Thưởng thức vịt xào gừng vào những ngày thời tiết se lạnh là một điều rất tuyệt vời. Không chỉ có công dụng ấm bụng, ấm cơ thể mà món ngon từ vịt này còn khiến bạn khó mà ngừng đũa. Hãy cùng Nguyên Khôi vào bếp và thực hiện theo cách làm vịt xào gừng vừa đơn giản vừa thơm ngon đúng điệu nhé!
Hướng dẫn cách làm vịt xào gừng miền Bắc
Không để các bạn đợi lâu, hãy tiến đến công đoạn đầu tiên trong cách làm món vịt xào gừng ngay nhé!
Chọn nguyên liệu làm vịt xào gừng
Lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu là một công đoạn không thể thiếu trong chế biến các món ăn. Hãy xem với món vịt xào gừng chúng ta cần chuẩn bị những gì nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Vịt: 1 con khoảng 1 – 1,5 kg
- Gừng: 01 – 02 củ
- Hành khô, tỏi, ớt, hành lá
- Gia vị thông dụng: muối, mắm, bột tiêu, hạt nêm, đường, …
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu chính cần lưu ý khi chuẩn bị món vịt xào gừng chính là thịt vịt. Tham khảo ngay những bí kíp, cách chọn vịt tươi ngon để làm món nhé:
Với vịt sống:
- Chọn con có bộ lông mượt, lông mọc đủ và không còn lông tơ, lông măng bên trong. Vừa đảm bảo vịt trưởng thành, vừa dễ nhổ lông.
- 02 cánh vịt có thể bắt chéo vào nhau, vịt trông tỉnh táo, không bị ủ rũ.
- Ức vịt tròn đầy, thân mình cân đối, chắc thịt.
- Trong gia đình, có thể vặt lông vịt bằng tay vì số lượng vịt cần làm món ít. Những hàng quán bán thịt vịt có thể sử dụng máy vặt lông gà vịt để làm sạch lông vịt số lượng lớn nhanh chóng nhất, không tốn kém về thời gian và chi phí. Liên hệ ngay HOTLINE: 079.222.1234 để được hỗ trợ tư vấn và đặt mua sản phẩm máy làm sạch lông gà vịt này với chất lượng tốt, giá rẻ, nhiều ưu đãi!
Với vịt thịt sẵn:
- Chọn những con có màu da đều, không loang lổ trên thân. Phần cánh, nách đùi và cổ có màu da đậm hơn.
- Nhiều thịt, ít mỡ, thịt màu đỏ hồng tươi.
- Nhấn vào da thấy đàn hồi tốt, không chảy nhớt ra là vịt ngon, mới giết mổ.
Sơ chế nguyên liệu món vịt xào gừng
- Pha rượu với gừng đã thái nhỏ rồi chà sát con vịt cho khử mùi hôi. Rồi rửa sạch với nước và chặt thành những miếng nhỏ.
- Bóc vỏ gừng, hành khô, tỏi. Băm nhỏ hành, tỏi và 1 củ gừng. Củ gừng còn lại thái sợi. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
Ướp vịt trước khi xào
- Ướp vịt với nửa phần tỏi, gừng và hành băm. Thêm muối, đường, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu vừa đủ và khuấy đều lên.
- Để khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị vào thịt vịt.
Xào vịt gừng sả
- Phi thơm số hành, tỏi, gừng còn lại.
- Sau đó, cho thịt vịt vào xào cho đến khi thịt săn lại ta cho 1 ít nước vào.
- Rồi xào tiếp cho đến khi gần cạn nước thì cho gia vị hành lá vào đảo qua.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa đủ và tắt bếp.
Thành phẩm: đĩa vịt xào gừng thơm ngon đúng điệu
Sau khi tắt bếp bạn cho vịt xào gừng ra đĩa và thưởng thức được luôn. Ăn món này với bún hay cơm đều ngon cả! Hương vị thơm ngon và hấp dẫn của nó sẽ khiến bạn khó ngừng đũa được.
Bí quyết làm vịt kho gừng miền Tây
Sẽ là một trải nghiệm thú vị cho gia đình bạn với món vịt kho gừng nóng nóng cay cay, nếu có canh chua ăn cùng thì càng tuyệt, tham khảo công thức làm dưới đây để biết công thức làm nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con vịt
- 2 nhánh gừng
- 4 – 5 nhánh tỏi
- 5 củ hành khô
- 3 – 4 quả ớt khô
- 1 ít hành lá, nước mắm,đường, hạt tiêu, hạt nêm, rượu trắng
Sơ chế nguyên liệu
- Gừng rửa sạch, cắt làm đôi, 1 nửa cắt sợi nhỏ để riêng, 1 nửa thái lát để ngâm khử mùi vịt.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành tỏi tách bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Vịt mua về rửa sạch, để khử mùi hôi của vịt, bạn ngâm thịt vịt với hỗn hợp nước, rượu trắng và gừng thái lát khoảng 10 phút. Tiếp đó rửa sạch, để ráo nước và chặt miếng vừa ăn.
Ướp vịt với gia vị
- Ướp thịt vịt với 1 thìa café đường, 1 thìa café hạt nêm, 1/2 thìa café bột ngọt, 1/2 phần hành tím và tỏi băm và toàn bộ phần gừng cắt sợi.
- Bạn khuấy đều và ướp trong khoảng 5 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Làm nước kho màu và xào thịt vịt
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa café đường vào chảo, đun dưới lửa nhỏ cho đến khi đường chảy ra, tạo thành màu nâu cánh gián đẹp mắt thì bạn cho tiếp 1/2 phần hành tím và tỏi băm còn lại vào.
- Bạn tiếp đến đảo đều tay cho đến khi hành tím và tỏi dần săn lại và tỏa mùi thơm thì cho thịt vịt, ớt và gừng vào, xào đều tay khoảng 2 phút.
Kho vịt gừng
- Xào thêm 3 phút để thịt vịt săn lại. Bạn cho vô thêm 200ml nước tách và nấu thêm khoảng 5 phút.
- Sau 5 phút, cho thêm 1 thìa canh nước mắm và đun ở lừa nhỏ thêm 5 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.
Thành phẩm: đĩa vịt kho gừng cực thơm ngon, hấp dẫn
Món vịt kho gừng sau khi hoàn thành có mùi vị thơm ngon và cực hấp dẫn. Thịt vịt mềm, vẫn giữa được độ béo và độ dai hòa quyện cùng gia vị cực đậm đà và vừa ăn, kèm chút cơm trắng nữa thì hao cơm phải biết đấy.
Trên đây là các cách làm món ngon với vịt và gừng để bạn trổ tài nấu nướng. Từ cách làm vịt xào gừng miền Bắc đến vịt kho gừng chuẩn vị miền Tây. Bỏ túi ngay bí quyết nấu ăn để thưởng thức tại nhà hoặc cho vào thực đơn quán ăn hút khách nhé!