Món gà rán KFC thơm ngon, giòn rụm đang được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Cắn một miếng thịt vỏ ngoài thơm, giòn, bên trong lớp thịt mềm, không bị khô chắc hẳn sẽ là một trải nghiệm khó quên. Hôm nay, Nguyên Khôi sẽ dạy bạn cách làm gà rán KFC đơn giản nhất, chuẩn vị nhất tại nhà nhé!
Gà rán KFC – Món ăn thơm ngon, giòn rụm nhiều người yêu thích
Gà rán KFC hay còn được biết đến là món gà lăn bột chiên. Nguyên liệu chính là những miếng thịt gà đã được tẩm bột rồi chiên trong chảo ngập dầu. Lớp bột chiên ở phía ngoài sẽ giúp cho miếng gà có lớp vỏ vàng giòn. Kết hợp với phần thịt mềm và mọng nước ở trong. Tất cả hòa quyện tạo thành một món ăn hấp dẫn “vạn người mê”. Đây cũng chính là lý do khiến các tiệm gà rán luôn luôn lườm lượp khách ghé thăm.
3 cách làm gà rán KFC đơn giản nhất, chuẩn vị nhất
Cách làm gà chiên giòn KFC
Nguyên liệu cần chuẩn bị chiên gà KFC
- Cánh gà: 6 – 8 cái
- Bột chiên giòn: 1 gói 250gr
- Bột bắp: ~ 30gr
- Các gia vị nấu bếp thông dụng: hạt nêm, hạt tiêu, bột ớt, tương cà, tương ớt, dầu ăn, muối, giấm.
Mẹo chuẩn bị nguyên liệu đúng chuẩn
- Với cách chiên gà giòn như KFC này, bạn có thể sử dụng nhiều bộ phận của con gà. Trong đó, đặc biệt ngon nhất là phần đùi và phần cánh. Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn phần thịt phù hợp. Lời khuyên là nên sử dụng phần cánh vì chúng có cả xương và thịt, thịt ngon ngọt, cảm giác được gặm xương cũng rất thích thú.
- Bạn nên mua thịt gà công nghiệp vì loại này to, nhiều thịt và thịt mềm hơn gà ta.
- Các nguyên liệu trên đều dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng, siêu thị thực phẩm, …
Dụng Cụ
- Chảo chiên hoặc bếp chiên nhúng điện
- Vỉ ráo dầu
- Đũa, bát, đĩa, …
***Lưu ý: Tại các hộ gia đình các bạn có thể tận dụng dùng chảo để chiên gà. Tuy nhiên nếu bạn là chủ cửa hàng hay chiên rán số lượng lớn thì cần dùng đến bếp chiên nhúng. Chúng có kích thước đa dạng từ 3 – 12L kết hợp với nhiều tính năng giúp chiên rán đồ ăn chuyên nghiệp. Mọi thắc mắc giải đáp về thiết bị, vui lòng liên hệ tới số điện thoại 079.222.1234 của Nguyên Khôi.
Cách làm gà rán KFC đơn giản nhất, giòn tan hấp dẫn
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn
Trước hết, cánh gà đem rửa sạch, tiếp đến bóp kỹ lại với một chút giấm, muối để loại bỏ mùi hôi tanh. Sau đó, bạn chặt cánh gà thành 2 – 3 miếng kích thước vừa ăn. Nếu cánh gà nhỏ thì để nguyên chiếc cũng được.
- Bước 2: Ướp cánh gà với gia vị chuẩn vị
Cho cánh gà vào một bát lớn, thêm chút hạt nêm, muối trắng, tiêu và một chút bột ớt cho lên màu đẹp mắt. Tiếp tục, bạn ướp cánh gà trong thời gian tối thiểu 1 tiếng để thịt gà thấm gia vị.
Chú ý khi ướp, bạn phải dùng màng nilon bọc kín miệng bát rồi cất vào trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 3: Chuẩn bị phần bột chiên làm lớp áo
Đổ bột chiên giòn và bột bắp cho vào bát, trộn đều rồi chia hỗn hợp ra 2 bát riêng. Lấy 1 bát hòa tan với chút nước để tạo độ sánh đặc, bát còn lại giữ nguyên.
Sau đó, lấy từng miếng gà đã sơ chế sạch sẽ, để ráo nước nhúng vào bát bột ướt. Tiếp theo lăn qua bát bột khô để lúc sau thành quả sẽ có lớp vỏ giòn ngon. Lưu ý, khi nhúng bột phải để lớp bột bám đều khắp miếng gà, đặc biệt là lớp bột khô. Như vậy khi rán lên cánh gà mới giòn, ngon và đẹp mắt.
- Bước 4: Cách chiên gà KFC
Bắc chảo hoặc bật bếp chiên nhúng điện đã chứa sẵn dầu. Trong đó, phải để lượng dầu ngập nửa chảo. Bạn có thể chia ra 2 – 3 lần rán để tiết kiệm lượng dầu.
Sau đó, bạn gắp từng miếng cánh gà đã tẩm bột áo ở trên vào chảo. Rán cho đến khi từng cái chín vàng, giòn thì vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu để khi ăn bớt ngấy.
Hoàn thành món gà rán KFC chiên giòn
Bạn gắp gà chiên vàng giòn đã thấm bớt dầu ra đĩa là có thể thưởng thức rồi. Phần gà sẽ mang màu vàng ruộm, lớp da giòn tan, từng thớ thịt thấm gia vị mềm ngọt. Đặc biệt khi ăn không hề bị khô mà vô cùng mọng nước. Chấm cùng với 1 ít tương ớt cay cay thì quả là càng ăn càng ghiền.
Cách làm gà chiên xù KFC ngon không cưỡng nổi
Những nguyên liệu chính trong cách làm gà chiên KFC
|
|
Dụng cụ trong cách chiên gà giòn KFC
- Nồi chiên không dầu
- Bát, đũa, gắp thực phẩm, đĩa
- …
Chi tiết cách làm gà rán KFC bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã có ở trên
Đối với đùi gà: Đầu tiên, đập dập 1 củ gừng bỏ vào chậu lớn. Sau đó, cho phần đùi gà, 5 thìa muối, 1 thìa rượu trắng vào. Dùng tay xoa đều, trộn hỗn hợp và chà sát lên thịt gà khoảng 5 phút. Xong rửa lại gà bằng nước sạch là được.
Đối với các nguyên liệu khác: Hành tím, tỏi gừng đem bỏ sạch vỏ, băm nhuyễn rồi để ra bát riêng.
- Bước 2: Ướp gia vị với gà
Bạn dùng dĩa bấm vào phần thịt để khi ướp gia vị sẽ ngấm hơn. Tiếp theo, ngâm đùi gà cùng nửa lít sữa tươi khoảng nửa tiếng, rồi vớt ra để ráo.
Tiếp theo, lấy nửa thìa đường, hạt nêm, muối và 1 ít hạt tiêu xay, cho gà vào trộn đều. Ướp trong 30 – 45 phút là được.
- Bước 3: Hấp đùi gà
Đổ nước vào nồi hấp và rải đùi gà lên phần khay hấp. Đậy nắp và hấp trong 20 phút thì tắt bếp, lấy ra đĩa, để nguội và cho ráo nước. Lưu ý, cần để gà thật nguội và khô hết nước khi rán sẽ giòn hơn.
- Bước 4: Làm lớp bột áo cho đùi gà
Lần lượt cho vào bát to 50gr bột chiên giòn, nửa thìa đường, hạt nêm, ớt bột, bột nghệ, 1 chút tiêu xay, tương ớt, 2 quả trứng gà và 50ml sữa tươi. Sau đó, khuấy đều tạo thành phần hỗn hợp hoàn toàn hòa tan.
Bột chiên xù và bột chiên giòn đổ ra 2 đĩa riêng và bắt đầu nhúng. Đầu tiên, nhúng đùi gà qua hỗn hợp đã pha ở trên, tiếp theo nhúng qua bột chiên giòn. Sau đó, bạn nhúng đùi 1 lần nữa vào hỗn hợp, rồi phủ thêm lớp bột chiên xù nữa.
- Bước 5: Làm chín gà bằng nồi chiên không dầu
Xếp gà vào khay chứa ở nồi chiên và quay ở nhiệt độ 180 trong nửa tiếng. Đợi đến khi nồi báo hiệu hoàn thành thì lấy gà ra.
Thưởng thức món gà rán KFC chiên xù
Cách làm gà chiên KFC tại nhà đạt chuẩn có phần thịt gà bên trong chín mềm, không bị khô. Lớp vỏ chiên nở to, giòn rụm, nhưng khi ăn không bị cứng hoặc mùi bột. Hình thức bên ngoài vàng óng rất hấp dẫn. Khi thưởng thức sẽ ngon ngon nếu dùng với tương ớt, tương cà hoặc nước sốt kèm và nước ngọt có ga để giảm độ ngấy.
Cách làm gà rán KFC bằng bột mì và bột năng ngon như ngoài hàng
Nguyên liệu làm gà rán KFC
Nguyên liệu chính | Gia vị, nguyên liệu tạo hương |
|
|
***Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, bát, thìa, dĩa, …
Chú ý: Bột gia vị Good Seasons Italian không phải dễ dàng tìm mua. Vì vậy, bạn tự thực hiện tại nhà bằng cách trộn hỗn hợp gồm: muối tỏi, bột củ hành, đường và ngò tây khô (mỗi loại 1 thìa). Thêm chút lá kinh giới khô và muối. Rắc cùng 1 thìa tiêu xay tươi và húng tây khô. Cuối cùng, thêm cỏ xạ hương khô và muối cần tây là được.
Chi tiết các bước làm gà rán KFC bằng nguyên liệu đơn giản
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà đem đi rửa sạch với nước trắng, sau đó rửa lại với nước muối loãng. Tiếp theo, bạn dùng dĩa hoặc dao khía vài đường vào phần thịt để khi ướp gia vị sẽ thấm hơn. Nếu có những miếng gà to, dày bạn nên chần qua nước sôi trước để đảm bảo khi chiên không bị sống bên trong.
- Bước 2: Ướp gia vị cho thịt gà
Trộn đều đùi gà hoặc cánh gà với 2 thìa muối nhỏ, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột tỏi, 1 thìa mật ong. Để vậy từ 3 – 4 tiếng cho thật ngấm gia vị thì khi chiên gà mới ngon.
- Bước 3: Làm lớp bột áo gà
Cho lần lượt bột mì, bột năng cùng gói gia vị khô Good Seasons Italian vào trong một bát lớn và trộn đều lên.
Còn trứng gà đánh tan với 100ml sữa tươi không đường để riêng ra một cái bát.
Bột chiên xù đem đổ ra một đĩa riêng.
Sau đó, cho hỗn hợp bột mì vào túi nilong hoặc bát nhựa có nắp đậy. Tiếp theo cho các miếng gà vào, lắc đều để bột bám vào các miếng gà.
- Bước 4: Lăn gà qua bột
Lấy từng miếng thịt gà đã lăn ra và nhúng vào bát trứng đánh tan cùng sữa trước đó. Tiếp tục lăn chúng qua bột chiên xù, làm sao cho lớp bột dính đều phần gà và tạo thành lớp áo bọc. Như vậy thì khi chiên gà sẽ vàng và giòn đều.
- Bước 5: Rán gà
Bạn cần vệ sinh khay chiên và vỉ chiên của nồi chiên không dầu và để ráo nước. Cắm nguồn điện 220V (dân dụng) cho thiết bị. Tiếp theo, vặn núm chỉnh nhiệt độ đạt mức 200 độ C và quay không khoảng 5 phút để làm nóng nồi. Sau 5 phút, bạn rút điện ra, phết một chút dầu vào vỉ chiên. Xếp đùi gà đã ướp dàn đều vào trong nồi. Vặn chỉnh nhiệt độ tới mức 180 độ C quay trong thời gian từ 20 – 25 phút. Lưu ý: trong quá trình chiên bạn không nên mở nồi ra. Ngoài ra, tùy vào lượng thịt gà ít hay nhiều mà bạn chỉnh mức thời gian hợp lý.
- Bước 6: Hoàn thành món ăn
Sau thời gian quay gà ở trên, bạn lấy ra, xếp vào đĩa và trang trí cho đẹp mắt là được. Món gà rán KFC được chiên bởi nồi chiên không dầu mang màu sắc đẹp mắt, không bị ngấy nên giảm bớt sự khó chịu, ngán khi ăn.
Mẹo nhỏ giúp món gà rán KFC tuyệt vời hơn
Để khiến cho món ăn tuyệt vời hơn thì ngoài việc áp dụng đúng các cách làm gà rán KFC tại nhà ở trên. Bạn cũng nên tham khảo một số mẹo nhỏ mà hữu ích dưới đây nhé!
- Thịt gà là nguyên liệu chính làm nên món ăn nên bạn cần sơ chế, khử mùi cẩn thận. Dùng rượu trắng, nước cốt chanh hoặc giấm ăn để rửa thịt gà. Chúng sẽ giúp bạn khử sạch hoàn toàn mùi hôi cũng như khiến thịt gà của bạn trở nên tươi ngon hơn.
- Nên mua thịt gà có màu sắc hồng hào, tươi, khi chạm vào thấy miếng thịt có độ đàn hồi cao.
- Ở công đoạn áo bột, thay vì việc làm từng miếng. Bạn có thể đựng bột chiên giòn khô vào trong 1 túi lớn hoặc hộp nhựa to. Sau đó, cho gà vào xóc đều là được.
- Nếu cẩn thận bạn có thể thực hiện chiên lần 2 cho món ăn. Nhưng lưu ý lần sau nên rút ngắn thời gian chiên lại. Nó sẽ làm tăng độ giòn của lớp vỏ ngoài và giúp gà không bị cháy.
- Trong trường hợp chiên nhúng gà với số lượng lớn, bạn nên sử dụng bếp chiên nhúng chuyên nghiệp. Nó sẽ giúp bạn đảm bảo thành phẩm đạt chuẩn và khâu rán gà cũng sẽ nhanh hơn. Tham khảo sản phẩm ngay tại Nguyên Khôi qua đường dây nóng 079.222.1234 (24/7).
Trên đây là tất tần tật các cách làm gà rán KFC đơn giản nhất tại nhà mà Nguyên Khôi muốn giới thiệu đến bạn. Chúc các bạn thành công “chinh phục” dạ dày của gia đình, bạn bè.