Cách nấu nước dùng phở gà xuất phát từ cách nấu phở gà đúng chuẩn của người dân thủ đô. Các món ăn thường được bán sử dụng cho điểm tâm sáng thì quan trọng phần ngon vẫn nằm ở nước nấu. Vậy, để có cho mình bữa ăn sáng ngon bằng món phở gà, thì cách chế biến nước xuýt ra sao cho đậm đà mùi vị? Hãy cùng vào bếp đi tìm câu trả lời đúng chuẩn qua 2 công thức dưới đây nhé.
Công thức nấu nước dùng phở gà đơn giản nhất với trứng non
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bánh phở tươi
- Thịt gà
- Xương lợn hoặc xương gà
- Bộ trứng non
- Gia vị: quế, hoa đại hồi, thảo quả, ngò rí, chanh, lá chanh, ớt, tiêu…
Hướng dẫn công thức nấu nước dùng phở gà đơn giản nhất
Chế biến nguyên liệu chuẩn bị
- Hành tím, hành tây và gừng nướng trên bếp.
- Mùi ta cắt bỏ phần cuống tính lên khoảng 5 cm, rồi bỏ 1/2 vào túi vải đựng hoa đại hồi, quế, thảo quả. Phần ngò rí còn lại xắt nhỏ, để lại vài nhánh trang trí.
- Hành tây, lá chanh thái sợi nhỏ.
- Còn hành tươi và ớt thì thái nhỏ.
- Hoa đại hồi, quế, thảo quả thì rang qua cho thơm mùi rồi cho vào túi vải.
Công thức nấu nước xuýt cho phở gà
- Gà làm sạch lông rồi chà xát với muối, tiếp đó, luộc gà bằng nước lạnh với lửa vừa. Khi luộc bỏ thêm gừng đập dập, hành tím và một ít muối.
- Nước luộc gà khi đã sôi thì vặn nhỏ lửa, vớt bọt, để nắp xoong (nồi) hé. Công thức làm nước dùng cho phở gà này chú ý thời gian luộc gà vừa phải. Vì nếu luộc gà chín quá kỹ thịt sẽ bị khô và mất ngọt.
- Khi gà đã chín vớt gà ra để nguột, cắt riêng phần đùi, cánh và xé thịt thành sợi.
- Rửa sạch xương lợn rồi trụng qua nước đun sôi trước khi ninh lấy nước xuýt. Để sơ chế nước dùng cho phở gà ngon nhất, bạn nên ninh xương bằng xoong (nồi) áp suất. Đổ nước luộc gà vào trước nước ninh xương, tiếp đó, bỏ thêm xương gà đã được xé thịt vào ninh chung.
- Tiếp theo, bỏ thêm túi gia vị đã chuẩn bị ở bước trên ninh thêm khoảng 20 phút, rồi vớt túi gia vị ra.
- Khi đã vớt túi gia vị ra, phần nước còn lại để lửa nhỏ liu riu cho nước nóng.
- Công thức nấu phở này cho thêm trứng non và lòng vào trụng sơ qua nữa là xong.
Thành quả và trang trí
- Bánh phở mua về trụng sơ qua nước đun sôi cho bánh nở ra. Sau khi trụng nước đun sôi thì xả qua nước lạnh để bánh phở không bị nát.
- Để lượng bánh phở đủ phần ăn vào bát, xếp thịt gà đã xé, trứng non, lòng gà, hành tây, mùi ta và hành thái nhỏ phía trên mặt.
- Đổ lượng nước dùng đã nấu vào vừa ngập hết phần bánh phở. Có thể rắc thêm 1 ít tiêu xay nhuyễn cho thơm.
Hướng dẫn nấu nước lèo phở gà ta đúng kiểu Hà Nội
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà ta: 2 kilôgam
- Xương gà: 2 bộ
- Xương ống lợn: 0,5 kilôgam
- Bánh phở: 1,5 kilôgam
- Hành tây: 2 củ
- Hành lá, hành khô, rau thơm
- Gừng: 1 củ
- Gia vị: bột ngọt, nước mắm, đường, lá chanh
Hướng dẫn công thức nấu nước xuýt phở gà ta đúng chuẩn Hà Nội
Chế biến nguyên liệu chuẩn bị
- Gà làm sạch lông, xát qua muối rồi rửa sạch.
- Xương gà và xương lợn trụng qua nước đun sôi rồi rửa sạch. Tiếp đó, cho hỗn hợp gồm: gà, xương gà, xương lợn + 2 thìa café gia vị + 5 lát gừng thái dày vào xoong (nồi) ninh với lửa nhỏ. Đây là bí quyết công thức nấu nước dùng phở gà Hà Nội trong và thơm nồng hơn.
- Hành khô và gừng nướng vàng, tiếp đó, rửa sạch lớp vỏ bị cháy rồi đập dập để riêng.
- Hành tây lấy khoảng 1,5 củ chẻ làm đôi để riêng, còn lại nửa củ cắt lát mỏng để cho vào phở.
- Hành lá cắt lấy phần củ, phần lá cùng với rau thơm sắc nhỏ.
- Gà luộc chín vớt ra để hết nóng, tách lấy thịt chặt thành miếng hoặc xé sợi vừa ăn, xương cho vào xoong (nồi) nước xuýt.
- Bánh phở trụng sơ qua nước đun sôi.
Công thức nấu nước dùng phở gà
- Nước luộc gà sau khi vớt gà ra thì cho hành khô và gừng đã nướng vào ninh nửa tiếng.
- Tiếp đó, cho hành tây chẻ đôi vào.
- Tiếp theo, cho 3 thìa café gia vị + 2 thìa café bột ngọt + 2 thìa café đường + 2/3 bát nước mắm + 500 mililit nước dùng (đã nấu ở bước trên).
- Các bước còn lại tiến hành theo công thức nấu phở gà truyền thống đã hướng dẫn ở trên là hoàn tất.
Cho dù là người có khẩu vị ăn khó tính đến đâu thì với công thức nấu nước xuýt phở gà vừa giới thiệu sẽ khiến bạn phải thốt lên khen tấm tắc mà thôi. Nhờ mix tinh tế các loại nguyên liệu chuẩn bị thảo mộc (hoa đại hồi, quế,…), nồi (xoong) nước dùng cho phở gà đậm đà mùi vị, thanh ngọt mà không quá gắt. Cũng chính nhờ những nguyên liệu này mà món phở gà trở nên dinh dưỡng, dễ tiêu hóa hơn. Bạn tin không? Nếu không tin thì tiến hành thử tiến hành đãi gia đình mùa lễ này nhé!