Skip to main content
Banner-top-pc top-mobile

{TUYỆT CHIÊU} 5 Cách Vặt Lông Ngan NHANH SẠCH

Lông ngan có đặt điểm là dày và cứng hơn so với lông gia cầm thông thường. Quy trình vặt lông ngan vừa cứng lại vừa khó đôi khi khiến bạn nản chí khi sơ chế thịt ngan? Đừng lo lắng! Gợi ý nhanh 5 cách vặt lông ngan nhanh nhất, siêu đơn giản và dễ làm dưới đây sẽ giúp bạn tự tin hơn khi thực hiện những công đoạn này. Bên cạnh đó có thể giúp bạn phần nào giảm bớt công sức trong quy trình thực hiện.

Cách 1: Sử dụng máy vặt lông gà vịt ngan ngỗng

Đã qua rồi thời vặt lông gia cầm bằng sức người. Tất cả những gì bạn cần có để giúp ích cho quy trình chế biến, sơ chế ngan chính là một chiếc máy vặt lông chuyên dụng. Chỉ chưa đến 1 phút các bạn đã có thể hoàn thành quy trình vặt lông ngan. Đảm bảo sạch đến 98%. Đặc biệt là không mất sức như những cách khác.Ngay cả khi sử dụng tại hộ gia đình bạn cũng cần đến thiết bị hữu ích này.

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Máy vặt lông gà vịt ngan ngỗng chuyên dụng
 • Một chậu nước ấm (sử dụng để xả trong buồng quay sẽ giúp thịt ngan mềm, lông mềm và dễ vặt hơn. Tránh bị xước da trong quá trình vặt lông.)
Máy làm lông gà Nguyên Khôi; Máy làm lông gà mini;
Máy vặt lông gà vịt cỗ máy vặt lông siêu sạch

Quy trình thực hiện cách vặt lông ngan nhanh với máy

Bước 1: các bạn tiết hành kiểm tra đường điện và đường cấp nước cho máy. Ngoài ra để đảm bảo an toàn các bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một chiếc cầu dao bật tắc để dễ dàng hơn khi thực hiện các chế độ vận hành.

Bước 2: Chuẩn bị một ống tiếp nước có kích thước tương ứng để nối với đầu tiếp nước của máy vặt lông ngan. Đầu còn lại nối trực tiếp với van nước hoặc chậu nước ấm. Hệ thống đường nước cần đặt cố định ở 1 vị trí và tránh xa phần dây điện

Bước 3: Nhúng thịt ngan vào nước ấm để phần thịt và lông được mềm hơn. Nước ấm ở nhiệt độ từ 60- 70 độ C. Khi nhúng các bạn nên nhúng phần chân của ngan trước. Sau đó mới nhúng đến toàn thân. và đầu. Sử dụng một chiếc đũa dài hoặc một que gỗ để khơi đến những vị trí bộ phận khó ngấm nước nhất của ngan.

Bước 4: Bật chế độ khởi động để vận hành máy vặt lông gà . Cần đảm bảo các chi tiết không bị lỏng lẻo trong quá trình vận hành. Kiểm tra đĩa quay và điều chỉnh lại các miếng cao su ở những vị trí vừa vặn. Cho ngan đã được nhúng nước ấm vào bên trong lồng đánh. Sau đó mở van nước để xả nước vào bên trong.

Bước 5: Sau 1 – 2 phút quy trình vặt lông ngan đã được hoàn tất. các bạn dập nút cầu dao để máy ngừng vận hành và lấy ngan đã được nhổ sạch lông từ bên trong ra

Chất lượng thành phẩm siêu sạch

Như vậy các bạn đã hoàn thành xong cách vặt lông ngan nhanh nhất và tiết kiệm thời gian gấp 15 lần so với vặt lông bằng những phương pháp thủ công. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là nhấn nút vận hành. Sau đó chờ ngan được làm sạch lông chỉ sau 1 phút.

Gợi ý các sản phẩm phù hợp

Đối với hộ gia đình, tiểu thương ở chợ. Các hộ kinh doanh gia cầm nhỏ lẻ: chọn mua dòng máy vặt lông gà vịt ngan kích thước phi 50cm, 55cm Quang Huy

Đối với các hộ giết mổ quy mô lớn hơn. Chuyên cung cấp số lượng lớn gà vịt ngan ngỗng trong ngày: Chọn mua các sản phẩm máy quay lông gà lông vịt 60cm, 70cm và 80cm Quang Huy. Có thể vặt từ 3 – 5 con ngan, vịt gà ngỗng 1 mẻ.

Đánh giá hiệu quả làm sạch lông:99%

Máy vặt lông gà vịt đa dạng kích thước; Máy nhổ lông gà vịt;
Máy vặt lông gà vịt đa dạng kích thước

Cách 2: Sử dụng núm cao su tự nhiên để vặt lông ngan

Không phải ai cũng có điều kiện để mua riêng 1 chiếc máy vặt lông ngan thực hiện quy trình vặt lông. Đó chính là lý do các bạn có thể sử dụng riêng núm vặt để tiết kiệm chi phí. Tất nhiên hiệu quả không cao bằng. Nhưng chắc chắn cũng là một trong những cách vặt lông ngan nhanh và hữu ích.

Vật dụng cần chuẩn bị:

 • Núm cao su máy vặt lông gà tự nhiên (loại có kích thước lớn , số lượng tùy theo nhu cầu có thể mua loại núm vặt lông ngắn hoặc dài theo nhu cầu)
 • Chậu nước nóng (nhiệt độ từ 60- 70 độ c)
 • Găng tay cao su

Bước 1: Nhúng ngan vào trong chậu nước ấm để thịt ngan được mềm hơn. Lông cũng dễ vặt hơn với phương pháp thủ công

Bước 2: Vớt ngan ra và bắt đầu công đoạn vặt lông với núm cao su. Đeo găng tay cao su.Cầm đồng thời phần lông và núm vặt kéo mạnh ở từng vị trí. Lực của tay kết hợp với lực ép từ núm cao su giúp lông dễ dàng đứt rời. Lần lượt thực hiện bằng cách sử dụng lực ép từ tay kết hợp độ ghì của núm cho từng bộ phận. Cho đến khi sạch lông thì dừng.

Núm cao su vặt lông gà vịt mềm dẻo
Núm cao su vặt lông gà vịt mềm dẻo

Bước 3: Với phần đầu và cổ lông ngấn hơn các bạn có thể sử dụng loại núm vặt lông ngắn.

Trung bình mất từ 8 – 10 phút để hoàn thành xong cách vặt lông ngan nhanh chóng tiện dụng này (đối với người quen tay). Hiệu quả khi sử dụng núm vặt thủ công cũng cao hơn so với phương pháp vặt tay thông thường.

Đánh giá hiệu quả làm sạch lông:95%

Cách 3: Cách vặt lông ngan nhanh với giấm và rượu trắng

2 nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong gian bếp của người Việt gồm giấm và rượu trắng. Ít ai biết được chúng còn có thêm công dụng hỗ trợ trong quy trình vặt lông ngan hiệu quả hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Giấm hoặc rượu trắng
 • Thau nước lạnh
 • Găng tay
 • Chậu nước ấm (nhiệt độ từ 60-70 độ C)

Cách vặt lông ngan nhanh với giấm và rượu trắng

Bước 1: Các bạn tiến hành nhúng ngan vào thau nước lạnh trong khoảng 5 phút sẽ vớt ra.

Bước 2: Sử dụng giấm hoặc rượu trắng đã chuẩn bị từ trước để tưới lên toàn bộ phần thân ngan. Ngâm trong khoảng từ 5 -8 phút sau đó vớt ra.

Sử dụng rượu giấm trắng để làm sạch lông ngan nhanh hơn
Sử dụng rượu giấm trắng để làm sạch lông ngan nhanh hơn

Bước 3: Sau khi ngâm với giấm hoặc rượu trắng các bạn nhấc ra và ngâm lại với thau nước nóng dà khoảng 60- 70 độ C. Không nên ngâm trong nước ấm nóng quá lâu. Chỉ nên ngâm trong khoảng 3 phút. Nếu như ngâm lâu sẽ khiến cho thịt ngan bị già và không ngon.

Bước 4: Là công đoạn quan trọng trong cách vặt lông ngan nhanh với giấm và rượu trắng. Các bạn sử dụng tay miết sạch và mạnh phần lông ngan theo chiều từ trên xuống dưới. Hiệu quả làm sạch tốt hơn rất nhiều so với việc dùng tay thông thường.

Đánh giá hiệu quả làm sạch lông: 90% (từ lần đầu tiên)

Cách 4: Cách vặt lông ngan nhanh bằng lá đu đủ

Đây là một trong những cách làm truyền thống được nhiều người áp dụng cho quy trình nhổ lông gà, vịt hoặc các loại gia cầm khác. Các bạn có thể tham khảo cách vặt lông ngan qua những bước sau đây:

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 1 nắm lá đu đủ (loại bỏ nhỏ)
 • Một chút rượu trắng
 • Găng tay cao su chuyên dụng
 • Thau nước lạnh

Quy trình nhổ lông ngan với lá đu đủ như sau

Bước 1: lá đu đủ vò nhỏ sau đó các bạn cho vào nồi nước và đun sôi

Bước 1: Nhúng vịt qua với nước lạnh trong vòng 3 phút sao cho ướt đều các phần lông và da.

Pha nước vặt lông gà bằng lá đu đủ; cách vặt lông gà; vặt lông gà;
Pha nước vặt lông gà bằng lá đu đủ

Bước 3: Sau khi vớt vịt ra các bạn có thể rưới thêm một chút rượu trắng trên mình vịt. Sau đó để nguyên như vậy trong khoảng thời gian là 10 phút.

Bước 4: Sau đó các bạn dùng nước luộc lá đu đủ để nhúng thân vịt vào. Để ngâm khoảng 5 phút.

Bước 5: Tiến hành nhổ lông vịt bằng tay. Bằng cách sử dụng tay làm lực miết. Chú ý các bạn miết tay sát với phần da của ngan. Xuôi theo chiều lông mọc để toàn bộ phần lông tơ được làm sạch và nhanh hơn.

Hoàn thành xong các bước vặt lông ngan nhanh nhất với lá đu đủ. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm trong việc làm sạch lông thịt ngan nhanh chóng và hiệu quả tức thì.

Đánh giá hiệu quả làm sạch lông: 94% (từ lần đầu tiên)

Cách 5: Cách vặt lông ngan nhanh với lá khế

Cũng tương tự như chức năng của lá đu đủ. Cách thực hiện cũng khá tương đồng.  Thông thường nhiều người thường nghĩ nhổ lông ngan chỉ cần một chậu nước ấm là đủ. Tuy nhiên lông ngan cứng hơn và có nhiều lông mọc, lông măng thì cần một số mẹo để thực hiện. Tham khảo các cách vặt lông gia cầm truyền thống mà không cần sử dụng đến máy móc các bạn có thể tham khảo ngay.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 1 nắm lá khế (với số lượng vừa đủ).
 • 1 nồi nước sôi
 • Giấm hoặc rượu trắng

Cách vặt lông ngan nhanh với lá khế như sau

Bước 1: Các bạn tiến hành rửa sơ qua lá khê sau đó vò nhỏ chúng lại và đem bỏ vào nồi

Bước 2: Cho một lượng nước vừa đủ vào bên trong nồi để làm ngan. Sau đó bắc lên bếp và đun sôi.

Bước 3: Tiến hành cắt tiết ngan. Các bạn cắt vào động mạch chủ để phần tiết ngan được ra nhanh và sạch hơn.

Bước 4: Nhúng ngan  đã được cắt tiết vào nước lạnh. Sao cho đến khi ngan được ngấm lông vafao ở cả phần lông và da sẽ vớt ra.

Bước 5: Tiếp tục cho ngan vào thau. Sau đó tưới lên phần thân một lượng vừa đủ giấm và rượu trắng cho ngấm đều lông ngan. Thời gian để trong vòng 10 phút.

Bước 6: Sau khi nồi đun lá khế bắt đầu sôi. Các bạn tiến hành đổ nước vào bên trong thau ngan.  Lưu ý trở đều trong khoảng từ 3 – 5 phút

Bước 7: nhổ trước 1 phần lông vit ở cánh để thử độ mềm. Nếu đảm bảo dễ rút tức là vịt đã ngấm vừa nước nóng. Các bạn có thể tiến hành nhổ toàn bộ lông ngan.

Bước 8: Các bạn tiết hành đem ngan ra nhổ lông và miết mạnh đều tay theo chiều lông mọc để nhổ. Như vậy cả phần lông to và lông măng ở ngan trưởng thành cũng được đảm bảo làm sạch một cách nhanh chóng.

Công đoạn thực hiện cách vặt lông vịt nhanh và sạch với lá khế tương đối hiệu quả. Tuy nhiên công đoạn chuẩn bị cho chu trình hơi mất thời gian đôi chút.

Đánh giá hiệu quả làm sạch lông:95% (từ lần đầu tiên)

Hiệu quả làm sạch lên tới 95%
Hiệu quả làm sạch lên tới 95%

Hy vọng với những gợi ý chi tiết trong cách vặt lông ngan nhanh chóng trên đây sẽ là thông tin hữu ích cho bạn. Giúp bạn có thể phần nào tiết kiệm được thời gian công sức tối đa. Giảm thiểu chi phí thuê nhân công đối với những xưởng giết mổ gia súc gia cầm quy mô lớn. Bên cạnh đó chi tiết chọn mua các máy vặt lông ngan hiện đại. Các bạn có thể liên hệ với Quang Huy để được tư vấn những dòng sản phẩm phù hợp nhất thông qua hotline:096662366

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh