Phở gà là một trong những biến tấu từ phở bò mang đến sự đa dạng trong ẩm thực Việt. Không chứa nhiều năng lượng như phở bò, nhưng phở gà cũng gửi gắm những nét riêng đặc trưng từ màu sắc đến mùi vị. Nếu bạn đã chán ngấy với những món chiên rán nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo ngay cách nấu phở gà chuẩn vị Bắc để đổi khẩu vị nhé!
Phở gà vị Bắc có gì đặc biệt?
Có lẽ bạn chưa biết: phở gà chuẩn vị Bắc thực chất là phở gà Hà Nội gia truyền. Bởi cái nôi của món phở gà miền Bắc là miền đất Hà Thành. Một số nhà văn sau khi thưởng thức món phở gà Hà Nội đã không tiếc lời khen ngợi món ăn này. Những ngôn từ hoa mỹ khi nói về phở gà như: “sốt ruột đáo để” (nhà văn Nguyễn Tuân), “có phong vị của những cô gái thanh tân” (nhà văn Vũ Bằng), …
Để có được vị ngon say đắm, người nấu phở gà cần hiểu rõ cách kết hợp và chế biến nguyên liệu trong từng công đoạn. Đặc biệt hơn, đối với phở gà miền Bắc mang hương vị truyền thống không thể thiếu được nguyên liệu sá sùng khô để ninh nước dùng cho ngọt và thơm hơn. Cũng không cần ninh xương heo như cách nấu nước lèo phở gà miền Nam.
Và để cảm nhận rõ sự khác biệt giữa phở gà miền Bắc với phở gà ở những vùng miền khác, hãy vào bếp thực hiện cách nấu phở gà chuẩn vị Bắc và thưởng thức ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở gà chuẩn vị Bắc
Nguyên liệu được liệt kê dưới đây phục vụ cho 6 người ăn. Nếu số lượng thực khách thay đổi, hãy điều chỉnh lượng nguyên liệu theo tỷ lệ tương ứng nhé!
- Gà mái: 01 con khoảng 1,5 kg
- Xương gà: 01 bộ
- Sá sùng khô: 01 con
- Gừng: 01 củ
- Hạt mùi rang chín: 01 thìa canh
- Hành khô nướng: 03 – 04 củ
- Rễ mùi già: 04 – 05 bộ
- Tràng trứng non: 04 – 05 bộ (nếu có)
- Quế, hồi, rau mùi, hành lá, lá chanh, quả chanh, quả ớt, …
- Gia vị thông dụng: muối, mắm, bột ngọt, hạt tiêu, …
Chi tiết cách nấu phở gà chuẩn vị Bắc siêu ngon, hấp dẫn
Tương tự như phở bò, không quá phức tạp nhưng khi nấu phở gà chuẩn vị Bắc cũng đòi hỏi người đầu bếp có tính kiên nhẫn và tỉ mỉ cực cao. Tuy mất kha khá thời gian trong quy trình chế biến nhưng thành quả đạt được chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Xắn tay áo lên và thực hiện làm phở gà ngon chính hiệu ngay thôi nào!
Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi giết mổ gà và có được nguyên liệu thịt tươi ngon hay mua được nguyên liệu thịt gà làm sẵn ngon, bạn sẽ dùng muối và chanh xát vào thân gà để khử mùi hôi của gà. Tiếp đến, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Xát thêm chút nghệ già tươi lên da gà để khi gà luộc chín có lớp da vàng đẹp mắt.
- Ngâm tràng và trứng non trong nước muối loãng và rửa lại bằng nước rồi để ráo.
- Cho bộ xương gà vào tô lớn và đổ ngập nước. Cho thêm 01 thìa canh muối và nước cốt 01 quả chanh vào. Ngâm xương tầm 20 phút thì vớt ra. Tiếp đến chần sơ qua xương gà bằng một nồi nước sôi đã có sẵn nửa thìa canh muối và 01 củ gừng đập dập để ráo. Khoảng 3 – 5 phút thì vớt xương ra. Lúc này phần máu thừa và mùi hôi của xương gà sẽ được loại bỏ hoàn toàn.
- Rang thơm hạt mùi. Rửa sạch rễ mùi. Nướng xém hành khô và gừng tươi, rồi tách bỏ vỏ cháy và rửa sạch. Đập dập hành khô, gừng nướng. Cho tất cả vào 01 túi vải thưa.
- Rửa sạch sá sùng và nướng qua cho thơm.
- Rửa sạch rau mùi, hành lá, lá chanh. Thái nhỏ rau mùi và hành lá, thái chỉ lá chanh và chẻ cọng hành thành sợi mảnh.
Cách nấu phở gà miền Bắc
- Cho thịt gà và xương gà vào nồi nấu phở bằng điện. Đổ nước ngập gà và điều chỉnh nhiệt độ cao nhất để nước trong nồi nhanh sôi. Sau đó giảm nhiệt độ ở mức vừa để luộc tầm 15 phút, thịt gà sẽ dần chín mềm và không bị khô. Lúc này bạn không nên vớt gà ra ngay mà điều chỉnh nồi về nhiệt độ ủ để thịt gà mềm, căng mọng và ngọt thơm hơn. Cuối cùng mới vớt gà ra và để ráo, ngâm qua nước lạnh rồi chặt thành những miếng vừa ăn.
- Tiếp đến, cho túi vải chứa nguyên liệu, gia vị ninh nước lèo phở gà và sá sùng đã sơ chế vào nồi nước luộc gà. Đun sôi trở lại và giảm nhiệt độ xuống để ninh tầm 3 giờ. Trong khi ninh nước dùng, nhớ hớt bọt để nước trong và ngọt thanh nhất.
- Cho tiếp phần tràng trứng, gan, mề, tiết gà, … vào nồi nước dùng để luộc khoảng 10 phút thì vớt ra luôn và để nguội.
- Sau 3 giờ ninh, bạn nhấc giỏ đựng xương của nồi phở điện ra để vớt các gia vị và nguyên liệu làm nước phở ra. Sau đó, đun sôi lại nước dùng và nêm nếm mắm, muối, mì chính, … cho hợp khẩu vị.
- Đun sôi một nồi nước khác để trụng bánh phở và cho bánh phở vào bát tô. Lần lượt cho bánh phở, thịt gà, trứng non lên trên phần bánh phở sao cho vừa mắt. Rắc hành, rau mùi, lá chanh đã sơ chế lên trên cùng. Và công đoạn cuối trong cách nấu phở gà chuẩn vị Bắc là chan nước dùng từ từ vào tô.
Thành phẩm: món phở gà thơm ngon tuyệt hảo chuẩn vị Bắc
Thành quả thu được là những tô phở gà thơm ngon, nóng hổi, đậm đà hương vị. Thưởng thức ngay khi còn nóng cùng trứng trần, quẩy giòn, … sẽ đem lại hương vị tuyệt hảo nhất!
Bí quyết cách nấu phở gà miền Bắc chính hiệu
Không chỉ là một món giúp bạn thay đổi khẩu vị, món ngon từ gà này còn được nhiều người lựa chọn để kinh doanh. Việc nắm được công thức nấu mới chỉ là bước đầu tiên giúp bạn có được món phở gà ngon tại nhà như bao người thực hiện. Nếu muốn kinh doanh thành công và thu hút nhiều thực khách ghé quán phở gà, bạn cần bỏ túi những bí kíp sau:
Chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng
Nguyên liệu tươi, sạch, chất lượng là bước đầu tiên trong công thức nấu nước dùng phở gà chuẩn vị Bắc. Đặc trưng của phở gà là hương vị nhẹ nhàng, thanh đạm. Nên khi có bất cứ nguyên liệu nào bị hỏng và không đạt chất lượng thì khách hàng sẽ cảm nhận rất rõ vị lạ khi ăn.
Mẹo chọn mua thịt gà tươi ngon
- Chọn mua gà sống:
- Nên chọn mua gà mái tơ hay gà sắp đẻ.
- Không nên chọn gà mái già, gà trống hay gà công nghiệp bởi thịt sẽ dai và khô, không còn mềm mại, thơm ngon.
- Chọn mua gà có trọng lượng phù hợp với kích thước để tránh gà bị mỡ hoặc gà bị tiêm thuốc hay nạp những chất kích thích.
- Nếu bạn kinh doanh phở gà thì nên mua gà sống và sử dụng máy vặt lông gà để nhổ lông gà. Như vậy, bạn sẽ nhanh chóng có được nguồn nguyên liệu làm phở gà miền Bắc thơm ngon nhất! Liên hệ ngay HOTLINE: 222.1234 để được tư vấn và chọn mua máy đánh lông gà tốt nhất cho cơ sở kinh doanh của bạn.
- Chọn mua thịt gà làm sẵn:
- Cũng chọn mua loại gà ta, gà mái tơ hoặc gà mới đẻ như khi mua gà sống.
- Không nên mua gà đông lạnh vì thịt rất bở và không đậm vị.
- Da thân gà có màu vàng đều và đậm ở phần cánh, nách đùi và ức.
- Kiểm tra độ đàn hồi của thịt gà bằng cách nhấn ngón tay vào da gà và thả ra luôn. Nếu đàn hồi tốt thì gà ngon, mới giết mổ và được bảo quản tốt, nên mua. Nếu độ đàn hồi kém và thấy nhớt chảy ra thì gà đã ôi thiu, không nên chọn mua.
Bí kíp chọn mua gia vị nấu phở gà chất lượng
Các loại gia vị thông dụng để nấu phở gà thì có thể dễ dàng để chọn mua. Tuy nhiên, như hoa hồi, quế, sá sùng, … thì bạn cần đến các chợ chuyên phân phối gia vị phở, siêu thị, cửa hàng lớn uy tín. Những điểm bán gia vị này sẽ cung cấp gia vị hoàn chỉnh và chất lượng để ninh nước lèo/ nước dùng của phở gà chính hiệu. Và đừng quên kiểm tra xem những nguyên liệu làm gia vị phở đó có ẩm mốc hay không trước khi mua!
Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều shop bán gia vị phở online. Bạn có thể tìm kiếm những shop uy tín trên các sàn thương mại điện tử hoặc website riêng của shop để đặt mua gia vị phở nhé!
02 cách nấu nước phở gà chuẩn vị Bắc đơn giản, siêu nhanh
Khi bán phở thì càng tiết kiệm được nhiều thời gian sẽ càng giúp bạn kiếm được nhiều lời hơn. Có câu “thời gian là tiền bạc” mà. Do đó, Nguyên Khôi xin được gợi ý bạn 02 cách nấu nước dùng phở gà siêu tốc sau:
Bằng gói gia vị chuyên dụng
Đây là cách giúp bạn nấu nước phở gà nhanh nhất. Bởi trong mỗi gói gia vị đã bao gồm đủ các gia vị để nấu nước dùng theo tỷ lệ phù hợp. Bạn không mất công đong đếm mỗi loại gia vị, vào đó chỉ cần đọc hướng dẫn xem mỗi gói gia vị nấu được bao nhiêu lít nước và thực hiện theo.
Không mất công ninh nước dùng mà vẫn có được hương vị ngọt thanh chuẩn vị Bắc. Giá lại còn rất rẻ nữa, chỉ 10.000 – 20.000 VNĐ/ gói. Chọn mua dễ dàng nhờ sự phổ biến của nó ở các chợ cóc, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đồ khô hay các gian trưng bày gia vị nấu ăn tại siêu thị, …
Bạn có thể tham khảo một số gói gia vị phổ biến được nhiều người tiêu dùng chọn mua như: Dh Food, Aji – Quick, nosafood, …
Bằng nồi nấu phở điện
Tuy là cách làm nhanh nhất và đem lại hương vị phở gà thơm ngon nhưng cách nấu bằng gói gia vị không được giới sành ăn đánh giá cao. Nguyên liệu khô sẽ không thể nào đúng chất như nguyên liệu tươi sống. Vì thế, Nguyên Khôi cũng gợi ý cho bạn cách nấu nước dùng phở gà chuẩn vị Bắc siêu tốc bằng nồi phở điện.
Với chất liệu inox cao cấp, nồi phở điện luôn sáng bóng và đảm bảo vệ sinh cho thực phẩm khi ninh, hầm, nấu, luộc, … Đặc biệt, khi chọn mua nồi điện nấu phở phù hợp với mô hình kinh doanh, chỉ mất 25 – 30 phút là bạn đã có được nồi nước dùng thơm ngon, nóng hổi sẵn sàng phục vụ các thực khách ghé quán.
Với chi phí đầu tư nồi nấu phở điện chỉ từ 3.000.000 VNĐ, đây là một giải pháp hiệu quả, an toàn và tiết kiệm tối ưu cho bất cứ quán phở nào. Liên hệ ngay HOTLINE: 079.222.1234 để đặt mua nồi phở tốt nhất với giá ưu đãi!
Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu chi tiết về cách nấu phở gà chuẩn vị Bắc thơm ngon khó cưỡng. Mong rằng những thông tin về công thức, bí quyết mà Nguyên Khôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn làm món ngon từ gà này thành công!