Vịt om sấu: Công thức làm ra sao, Gia vị gồm những gì, 4 loại rau ăn cùng vịt om sấu ngon nhất kiểu miền Bắc tại nhà
Công thức làm vịt om sấu khoai môn ngon kiểu miền Bắc đúng chuẩn ngoài hàng quán
Để có một xoong (nồi) thịt vịt om sấu ngon đúng chuẩn không hề khó như nhiều chị em nghĩ. Vịt om sấu là món ăn mà người Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung rất ưa thích. Món vịt om sấu vừa có vị thơm, ngậy mà lại thanh thanh chua của vị sấu. Vịt om sấu chắc hẳn là cái tên không còn quá xa lạ đối với bữa ăn trong gia đình của chúng ta, đặc trưng là người dân miền Bắc phải không nào?
Quả sấu là quả gì?
Quả sấu là thứ quả đặc biệt riêng cho mùa hè tại đây cũng là thứ quả được biến tấu một cách đơn giản để hòa nguyện chung vào món thịt vịt được om chín mềm, thêm vài miếng khoai môn dẻo, khuấy với bún, tạo thành món ăn thơm ngon ngất ngây, khó cưỡng nổi.
Vịt om sấu chắc hẳn là cái tên không còn quá xa lạ đối với bữa ăn trong gia đình của chúng ta, đó còn là món ăn khác biệt riêng của miền Bắc. Tuy nhiên, món ăn ngày đã ngày càng phổ biến và được lan rộng.
Không chỉ để các mẹ nội trợ miền Bắc mà cả miền Nam cũng biết đến món ngon này, chính vì thế công thức làm món vịt om sấu chuẩn ngay sau đây chắc hẳn sẽ là món ăn đơn giản, không hề khó tiến hành. Tuy nhiên, để có một nồi (xoong) vịt om sấu ngon đúng chuẩn thì nhiều chị em vẫn chưa nắm rõ cách tiến hành. Cùng khám phá một số bí quyết để có công thức làm vịt om sấu ngon nhé !
Nguyên liệu chuẩn bị và gia vị nấu vịt om sấu Hà Nội
- 1 con vịt to, chắc thịt đã được làm sạch khoảng 1 – 2 kilôgam.
- Vài củ sả (3 nhánh), gừng (1 củ) rửa sạch, đập giập
- Hành khô, tỏi tách vỏ, đập giập
- Khoai môn, khoai sọ
- Ớt tươi (1 quả) thái từng sợi bé, dài; hạt tiêu, mì chính, nước mắm, ít đường (tùy khẩu vị thích ăn ngọt hay ít)
- Hành lá, ngò gai rửa sạch, thái nhỏ, cho vào xoong (nồi) om khi chuẩn bị ăn.
- Sấu (đối với con vịt gần 2kg thì 5,6 quả sấu là vừa vị chua)
Mẹo nhỏ: Quả sấu sau khi mua về các bạn gọt sạch vỏ, cứa mấy lát ngoài viền quả để khi nấu, sấu nhanh chín và ra nhân thịt. Nếu nhà không có sấu, chị em cũng có thể dùng tạm quả me hoặc me chua đã được sơ chế. Tuy nhiên, vị của me sẽ không được ngọt thanh như sấu.
Vịt om sấu cần các gia vị gì?
Gia vị nấu vịt om sấu không quá phức tạp. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ và tiến hành đúng hướng dẫn sau, bạn sẽ có món ngon tuyệt hảo từ thịt vịt. Vịt – Loài gia cầm được nuôi với số lượng lớn ở nước ta đã cung cấp nguồn thức ăn rất lớn cho người Việt. Các món ăn ngon từ loài chim nước này khiến không ít người thích mê.
Các loại gia vị để ướp thịt
Nước mắm, hạt nêm: Hỗ trợ món ăn vừa vặn, đậm đà. Tùy vào khẩu vị của của người ăn mà bạn hãy gia giảm 2 loại gia vị này cho phù hợp. Đối với món vịt om sấu, chị em không nên cho quá mặn nhé!
Hạt tiêu: Hạt tiêu sử dụng để ướp thịt vịt, hỗ trợ món ăn thơm hơn và có vị hơi cay đặc biệt. Bạn không nên ướp quá nhiều tiêu vào thịt vì sẽ khiến món ăn có mùi hăng.
Gừng: Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ nhỏ hoặc đập dập sử dụng để ướp thịt vịt. Sự có mặt của gừng hỗ trợ “khử” mùi hôi của loại gia cầm này rất tốt. Đồng thời, nó khiến cho vịt mất đi vị tanh vốn có.
Ớt tươi: Bạn có thể cho thêm vài lát ớt vào bát ướp thịt vịt để tăng thêm độ cay. Tuy nhiên, đây là món không thiên về cay nên chỉ 1 – 2 quả ớt nhỏ là vừa đủ.
Hành khô, sả: Đập dập, bằm nhỏ. Một phần bạn sử dụng để ướp thịt vịt, phần còn lại đem phi thơm rồi cho thịt vịt đã ướp vào xào qua.
Các loại gia vị nấu vịt om sấu khác
Sấu xanh: Loại thực vật hạt kín có vị chua này là “linh hồn” cho món vịt om sấu. Bạn cạo vỏ sấu rồi cho vào nấu cùng thịt vịt đã ướp. Sấu sẽ tiết ra vị chua và làm nước lèo trong hơn.
Nước dừa: Đây là chuẩn bị nguyên liệu sử dụng để om vịt và sấu. Bạn có thể sử dụng nước tách bình thường cũng được. Nếu dùng nước dừa, bạn sẽ thấy món ăn thơm, béo, bùi hơn rất nhiều.
Nấu vịt om sấu cần các nguyên liệu gì khác nữa?
Để tận hưởng món vịt om sấu hoàn hảo nhất, bạn có thể chuẩn bị thêm:
- Măng tươi hoặc khoai môn để nấu cùng vịt om sấu.
- Nấm hương: Nguyên liệu chuẩn bị này không bắt buộc. Bạn có thể ngâm vài chiếc nấm hương rồi cho vào nồi (xoong) nấu cùng thịt vịt.
- Ra ngò ôm, rau rau răng cưa: Để ăn cùng.
- Rau muống, rau rút: Sử dụng để nhúng nếu bạn ăn lẩu vịt om sấu.
Băn khoăn vịt om sấu cần các nguyên liệu gì để nấu và rau ăn cùng đã được giải đáp. Có thể nhận thấy, việc chuẩn bị gia vị nấu vịt om sấu khá đơn giản. Đây đều là các gia vị sẵn có trong căn bếp nhà bạn, không phải nhọc công tìm kiếm ở các siêu thị lớn.
Mẹo chọn vịt và cách chế biến vịt
-
Khâu chọn vịt
Đối với món vịt om sấu, không nên ham chọn con vịt quá béo, khi nấu lên món ăn quá ngậy do quá nhiều mỡ làm nước vịt om sấu mất đi vị ngon. Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
-
Khâu chế biến vịt
Vịt sau khi được làm hết lông, nên sử dụng muối hạt chà xát kỹ mặt ngoài và trong con vịt cho sạch sẽ. Muốn vịt có hương thơm, các chị em có thể sử dụng rượu trắng hoặc rượu gừng để rửa qua vịt.
Nếu nhà không có rượu, thì chanh hoặc giấm gạo cũng có thể làm vịt vừa sạch lại bớt mùi hôi. Hoặc cũng có thể thêm một cách là khi nấu, chị em cũng có thể cho vào ít củ hành khô đã được nướng sơ. Mùi hành khô nướng sẽ làm dậy hương thơm của món vịt.
Sau khi làm sạch. Thực hiện chặt vịt theo từng miếng thon dài vừa phải. Không nên chặt miếng to như thịt gà vừa khó chín vừa không thấm đều được gia vị
Các bước nấu vịt om sấu ngon kiểu miền Bắc
- Bước 1: Sau khi đã chuẩn bị xong, các chị em sẽ ướp vịt đã được chặt sẵn với nhiều gia vị, chuẩn bị nguyên liệu trên ít nhất 20 phút. Gia vị mì chính, mắm nên cho vừa phải ướp để vịt thấm và đậm.
- Bước 2: Lúc om các chị em còn dễ chỉnh lại liều lượng gia vị cho vừa vị ăn. Nhớ để lại 1 ít xả, hành, tỏi, gừng đã được đập giập để phi mỡ cho món ăn càng đậm thêm mùi vị.
- Bước 3: Cho vịt đã được ướp ( lúc này đã được tẩm ướp đầy đủ gia vị ) vào bật lửa vừa xào vừa om. Đừng để lửa quá to, vịt sẽ bị khô. Bật lửa vừa phải, cho đến khi sôi thì cho lửa liu riu, om cho vịt chín mềm là được.
- Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn. Nếu muốn chế thêm nước để chan ăn kèm bún, nhớ dùng nước đã nấu sôi, bởi nếu sử dụng nước lạnh, vị của vịt sẽ bị có mùi tanh. Cho hành lá, ngò gai vào trước khi bắc bếp xong.
Chú ý: Có thể sử dụng nước dừa xiêm thay cho nước lạnh trong công thức làm món vịt om sấu vì sẽ hỗ trợ món ăn ngon ngọt, đậm đà hơn.
Mẹo để nấu vịt om sấu được chuẩn vị nhất
Công thức nấu vịt om sấu thực ra không hề khó. Để món ăn thơm ngon, không có mùi hôi của vịt, bạn cần làm sạch thịt cẩn thận với muối trắng. Tiếp đó, bạn thực hiện ướp thịt vịt với nhiều gia vị như hạt nêm, nước mắm, tiêu…
Để vịt thấm gia vị, bạn cho thịt vịt và sấu vào xoong (nồi) để đun. Chỉ cần đổ nước săm sắp và đun lên cho thịt mềm là được. Nhiều người còn sử dụng nước dừa tươi để tiến hành công thức làm vịt om sấu hỗ trợ món ăn thơm hơn.
Khi chín, bạn múc ra bát rồi dằm sấu ra để vị chua thấm vào các miếng thịt và nước xuýt. Đến công đoạn này, việc tiến hành công thức nấu vịt om sấu mới được hoàn tất.
Không nên chọn vịt quá béo vì khi om sấu, mỡ ra chảy ra nhiều làm món ăn béo ngậy. Vì thế, mọi người sẽ cảm thấy khó ăn hơn.
Thịt vịt bóp muối rồi sử dụng chanh xát lên da cho sạch và đánh bay hết mùi hôi của loại gia cầm này. Cần ướp thịt vịt từ 30 – 40 phút cho gia vị thấm rồi mới đem om cùng sấu.
Không nên cho vịt vào nồi (xoong) om sấu ngay mà bạn nên xào sơ qua cho thịt vịt tái đều. Công thức làm như vậy hỗ trợ thịt vịt săn hơn. Khi nấu thịt vịt cùng quả xấu xanh, bạn nên để lửa vừa để thịt chín đều và mềm hơn.
Chú ý: Bạn nên chọn những con vịt không quá già vì thịt da, khó ăn. Thêm nữa, cần loại ngay những con vịt béo hoặc quá gầy vì thịt của chúng không đủ độ thơm ngon.
Công thức làm món vịt om sấu không quá khó phải không nào? Tuy nhiên, để đúng khác biệt của miền Bắc thì khâu chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu chuẩn bị rất quan trọng. Ngày nay món vịt om sấu đã trở nên phổ biến hơn trong Nam, tăng thêm sự phong phú cho các bữa cơm gia đình Việt.
Như vậy, chỉ với những thao tác và bí quyết vô cùng đơn giản, các chị em đã có thể nấu món vịt om sấu ngon đúng chuẩn cho cả gia đình sử dụng rồi. Chúc các bạn thành công với công thức làm món vịt om sấu này.
Vịt om sấu ăn với rau gì ngon và phù hợp nhất – Rau sạch ăn cùng
Bạn đang băn khoăn lên thực đơn bữa tối với món vịt om sấu được cả nhà yêu thích. Vịt om sấu ăn với rau gì thì phù hợp và ngon miệng nhất nhỉ? Hãy tìm kiếm lời giải đáp ngay sau đây. Vịt là loại gia cầm cho thịt có mùi vị thơm ngon đặc biệt. Có rất nhiều món ngon hấp dẫn đã ra đời từ loại động vật có xương sống thuộc Anatidae (Họ bao gồm vịt, ngỗng và thiên nga) này.
Ở Việt Nam, chắc ai cũng đều một lần tận hưởng qua món vịt om sấu trứ danh. Món ăn với thịt vịt mềm thơm, mix với vị chua chua của sấu (Sấu là cây thuộc nhóm Archaeplastida). Vì thế, đây được coi là món “đưa cơm” hàng đầu bạn không nên bỏ qua.nếu bạn chưa biết công thức nấu vịt om sấu như thế nào thì có thể tham khảo qua bài chia sẻ trên của Nguyên Khôi nhé
Thực đơn của các bà nội trợ khéo léo chắc chắn không thể thiếu được món vịt om sấu này rồi. Nhưng nhiều người vẫn băn khoăn về rau ăn cùng với món ăn nổi tiếng này.
Vịt om sấu là một món mặn, khi nấu xong thường có phần nước đi kèm đậm đà, ngậy và hơi chua. Vì thế, rau ăn cùng với vịt om sấu thường là các loại rau luộc thanh đạm. Để vịt thấm gia vị, bạn cho thịt vịt và sấu vào xoong (nồi) để đun. Chỉ cần đổ nước săm sắp và đun lên cho thịt mềm là được.
Nhiều người còn sử dụng nước dừa tươi để tiến hành công thức làm vịt om sấu hỗ trợ món ăn thơm hơn. Khi chín, bạn múc ra bát rồi dằm sấu ra để vị chua thấm vào các miếng thịt và nước dùng. Đến công đoạn này, việc tiến hành công thức nấu vịt om sấu mới được hoàn tất.
Rau của quả luộc gồm
Su su, cà rốt, củ cải trắng. Với món ăn này, bạn chỉ cần làm sạch vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi đem luộc chín là được. Món luộc này sẽ hỗ trợ bạn cân bằng khẩu bị trong cả bữa ăn.
Dưa muối chua/ Dưa muối sổi
Nếu không có thời gian làm, bạn có thể mua sẵn ngoài hàng. Thông thường, chỉ em chỉ mất từ 5 – 10.000 đồng là có được đĩa dưa muối thơm ngon để ăn kèm vịt om sấu rồi. Vị chua, mát của dưa muối ăn cùng với nước vịt om sấu thực sự tuyệt vời!
Rau muống
Rau muống nhặt bỏ phần cọng già, lá vàng rồi đem luộc chín cũng là một giải pháp không tồi cho thực đơn của gia đình bạn. Nếu muốn ăn lẩu vịt om sấu, bạn chỉ cần rửa sạch rau muống để nhúng nước lẩu là được. Trong tất cả loại rau xanh thường được sử dụng để ăn lẩu, rau muống là phương án hợp lý nhất cho món vịt om sấu.
Rau thơm
Rau quế, rau ngổ thơm, rau răng cưa. Đây là các loại rau quen thuộc nhất nếu bạn đặt câu hỏi vịt om sấu ăn cùng rau gì ngon nhất.
Khi đặt ra câu hỏi, vịt om sấu ăn với rau gì, bạn sẽ cảm thấy có rất ít sự giải pháp cho mình. Có lẽ, đây là món ăn khán“kén bạn đồng hành”. Tuy nhiên, các gợi ý trên đây đều mang đến mùi vị hoàn hảo nhất cho vị giác của bạn.
Vịt om sấu cũng có thể ăn cùng với
- Cơm trắng.
- Bún rối.
- Các món ăn thanh đạm được sơ chế theo kiểu luộc, hấp.
Vịt om sấu cung cấp nhiều dưỡng chất lại có mùi vị đậm đà. Vì thế, thực đơn của bữa chính của bạn không cần quá cầu kỳ. Chỉ cần có một Nồi (xoong) thịt vịt om sấu thật ngon, bạn chẳng cần phải ăn thêm bất cứ món thịt nào khác nữa.
Với những gợi ý trên, bạn đã trả lời được câu hỏi vịt om sấu ăn với rau gì ngon rồi đúng không. Hãy làm món ăn này ngay hôm nay và tận hưởng cùng gia đình mình. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé.