Có khá nhiều cách để nấu ra món phở gà thơm ngon, xiêu lòng thực khách. Tuy nhiên, hướng dẫn nấu phở gà Hà Nội nào ngon chuẩn vị phở xưa thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu công thức làm phở gà Hà Nội bí truyền chuẩn “vị xưa” sau để thưởng thức cũng như góp phần lưu giữ nét đẹp “hương xưa”.
Cách nấu phở gà Hà Nội có gì khác biệt?
Phở gà Hà Nội là một trong những nét đặc trưng trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Nó là một trong những món thu hút cả thực khách Việt và du khách thập phương ghé thăm Việt Nam. Sự ngọt ngào và đậm đà từ nước dùng mà không hề có vị gắt. Thêm vào màu vàng nhẹ và hương thơm đặc trưng của thịt gà cùng màu xanh non của rau thơm, hành lá, quế, hồi, rễ mùi, … Tất cả như đưa thực khách vào trong thế giới mĩ vị, tuyệt trần.
Không giống với phở gà miền Bắc (đặc trưng phở gà Hà Nội), phở gà miền Nam có thêm hoa hồi, quế, thảo quả và tiêu sọ.
Nhiều người nghĩ rằng món ăn này chế biến rất cầu kỳ nhưng các bước làm lại vô cùng đơn giản. Để minh chứng cho điều này, hãy khám phá ngay hướng dẫn cách làm phở gà Hà Nội đúng chuẩn với hương vị vô cùng quyến rũ sau:
Hướng dẫn nấu phở gà Hà Nội xưa ngon chuẩn vị
Không giống với hương vị phở gà hiện đại, hương vị phở gà Hà Nội xưa khác rất nhiều. Đó là sự khác biệt từ nguyên liệu đến cách nấu. Nhưng các công đoạn chế biến không hề phức tạp, tham khảo ngay hướng dẫn cách làm sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu để nấu. Bao gồm:
- Gà: 01 con tầm 1,5 – 2 kg
- Bánh phở: có thể dùng phở khô/ phở tươi tùy thích
- Xương hầm: Xương ống từ lợn hoặc bò
- Rau sống ăn kèm: giá đõ, rau húng, ngò gai, xà lách, …
- Các nguyên liệu làm nước dùng: hạt mùi, hoa hồi, hành tím khô, hành tây, quế, gừng, …
- Chanh, ớt, tỏi, tiêu, …
- Gia vị thông dụng: bột canh, bột ngọt, dầu ăn, …
Sơ chế nguyên liệu
- Dùng muối, gừng xát lên thân gà để khử sạch mùi hôi tanh của gà rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo.
- Nướng gừng, hành khô và hành tây sơ qua cho mùi thật thơm rồi loại bỏ rễ, giữ nguyên vỏ để mùi thơm hơn. Đập dập gùng và hành tím rồi băm nhỏ còn hành tây thì cắt thành những miếng to dạng múi cau.
- Ngâm rau sống ăn kèm và các loại rau thơm khác với nước muối loãng, rửa sạch lại và để ráo. Thái nhỏ hành lá, ngò gai, mùi.
- Thái một ít hành tím khác thành lát mỏng và phi cho vàng thơm.
Các bước nấu phở gà đúng chuẩn Hà Nội xưa
Sau công đoạn sơ chế nguyên liệu, chúng ta sẽ tiến hành bước nấu nướng:
Luộc gà và xé thịt gà
- Cho gà vào nồi điện để luộc cho nhanh mà vẫn đảm bảo hương vị của gà. Có thể tận dụng luôn nước luộc gà làm nước dùng phở. Nước cho vào nồi đảm bảo ngập thịt gà. Cho rễ ngò, gừng và hành nướng đập dập vào nồi cùng chút muối và đường phèn nhỏ để nước gà ngọt thanh, đậm đà hơn.
- Luộc đến khi nước sôi hẳn thì hớt dần bọt và giảm nhiệt độ xuống và hớt bọt tiếp để nước trong. Khoảng 15 – 20 phút sau thì gà chín, ngắt điện nồi nấu phở. Để gà trong nồi khoảng 15 phút nữa rồi mới vớt ra để nguội.
- Chặt gà thành những miếng vừa ăn, phần đùi có thể chặt thành miếng còn ức gà có thể xe phay hay chặt miếng như đùi tùy sở thích. Xương gà lại cho vào nồi.
Cách nấu nước dùng phở gà tròn vị
- Rang hoa hồi, thảo quả, quế, tiêu đen cho thơm rồi bỏ vào một túi vải sạch buộc kín.
- Ninh tiếp nước luộc gà và xương gà. Cho thêm xương ống bò hay xương ống lợn vào hầm cùng. Cho túi vải trên vào trong nồi và đun sôi với nhiệt độ thấp khoảng 20 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đun thêm 20 phút nữa với nhiệt độ thấp.
- Vớt bọt trong quá trình ninh nước dùng để nước trong và thanh ngọt hơn. Tốt nhất nên để nước sôi liu riu trong suốt quá trình, ninh hầm nước lèo.
Trụng bánh phở
Nếu dùng nguyên liệu phở khô thì rửa sạch qua nước và chần nhanh qua nồi nước sôi nhúng phở. Còn phở tưi thì chỉ cần chần nhanh qua nồi nhúng phở. Sau đó, đổ bánh phở vào tô.
Bày trí và thưởng thức phở gà ngon Hà Nội
Sau khi cho phở vào tô thì đặt thịt gà và hành lá, ngò gai, rau mùi, hành tây thái sợi mỏng và hành phi lên trên. Chan nước dùng lên từ từ là đã có được một tô phở gà Hà Nội chuẩn vị xưa thơm ngon, hấp dẫn. Thưởng thức ngay khi còn nóng cùng rau sống, sa tế, chanh tươi, ớt, tiêu, măng, … tùy khẩu vị.
Lưu ý: Đối với những người có bụng dạ kém hay trẻ nhỏ thưởng thức phở gà thì các bạn nên chần qua hành và rau ăn kèm nhé!
Bí quyết làm phở gà Hà Nội xưa ngon mê ly
Ngoài hướng dẫn nấu phở gà Hà Nội bài bản ở trên, khi làm món này, bạn cũng cần bỏ túi một số bí quyết sau:
Mẹo chọn gà tươi ngon nấu phở chuẩn Hà Nội
- Nên chọn gà mái tơ hay gà sắp đẻ bởi những loại gà như vậy sẽ cho nguyên liệu thịt mềm và ngon nhất. Còn gà trống hay gà đẻ thường có thịt dai, khô ăn sẽ không ngon.
- Nên chọn gà tươi sống để đảm bảo hương vị tươi ngon nhất cho món phở gà, cả thịt gà lẫn nước dùng. Máy vặt lông gà sẽ giúp bạn làm sạch lông nhanh, hiệu quả, tiết kiệm cho nguồn nguyên liệu tươi ngon đáp ứng nhu cầu sử dụng cao. Liên hệ ngay HOTLINE: 079.222.1234 nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị nhổ sạch lông với hiệu suất và chi phi tối ưu nhé.
Bí kíp luộc gà siêu thơm ngon, hấp dẫn
- Luộc gà sao cho vừa chín tới. Không luộc quá lâu khiến da gà bị nứt và thịt bị mềm nát, không ngon, ngọt và thơm nữa.
- Luộc gà xong thì ủ trong nồi khoảng 15 phút trước khi vớt ra để nguội. Khi lấy gà ra có thể nhúng qua nước lạnh luôn để phần da gà được giòn dai ngon nhất.
- Có thể luộc và ninh nước dùng phở gà từ tối đêm hôm trước để sáng có được phở gà để bán luôn. Tối ưu thời gian và công sức hơn cả.
- Nếu bạn muốn phở gà kèm tiết gà thì nên luộc tiết vào nồi luộc khác để tránh cho nước dùng bị đen.
Chọn món ăn kèm với phở gà Hà Nội ngon
Nếu bạn đang ăn giảm cân thì không cần phải sợ phở gà bị béo nhờ ăn kèm với một số món như:
- Rau thơm hoặc rau ăn kèm: hành lá, ngò gai, rau mùi, xà lách, …
- Măng chua, tỏi ngâm giấm, …
Nên chọn mua những nguyên liệu này ở các cửa hàng uy tín, siêu thị, chợ lớn, … để đảm bảo sản phẩm chất lượng, rõ nguồn gốc, … và biết được chính xác lượng calo của bát phở gà.
Qua những hướng dẫn nấu phở gà Hà Nội sau, hy vọng các bạn sẽ có được những tô phở thật thơm ngon để thưởng thức tại nhà hoặc làm để bán thật đắt khách. Chúc bạn thực hiện thành công!