Skip to main content
Banner-top-pc top-mobile

Cách Sử Dụng Máy Vặt Lông Gà Đúng Cách, Bền Lâu

Các cơ sở chế biến gà vịt mỗi ngày phải cung cấp hàng trăm con gà vịt cho quán ăn nhà hàng. Chính vì thế việc đâu tư sử dụng máy làm lông gà vịt là rất cần thiết. Chiếc máy này sẽ giúp quá trình chế biến làm lông nhanh hơn, tiết kiệm chi phí. Vậy cách sử dụng máy vặt lông gà như thế nào. Liệu rằng có khó hay không, làm sao để sử dụng máy vặt lông bền lâu nhất, hãy cùng Nguyên Khôi khám phá nhé

Máy vặt lông gà – thiết bị làm sạch lông nhanh chóng

Máy vặt lông gà là thiết bị chuyên dụng để vặt lông là, làm sạch thực phẩm. Máy vặt lông được thiết kế đặc biệt để vặt lông gà số lượng lớn. Chỉ cần từ 1 đến 2 phút hoạt động, bạn đã có 1 mẻ gà sạch lông. Hàng trăm con gà vịt xử lý nhanh chóng, tươi ngon giao cho các nhà hàng.

Không chỉ đảm bảo về tốc độ, năng suất. Đặc biệt hơn, gà vịt được xử lý bằng máy vặt lông giữ được hình dáng đẹp, không trầy da, dập mỏ. Gà được quay trong lồng với tốc độ cực lớn nhưng không bị gãy cổ, dập mỏ. Chất lượng thịt gà được đảm bảo, năng suất tăng cao. Đây chính là giải pháp thay thế hoàn hảo cho phương pháp làm lông gà vịt thủ công trước đây

Gà đã được làm sạch, không trầy da gãy cánh
Gà đã được làm sạch, không trầy da gãy cánh

Hướng dẫn cách sử dụng máy vặt lông gà đúng cách

Máy nhổ lông gà có thiết kế nhỏ gọn. Các bộ phần được lắp đặt cố định với nhau. Bạn chỉ cần cắm điện là có thể sử dụng máy vặt lông vịt một cách dễ dàng.

Máy quay lông gà vịt 70cm Nguyên Khôi
Máy quay lông gà vịt 70cm Nguyên Khôi

Tuy nhiên, để giúp cho máy bền đẹp và luôn hoạt động ổn định. Bạn nên bỏ túi những thao tác hướng dẫn sử dụng dưới đây:

Chuẩn bị lắp đặt máy nhổ lông vịt

Để sử dụng được máy vặt lông gà, bạn cần chuẩn bị đường cấp điện và đường cấp nước cho máy.

Nguồn điện

Máy vặt lông gà sử dụng điện áp 220v/50Hz. Do đó, bạn nên chuẩn thêm một bộ cầu dao riêng dùng để bật/tắt máy khi vận hành. Để đảm bảo an toàn, bạn nên chuẩn bị thêm công tắc hổng rò điện và hòm bảo hiểm ở gần để có thể ngắt điện khi xảy ra sự cố

Nguồn nước

Bạn cần chuẩn bị một ống tiếp nước 1,5cm để nối với ống tiếp nước của máy đánh lông gà và vòi để đóng mở khi vận hành máy. Hệ thống đường nước nên được đặt cố định tại một điểm, tránh xa đường dây điện và những nơi thường xuyên qua lại để đảm bảo ổn định khi vận hành

Lắp đặt máy vặt lông gà

Cách lắp đặt máy làm lông gà rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt máy tại một địa hình bằng phẳng (đảm bảo cả 4 chân của máy đều được tiếp đất chắn chắn). Chú ý khu vực đặt máy tránh để gần nơi chế biến có khoảng không gian rộng rãi

Lắp bảng điện

Bao gồm: 1 ổ điện 3 chân kèm 1 cầu dao và hòm bảo hiển để gần. Nối ổ điện với đường điện sử dụng gia đình. Sau khi đảm bảo điện đã vào bản thì ngắt cầu giao và cắm ổ điện vào bảng. Để cố định ổ điện, khi cần sử dụng bạn chỉ cần bật hoặc tắt cầu dao.

Lắp đường tiếp nước

Lắp ống tiếp nước vào ống dẫn nước bên trong máy làm lông gà ( có van đóng mở đường ống dẫn nước) để khi vận hành bạn có thể mở đóng nước dễ dàng

Cách sử dụng máy vặt lông gà

Bước 1: Kiểm tra hoạt động của máy

Trước mỗi lần sử dụng, bạn nên kiểm tra khả năng vận hành của máy. Chỉ cần cắm điện và bật cho máy chạy không có gà vịt trong khoàng vài giây.

Nếu máy chạy ổn định, động cơ không phát ra tiếng lạ. Máy chạy êm, quay  đều, đạt tốc độ tiêu chuẩn.

Phần điện motor máy vặt lông gà vịt Nguyên Khôi
Phần điện motor máy vặt lông gà vịt Nguyên Khôi

Hãy luôn lưu ý phần bánh đà và động cơ không có vật cản hoặc mắc kẹt tại đó. Nếu chẳng may bị kẹt, phần động cơ sẽ bị cháy. Sửa chữa rất mất thời gian và tốn kém.

Cấp nước vào lồng vặt và hiểm tra ống xả lông có bị tắc hay không. Nếu mọi bộ phận ổn định, lúc này bạn có  thể sử dụng máy vặt lông gà cho công việc.

Bước 2: Sơ chế gà, vịt

Bạn sử dụng nồi có dung tích lớn, bắc lên bếp đun đến khi nước sôi mạnh. Gà vịt chọn những con tươi khỏe. Nhanh tay cắt tiết gà tồi nhúng trực tiếp vào nồi nước nôi đã đun sẵn.

Lưu ý lượng nước phải đong ngập thân gà. Sức nóng của nước sẽ làm tái phần da ngoài, làm chân lông tách ra khỏi da. Nếu gà không được làm tái, khi đưa vào máy sẽ không thể tuốt sạch lông. Đồng thời da gà cũng bị rách vì ma sát quá mạnh.

Bước 3:  Vận hành máy vặt lông gà

Cho gà đã làm tái vào buồng vặt. Nên để số lượng gà vừa phải, không nên cho quá đầy. Khi khi vặt, lực quay lớn sẽ khiến gà văng ra ngoài. Mặt khác, cho quá nhiều gà sẽ khiến lồng bị chật, phần lông gà khó có thể làm sạch hoàn toàn.

Cho gà vào lồng rồi vận hành máy
Cho gà vào lồng rồi vận hành máy

Bật công tắc cho máy chạy. Khi máy vặt lông gà đang hoạt động, bạn mở đường ống nước để dẫn nước vào lồng vắt. Cách thứ 2 là bạn dùng gáo múc nước đổ trực tiếp vào buồng vặt. Nước có tác dụng làm sạch lồng và cuốn trôi phần lông gà đã được vặt ra ngoài.

Để máy hoạt động khoảng 1  – 2 phút là bạn đã thu được mẻ lông gà

Bước 4: Vệ sinh và bảo quản

Gà sau khi được xử lý bằng máy vặt lông gà công nghiệp sẽ được tập hợp đến khu vệ sinh và đóng gói. Tại đây, chỉ cần một nhóm thợ khoảng 5 – 7 người làm sạch lông tơ còn bám trên gà. Sau đó rửa sạch lại với nước và đóng gói giao cho khách hàng.

Cứ như vậy lần lượt từng mẻ là bạn đã có những sản phẩm gà tươi sạch sẽ thơm ngon. Sẵn sàng phục vụ cho những nhà hàng, quán ăn cao cấp.

Một vài lưu ý cần biết khi sử dụng máy làm lông gà

Máy vặt lông gia cầm, máy vặt lông gà là sản phẩm được cải tiến thiết kế với nhiều bộ phận và máy móc phức tạp.vì vậy, để máy bền lâu và đảm bảo an toán, người dùng cần tuân thủ những lưu ý sau:

Không sử dụng máy vặt lông gà quá tải

Với mỗi loại máy và kích thước khác, số lượng gà mỗi mẻ là khác nhau. Cụ thể:

Các kích thước máy làm lông gà lông vịt Nguyên Khôi
Các kích thước máy làm lông gà lông vịt Nguyên Khôi

Nếu bạn cho nhiều hơn số lượng quy định, gà không những không sạch. Mà sức nặng của chúng còn tạo áp lực cho bàn quay. Trọng lượng cảu bàn quay vượt quá ngưỡng quy định khiến động cơ quay chậm, thậm chí đứng yên. Trường hợp này có thể gây cháy động cơ, nặng hơn là sự cố chập điện nguy hiểm.

Không vận hành máy khi động cơ có dấu hiệu bất thường

Nếu bạn nghe thấy âm thanh lạ ở động cơ, hãy lập tức tắt máy và gọi bộ phần kỹ thuật. Đừng cố khởi động máy vì như vậy có thể khiến máy hỏng nặng hơn. Công đoạn sửa chữa sau này sẽ rất vất vả.

Vệ sinh máy đúng cách

Sau mỗi lần sử dụng, bạn phải vệ sinh máy để bảo quản và giữ máy sạch sẽ. Những lưu ý khi vệ sinh máy vặt lông gà:

  • Ngắt công tắc điện trước khi vệ sinh
  • Không xịt trực tiếp nước hay làm bắn nước vào hệ thống điện
  • Lau khô máy sau mỗi lần vệ sinh

Lắp đặt nguồn điện phù hợp

Máy vặt lông gà sử dụng nguồn điện 220V xoay chiều 2 pha. Đây là nguồn điện dân dụng được lắp đặt tại các hộ gia đình.

Tuy nhiên, vói những loại máy vặt lông gà công suất lớn. Bạn nên sử dụng nguồn  diện 3 pha để tránh hiện tượng quá tải.

Bảo dưỡng và thay thế phụ kiện định kỳ

Trong quá trình sử dụng, dây curoa, bánh đà và núm cao su có thể mòn dần đi. Để không làm giảm hiệu suất công việc, hãy kiểm tra và thay thế định kỳ từ 4 – 6 tháng 1 lần.

Cần Bảo dưỡng máy vặt lông gà đúng định kỳ
Bảo dưỡng máy vặt lông gà đúng định kỳ

Trên đây là cách sử dụng máy làm lông gà đúng cách mà xưởng gia công máy vặt lông gà Nguyên Khôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn bảo quản máy làm lông bền lâu nhất. Nếu bạn cần tư vấn thêm thì có thể để lại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ hotline 079.222.1234 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh