻ cách nấu phở gà miền Nam

Về cơ bản, phở gà miền Nam không mấy khác biệt so với phở gà miền Bắc khi có thêm quả la hán, thảo quả trong nước dùng. Đồng thời có thêm chút tương đen khi thưởng thức. Phở gà miền Nam mang đến vị ngọt đậm thay vì vị ngọt thanh như miền Bắc. Tìm hiểu ngay cách nấu phở gà ngon đúng vị miền Nam nhé!

Phở gà miền Nam
Chia sẻ cách nấu phở gà miền Nam

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà ta: 01 con
  • Hành tây: 01 củ
  • Hành tím: 01 củ
  • Gừng: 01 củ
  • Quế, hoa hồi, thảo quả, đinh hương, la hán, …
  • Hành lá, lá chanh, rau thơm, giá đỗ, …
  • Gia vị thông dụng: muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, …

Cách làm phở gà chuẩn vị Nam

Sau khi đã có đủ nguyên liệu để làm phở gà, chúng ta sẽ bắt tay vào chế biến:

Sơ chế nguyên liệu

Các bước làm nước xuýt gà
Các bước sơ chế thịt gà và luộc gà
  • Xát muối và gừng đập dập vào thân gà để khử mùi hôi gà. Khoảng 5 phút sau khi xát muối và gừng, bạn đem gà rửa sạch với nước. Lúc này, thịt gà không còn mùi hôi nữa.
  • Nướng hành tây, hành tím, gừng cho thơm. Tiếp đến bóc/ cạo phần vỏ cháy xém và rửa qua với nước.
  • Rang quế, hoa hồi, thảo quả, đinh hương, la hán cho thơm.
  • Cho hết các nguyên liệu nướng và rang vào 1 túi vải lọc và buộc lại.
  • Nhặt sạch rau thơm, hành lá, giá đỗ và rửa sạch với nước rồi để ráo. Hành lá và rau mùi thái nhỏ còn lá chanh thì thái sợi chỉ.

Luộc và lọc thịt gà

  • Cho gà vào nồi và đổ ngập nước. Thêm vào nồi 01 củ hành tím, 01 thìa cà phê bột canh và 01 nhánh gừng nhỏ đập dập.
  • Vặn lửa lớn để nước sôi nhanh và vặn nhỏ lửa sau đó để sau 15 – 20 phút sau gà chín đều từ ngoài vào trong.
  • Vớt gà ra và nhúng qua nước lạnh để phần da giòn. Rồi vớt tiếp ra và để ráo.
  • Chặt gà thành những miếng vừa ăn hoặc xé miếng vừa ăn tùy khẩu vị thực khách.

Nấu nước lèo phở gà

Ninh hầm nước dùng phở gà Hà Nội ngon, ngọt thanh
Ninh hầm nước dùng phở gà miền Nam
  • Phần xương gà còn lại thì bỏ vào nồi nước luộc.
  • Bỏ thêm túi vải lọc vào nồi nước luộc gà.
  • Hầm xương khoảng 40 – 45 phút để nước dùng đậm vị xương và mang hương vị của các loại gia vị trong túi vải.
  • Nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, bột ngọt cho nước lèo để vừa khẩu vị.

Nhúng bánh phở

  • Phở tươi: Nhúng bánh phở tươi qua nước sôi và đổ ra tô.
  • Phở khô: Ngâm qua nước để sợi mềm ra và nhúng phở khô qua nước sôi, rồi đổ ra tô.

Thành phẩm

Sau khi đã có bánh phở trong tô, bạn tiến hành xếp thịt gà và rau thơm lên trên. Chan từ từ nước dùng vào tô và thưởng thức ngay khi còn nóng. Cái đặc trưng trong thưởng thức phở gà miền Nam là một bát tương đen, ớt siracha, dấm tỏi và rất nhiều rau sống. Sự khác biệt dễ nhận biết nhất khi so sánh phở gà miền Bắc và phở gà miền Nam.

Bí quyết cách nấu phở gà ngon, nhanh, chuẩn vị như ngoài quán

Để nấu được một tô phở ngon đúng vị, không chỉ nắm giữ những công thức nấu là đủ. Bạn cần lưu ý trong một số khâu quan trọng bao gồm:

Chọn mua nguyên liệu làm phở gà tươi ngon

Lợi ích của máy vặt lông gà giá rẻ
Chọn mua nguyên liệu làm phở gà tươi ngon

Trong nguyên liệu nấu phở gà thì thịt gà là một trong những nguyên liệu chính. Vì vậy, muốn một tô phở gà thơm ngon thì khi chọn thịt gà cũng phải là loại tươi ngon. Mẹo chọn gà tươi ngon như sau:

  • Chọn gà ta/ gà vườn/ gà mái tơ có bộ lông mượt, đủ lông.
  • Gà không có dấu hiệu ủ rũ.
  • Bạn muốn nhổ lông gà số lượng lớn nhanh chóng phục vụ cho chế biến phở gà để bán mà không gây thâm bầm trên thân gà hay gãy chân, cánh, mỏ, …? Hãy sử dụng máy vặt lông gà vịt. Thiết bị này không chỉ làm sạch lông gà nhanh chóng mà còn làm sạch được số lượng lớn, không mất nhiều nhân công vặt lông và tiết kiệm chi phí hơn. Liên hệ ngay HOTLINE: 079.222.1234 để được tư vấn mẫu máy vặt lông gà vịt chất lượng với giá tốt nhất!

  • Chọn gà có màu vàng đều, không loang lổ trên thân.
  • Da phần cánh, nách đùi và ức đậm màu hơn phần da trên thân.
  • Nhấn vào thịt gà để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu thấy da gà nhanh chóng phục hồi lại như ban đầu thì gà ngon, nên mua. Nếu thấy chảy nhớt và da vẫn bị lõm phần nhấn vào một lúc lâu thì không nên mua vì gà này đã giết mổ từ lâu.

Chọn nồi nấu phở chất lượng

Bạn muốn có được tô phở gà nhanh chóng, tròn vị? Đừng quên chú ý đến dụng cụ nấu phở gà. Nên chọn những dụng cụ có khả năng giữ nhiệt tốt và có thể điều chỉnh lượng nhiệt theo từng thời điểm dễ dàng. Điều này không chỉ giúp nấu nước dùng phở gà nhanh hơn, tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm được công sức khi không phải tự mình ước lượng nhiệt như nào cho đủ thấp, đủ vừa hay đủ lớn. Tiện dụng hơn rất nhiều khi nấu phở gà chuẩn vị!

Đó cũng chính là nguyên do mà nồi nấu phở điện Nguyên Khôi ra đời. Bạn không chỉ dùng để nấu nước dùng/ nước lèo cho các món phở mà còn nấu nước nhổ lông gà, luộc gà, ninh hầm xương, nhúng bánh phở, … đa năng. Hãy liên hệ ngay với Nguyên Khôi theo HOTLINE: 079.222.1234 để được tư vấn và đặt mua nồi phở điện tốt nhất!

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu 03 cách nấu phở gà ngon đúng vị cùng các bí quyết làm phở gà tươi ngon, dễ dàng và nhanh chóng nhất. Đừng quên liên hệ Nguyên Khôi để sở hữu các dụng cụ nấu phở gà tốt nhất!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh