Với công thức làm vịt om sấu Khoai môn chua thanh thanh, mát thơm, bữa cơm của gia đình bạn sẽ có thêm một món ngon mỗi ngày đậm đà và ngon miệng. Cảm giác cắn miếng thịt vịt nóng hổi, thơm phức, mix cùng sấu chua nhẹ và Khoai môn bùi bùi, béo béo, quả là kích thích vị giác vô cùng.
Sấu khiến món ăn có vị chua thanh thanh mát, làm dậy lên sự hòa quyện tuyệt vời của những nguyên liệu sơ chế cùng. Món vịt om sấu khoai môn là sự giải pháp tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những buổi tiệc quan trọng. Mùi vị chua thanh thanh của sấu, vị thơm bùi của khoai môn, thịt vịt dai ngọt ngẫu nhiên cùng vị thơm dịu của các loại rau gia vị sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Chi tiết công thức nấu vịt om sấu khoai môn chuẩn vị Bắc
Nguyên liệu chuẩn bị
- 800gr thịt vịt
- 500gr khoai môn loại củ nhỏ
- 5 quả sấu tươi
- 5 củ hành khô
- 5 sả cây
- Ra ngò ôm, rau răng cưa
- Gia vị: nước mắm, muối, bột nêm, tiêu, gừng, tỏi, ớt
Công thức làm
Cách chế biến và khử mùi hôi của vịt
Chế biến vịt là khâu trọng nhất trong quá trình sơ chế món ăn. Khi mua vịt sống, bạn có thể nhờ người bán chế biến hỗ trợ rồi về nhà rửa sạch lại. Hoặc nếu tự chế biến tại nhà, bạn cần chú ý nhúng thịt vào nước đun sôi để làm sạch lông.
Ở các lỗ chân lông sẽ chảy ra chất lỏng màu đen, cần nặn hết ra và rửa sạch vì đây là “thủ phạm” gây ra mùi hôi tanh của thịt vịt. Hơn nữa, bạn cũng phải nhớ cắt bỏ phần đầu vịt và phao câu vì hai bộ phận này bám rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng.
Nếu không chế biến kỹ thì mùi hôi vẫn sẽ bị sót lại. Sau khi loại bỏ phần lông và chế biến bước đầu, có 2 cách để bạn khử hoàn toàn mùi hôi của thịt vịt.
Cách 1: Ngâm thịt vịt trong dung dịch rượu trắng hoặc rượu pha với gừng gia nát trong 1 tiếng, xả lại với nước sạch.
Cách 2: Sử dụng muốt hạt chà xát bề mặt, bóp cho thịt vịt sạch hết cặn bẩn, xả qua nước lạnh. Tiếp đến lấy nửa quả chanh chà xát một lần nữa rồi rửa sạch.
Sau khi đã chế biến kỹ càng, chặt thịt vịt thành từng miếng vừa ăn, kích cỡ bằng bao diêm.
Chế biến nguyên phụ liệu
Sấu cạo vỏ, rửa sạch, khía hình chữ thập để sấu nhanh chín mềm.
Cách chế biến Khoai môn sạch nhớt và không ngứa tay: Cho khoai môn vào nước rửa sạch, luộc sơ nước đun sôi trong 5 phút rồi xả lại trong nước lạnh, khoai sẽ dễ tách hơn và không bị ngứa tay khi tách. Sau khi tách vỏ, cắt khoai môn làm đôi hoặc 4 phần tùy kích cỡ, tiếp đến ngâm với nước muối loãng trong 20 phút để khoai sạch nhớt.
Hành khô, tỏi và gừng làm sạch, tách vỏ, thái nhuyễn. Sả rửa sạch, chọn phần non, đập dập rồi cắt lát mỏng.
Ướp thịt vịt
Cho thịt vịt vào xoong (nồi). Ướp thịt vịt với 2 thìa hành khô, tỏi đã băm nhỏ, 1 thìa sả, 1 thìa gừng, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, bóp khuấy đều và để thịt thấm gia vị trong 20 phút.
Nấu vịt om sấu khoai môn
Bắc nồi (xoong) lớn lên bếp, cho hành, tỏi, sả băm nhỏ vào xoong (nồi) phi thơm lên, đổ thịt vịt đã ướp vào và đảo đều. Xào cho đến khi thấy thịt có hương thơm và săn lại.
Khi thịt đã săn lại, tiếp đến cho sấu vào và đổ nước ngập thịt. Đun lửa lớn cho nồi (xoong) sôi lên, tiếp đó vặn lửa nhỏ và om từ từ để vịt chín mềm. Có thể thay thế nước lạnh bằng nước dừa tươi hay nước xương ninh để món ăn thêm hấp dẫn.
Lúc bắt đầu om, mở nắp trong 10 phút đầu để bay hết mùi nồng của thịt vịt, tiếp đó đậy nắp và tiếp đến đun lửa nhỏ. Khi thịt vịt bắt đầu mềm, cho khoai môn vào nấu cùng. Khoai môn chín nhanh nên chỉ cần om tiếp trong khoảng 15 – 20 phút. Trong quá trình nấu nên thường xuyên vớt bọt và váng mỡ để nước thịt được trong hơn.
Kiểm tra khoai chín bằng cách xiên đầu đũa vào miếng khoai, nếu thấy khoai bở ra dễ dàng thì tức là món ăn đã chín. Lúc này sấu cũng đã mềm, tùy theo khẩu vị mà dầm lượng sấu thích hợp. Có thể cho ít đường để cân bằng độ chua và mặn. Đảo đều cho đến khi món ăn dậy hương thơm thì tắt bếp.
Trình bày và tận hưởng món ăn
Đổ VỊT OM SẤU và khoai môn ra tô, trang trí thêm rau ngổ thơm, mùi tàu, hành lá thái nhuyễn để món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn.
Yêu cầu thành quả
Món vịt om sấu khoai môn đạt chuẩn là khi thịt vịt chín tới và hơi mềm, ngấm gia vị và không bị dai. Nước lèo có vị ngọt ngẫu nhiên của thịt vịt và vị chua nhẹ thanh mát của sấu tươi. Khoai môn chín mềm nhưng không bị nát, có vị thơm bùi.
Vịt om sấu khoai môn ăn ngon nhất khi sử dụng kèm với bún hoặc cơm. Nếu ăn với bún thì nên ăn kèm rau sống còn ăn với cơm nóng thì nên có thêm đĩa dưa muối, rau muống luộc, rau nhút.
Chú ý
Cách lựa chọn vịt ngon
- Khi chọn vịt nên chọn những con trưởng thành, còn sống, ức đầy, da bụng dày, vừa tầm, nặng, chắc thịt và đã mọc đủ lông. Thịt vịt trưởng thành có vị ngọt ngẫu nhiên và độ dai lý tưởng nhất.
- Không chọn những con quá béo vì khi om, mỡ vịt chảy ra khiến món ăn trở nên ngấy hơn.
Cách lựa chọn khoai môn ngon:
- Khoai môn nên chọn những củ có kích thước nhỏ, dáng tròn cỡ quả trứng gà.
- Ưu tiên chọn khoai môn chùm, không mua những củ quá to và những loại khoai môn một cây một củ.
- Vỏ ngoài sần sùi nhưng phải lành lặn và không có vết thâm đen.
Cách lựa chọn và bảo quản sấu tươi ngon:
- Khi mua sấu chỉ chọn những trái sấu tươi xanh, lớp vỏ hơi sần và cùi dày, đây là loại sấu ngon và có nhiều thịt chua.
- Mùa sấu chỉ kéo dài từ tháng 6 – 9 hàng năm. Bạn nên mua sẵn một lượng sấu tươi nhất định, cạo vỏ (không gọt), ngâm nước, rửa sạch, để ráo nước và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để sử dụng lâu dài.
- Bảo quản sấu theo từng túi nhỏ.
Công thức làm vịt om sấu khoai môn không quá phức tạp, chỉ cần chú trọng khâu chế biến cẩn thận và tỉ mỉ là bạn có thể hoàn thành một món ăn ngon miệng. Vịt om sấu là món ngon không thể bỏ qua bởi mùi vị đậm đà, ngon ngọt của thịt vịt hòa quyện cùng nước om chua thanh thanh, mát dịu.