Cách nấu phở gà để kinh doanh nào ngon và thu hút đông khách hàng nhất? Bí quyết làm phở gà nào vừa chuẩn vị, vừa đơn giản, nhanh chóng mà tiết kiệm chi phí nhất? Tham khảo ngay 03 hướng dẫn làm phở gà để bán dưới đây, chủ kinh doanh phở gà sẽ tìm được cho mình những thông tin hữu ích, giải đáp những băn khoăn trên.
1/ Cách nấu phở gà để kinh doanh theo công thức truyền thống
Hương vị truyền thống là một trong những thứ gì đó mang sự hoài niệm, sự luyến lưu. Khi làm phở gà truyền thống quan trọng nhất là công đoạn nấu nước dùng. Nước dùng phở gà truyền thống ngon sẽ có vị ngọt thanh và màu sắc trong trẻo.
Bên cạnh nước dùng, thịt gà cần phải đúng chất gà ta, gà mái tơ, gà vườn “đầu đội trời chân đạp đất”, … Như vậy thịt gà sẽ đủ mềm dai, thơm ngon và có màu sắc hấp dẫn nhất. Còn bánh phở thì phải chọn loại có độ mềm và dai vừa phải, không bị nát hay dai dẳng khi ăn. Sự hòa quyện của các yếu tố từ màu sắc đến hương vị tạo nên được bát phở gà tròn vị.
Công thức làm phở gà truyền thống như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà ta: 01 con (chọn gà mái tơ khoảng 1,2 – 1,5 kg)
- Xương gà/ xương heo: khoảng 1 kg
- Bánh phở tươi: 1,5 kg
- Gừng: 01 củ
- Hành khô: 04 – 05 củ
- Hành tây: 01 củ
- Hạt mùi: 02 – 03 muỗng cà phê
- Rễ mùi, hành lá, rau mùi, lá chanh
- Chanh, ớt, tiêu bột (hoặc tương ớt)
- Gia vị thông dụng: bột canh, mắm, đường, bột ngọt, …
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch hành lá và thái nhỏ phần lá xanh và chẻ nhỏ phần củ trắng.
- Rửa sạch rau mùi và thái nhỏ 1 phần còn 1 phần để nguyên.
- Rửa sạch lá chanh và thái chỉ.
- Rửa sạch thịt gà và khử mùi bằng cách xát muối + nước cốt chanh lên thân gà. Sau đó, rửa sạch thịt gà bằng nước nhiều lần.
- Nướng gừng và hành khô sơ qua cho thơm rồi bỏ vỏ cháy xém, rửa qua và đập dập.
- Hành tây cũng nướng qua cho thơm và bổ làm 4 – 6 phần tùy theo kích thước củ hành.
- Rửa sạch hạt mùi và rễ mùi. Rang thơm hạt mùi và rễ mùi. Tiếp đến, bỏ hạt mùi, rễ mùi, gừng, hành khô, hành tây, … vào túi vải lọc và buộc lại.
Nấu nước dùng phở gà chuẩn vị Bắc thơm ngon, ngọt thanh
- Cho gà vào nồi luộc cùng nước lạnh ngập gà và chút muối bột canh. Luộc với nhiệt độ cao cho nước sôi. Rồi tiếp đến hạ lửa nhỏ xuống và mở hé vung tránh nước trào ra và sủi nhiều bọt. Hớt bọt trong quá trình luộc để nước luộc trong. Gà chín tới thì vớt ra và cho qua nước lạnh để da và thịt giòn dai hơn. Sau đó, chặt đùi và ức gà thành các miếng vừa phải.
- Thả xương gà và phần cổ cánh còn lại sau bước lọc thịt vào trở lại nồi nước luộc. Cho túi vải lọc đã chuẩn bị sẵn vào nồi. Đun cho sôi trở lại rồi hạ lửa để ninh nước dùng với lửa liu riu tầm 30 – 60 phút để nước hầm ngọt thanh và thơm mùi xương và các gia vị trong túi vải lọc.
- Nêm nếm gia vị cho nước phở gà và thêm chút đường để nước dùng đậm đà, ngọt vị nhất. Không nên cho mắm vào nước dùng bởi có thể làm nước dùng bị chua.
Thành phẩm: Tô phở gà ngon chính hiệu
Chần bánh phở tươi vào một nồi nước sôi khác và đổ vào bát tô. Tiếp đến, xếp thịt gà, hành lá, rau mùi lên trên. Rắc thêm chút lá chanh để tròn vị nhất. Chan nước dùng từ từ vào bát tô là đã có một tô phở gà ngon chính hiệu truyền thống. Thưởng thức ngay khi nóng cùng tương ớt, chanh, tiêu, ớt tươi, … quá tuyệt luôn!
2/ Cách nấu phở gà trộn chua ngọt để kinh doanh
Không chỉ món phở gà nước kinh doanh đắt khách, hương vị độc đáo của phở gà trộn cũng nức tiếng gần xa. Phở gà trộn với thịt gà mềm ngọt, nước dùng đậm đà, vị se cay của ớt, vị chua chua của chanh, … Tất cả khiến cho món ăn này trở nên tuyệt vời và thu hút nhiều khách ghé ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: 300 gram đùi gà hoặc ức gà
- Bánh phở tươi: 150 gram
- Rau sống: xà lách, mùi tàu, giá, hành lá, …
- Gừng, hành khô, ớt, tỏi, lạc rang, chanh
- Gia vị thông dụng: mắm, muối, …
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch gừng, ớt, tỏi, mùi tàu, hành lá, xà lách, giá và để riêng biệt từng nguyên liệu đến khi ráo nước. Chần giá qua nước sôi. Giã nhỏ 03 – 04 lát gừng tươi, 01 quả ớt tươi, 02 – 03 tép tỏi và 03 – 04 thìa nhỏ đường.
- Rửa sạch thịt gà và xát muối + chanh lên thân gà để khử mùi hôi. Rửa sạch thịt gà với nước, rồi để ráo.
Thực hiện làm phở gà trộn
Làm nước mắm chua ngọt trộn phở gà
Chuẩn bị nước mắm chua ngọt để trộn phở gà theo công thức:
- Hỗn hợp gừng, ớt, tỏi, đường, … giã nhỏ.
- 04 – 05 thìa nước mắm
- Một chút nước cốt chanh và 1,5 thìa nước sôi.
Khuấy đều lên và nêm nếm lại lần nữa cho hợp khẩu vị.
Luộc gà và lọc thịt gà
- Cho gà vào nồi luộc và chút muối cùng hành tím đập dập để thịt gà đậm vị hơn.
- Sau khi gà chín thì vớt ra để nguội. Tiếp đến, lọc thịt gà và xé thành những miếng nhỏ vừa ăn hoặc có thể chặt thành miếng vừa ăn.
Trộn nguyên liệu làm phở gà khô
- Cho giá vào tô đầu tiên. Chần phở tươi qua nước nóng rồi xếp tiếp lên trên. Xếp gà lên trên phần bánh phở tươi và rắc lạc rang, hành phi (tùy khẩu vị khách).
- Rưới nước mắm trộn phở gà đã chuẩn bị vào tô.
Thành phẩm: Tô phở gà trộn chua ngọt hấp dẫn
Bạn có thể trộn tô phở gà khô lên luôn cho khách hoặc để nguyên và mang ra phục vụ khách hàng. Đừng quên để một chút nước mắm trộn và bát nước luộc gà có lá mùi tàu phục vụ cùng tô phở gà trộn. Mỗi thực khách sẽ có khẩu vị khác nhau và sẽ trộn thêm nước mắm nếu thích. Còn bát nước súp luộc gà sẽ giúp cho thực khách không bị khô miệng khi ăn.
3/ Cách làm phở gà miền Trung kinh doanh
Trong khi món phở gà truyền thống đặc trưng hương vị miền Bắc ngọt thanh, nhẹ nhàng. Món phở gà miền Trung lại mang đến hương vị đậm đà hơn. Chút khác biệt của vị phở gà miền Trung có thể là sức hấp dẫn đối với nhiều thực khách. Cách làm phở gà để kinh doanh chuẩn vị miền Trung như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà ta: 01 con khoảng 2 kg
- Phở khô hoặc phở tươi: 01 kg
- Gừng: 01 củ
- Hành tây: 01 củ
- Lá chanh: 03 lá
- Hành tím: vài củ
- Rau ngò: 01 nắm
- Vài nhánh quế, đinh hương, hoa hồi, một chút thảo quả và la hán
- Giá đỗ, chanh, tiêu, ớt, …
- Gia vị thông dụng: muối, mắm, bột ngọt, đường, …
Sơ chế nguyên liệu
- Chà muối vào thịt gà và rửa lại thật sạch với nước.
- Rửa sạch gừng, lá chanh, hành tây, hành tím, rau ngò. Thái lát mỏng gừng và hành tím. Thái sợi nhỏ dạng múi cau đối với hành tây. Thái nhỏ rau ngò và thái chỉ lá chanh.
- Rửa sạch rau ăn kèm gồm giá đỗ, rau quế, xà lách rồi để ráo nước.
Nấu phở gà miền Trung
Luộc gà
- Cho gà vào nồi nước lạnh cùng chút muối, gừng và bột ngọt.
- Luộc gà với lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa.
- Luộc cho đến khi gà chín thì vớt ra nhúng qua nước lạnh để phần da và thịt ăn giòn hơn.
- Lọc bỏ xương, thịt gà và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn hoặc xé tơi ra.
Nấu nước dùng
- Vớt bọt nổi trong nồi nước luộc gà để nước luộc trong và ngon hơn.
- Rang các loại thảo mộc gồm hành khô, hành tây, hoa hồi, gừng cho thơm. Cho thảo mộc đã rang vào túi vải lọc và buộc chặt miệng túi lại. Tiếp đến bỏ túi này vào nước luộc gà.
- Phần xương gà và cổ cánh dư thừa sau khi lọc thịt cũng bỏ vào nồi nước luộc.
- Thêm chút muối, bột ngọt, đường và tiêu vào nồi.
- Đun sôi nồi nước luộc gà và hạ lửa nhỏ để ninh nước lèo khoảng 30 – 45 phút. Vậy là nồi nước dùng để chan phở gà đã hoàn thiện.
Thành phẩm: Tô phở gà chuẩn vị miền Trung
Chần bánh phở tươi qua nồi nước sôi và đổ vào tô. Còn với phở khô thì ngâm trước để sợi phở mềm ra rồi mới chần qua nước sôi và đổ vào tô. Xếp thịt gà và hành lá, mùi lên trên và chan nước dùng nóng hổi từ từ vào tô. Bạn có thể phục vụ tô phở gà chuẩn vị miền Trung này cùng chút giá đỗ, tiêu, ngò, ớt hoặc chanh để phù hợp hơn với khẩu vị người dùng.
Bí quyết cách làm phở gà để bán thành công, hút khách
Nguyên liệu tươi ngon là một trong những yếu tố khiến món phở gà trở nên hấp dẫn và thu hút khách hàng hơn cả. Hương vị thơm ngon, tươi mới sẽ khiến thực khách nhớ mãi không quên. Vì thế, hãy thật chú ý trong khâu chọn mua nguyên liệu làm phở.
Thịt gà là một trong những nguyên liệu vô cùng quan trọng như đã nói ở trên. Vậy làm sao để chọn được thịt gà chất lượng và ngon lành nấu phở gà? Hãy ghi nhớ những bí kíp, mẹo chọn gà tươi ngon dưới đây:
Nên chọn mua gà sống và giết mổ khi cần nguyên liệu làm phở gà. Bởi thịt gà vừa giết mổ sẽ tươi ngon và nhiều dưỡng chất hơn cả. Nếu bạn thấy ngại ngần trong công đoạn làm lông gà thì hãy đầu tư ngay máy vặt lông gà vịt nhé. Thiết bị này sẽ giúp bạn nhổ sạch lông gà nhanh chóng với số lượng lớn. Chưa đầy 1 phút đã vặt sạch lông của 10 con gà (tùy kích thước lồng máy và công suất). Tiết kiệm cả về thời gian, công sức và chi phí!
Liên hệ ngay HOTLINE: 079.222.1234 để được tư vấn và chọn mua máy đánh lông gà phù hợp với cơ sở kinh doanh phở gà của bạn kèm mức giá và chính sách siêu ưu đãi!
Nếu bạn lựa chọn gà làm sẵn thì hãy để ý phần da và thịt gà. Da gà phải vàng đều ở thân và đậm ở cánh, nách đùi và ức. Thịt gà màu hồng tươi. Khi nhấn tay vào da gà không bị chảy xệ, lõm lâu hay có nước nhớt chảy ra.
Với 03 cách nấu món phở gà để kinh doanh cùng các bí quyết làm phở gà hút khách ở trên, hy vọng bạn sẽ có được những món phở gà ngon mắt, ngon miệng hấp dẫn khách hàng. Chúc bạn thành công!