Tẩm ướp vịt nướng là công đoạn quyết định kết quả của món vịt nướng. Vậy ướp thịt vịt thế nào để sau khi nướng vịt vừa ngon vừa đẹp mắt?
Mình sẽ hướng dẫn cách ướp vịt nướng đơn giản nhất, đảm bảo gia đình bạn sẽ có món vịt nướng siêu ngon mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.
Các bước ướp nướng để có món vịt nướng thơm ngon béo ngậy với lớp da vàng nâu hấp dẫn, thịt bên trong mềm ngọt, ngấm gia vị đậm đà.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuẩn bị: nửa tiếng
- Tiến hành: nửa tiếng
- Thời gian tẩm ướp: 45 phút
- Hoàn thành: 1 tiếng 45 phút
- Loại món: Món ăn nhậu, Món chính
- Xuất xứ: Việt Nam
- Từ khoá: cách ướp vịt nướng, món vịt nướng, ướp vịt nướng
- Điều chỉnh phần ăn: –+
- Năng lượng: 1515kcal
- 1,5 kilôgam thịt vịt 1 con to
- Gia vị: tỏi, tiêu, đường, hành, ớt, hạt nêm, bột ngọt, muối, rượu, dầu hào, xì dầu
Các bước thực hiện
Chế biến nguyên liệu chuẩn bị
-
Vịt đem rửa sạch, sử dụng muối xát da và bên trong vịt, rửa sạch lại bằng nước. Để bóp cho thịt mềm, có thể sử dụng giấm trắng hoặc rượu, như vậy thịt vịt sẽ trắng và khử sạch mùi.
-
Lau khô vịt (thịt khô sẽ dễ ngấm gia vị hơn, mà thịt vịt sẽ đậm đà hơn khi nướng).
Ướp vịt nướng
-
Để ướp vịt nướng, ta khuấy hỗn hợp gồm hành, tỏi, ớt băm nhỏ cùng 2 muỗng xì dầu, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng đường, nửa muỗng tiêu, 1 muỗng dầu hào và khuấy đều.
-
Lấy tăm nhọn xiên qua da vịt để ướp vịt ngấm gia vị hơn (chú ý chỉ xiên nhẹ, không dược xiên thủng).
-
Phết gia vị lên khắp mình vịt, cả trong lẫn ngoài, làm thật kỹ để gia vị thấm đều hết, xong để ướp nửa tiếng.
Nướng vịt
-
Để nướng vịt, có thể sử dụng lò nướng, lu nướng, hoặc nướng trực tiếp trên than hồng.
-
Sau khi ướp nửa tiếng, cho vịt lên nướng khoảng 45 phút để vịt chín đều.
-
Trong lúc nướng, chúng ta có thể phết gia vị ướp còn dư lên thân vịt để vịt không bị khô và bị cháy. Nướng vịt nhớ phải trở đều để vịt nướng chín từ từ và có màu đẹp mắt.
-
Vịt nướng chính có thể chặt thành miếng vừa ăn, trình bày lên đĩa và trang trí với rau thơm, cà chua và dưa chuột cắt lát, cùng với một ít trái ớt tỉa hoa cho thêm phần đẹp mắt.
-
Chon vịt để nướng nên chọn những con vịt vừa không quá già hay quá non, vịt béo nướng sẽ ngon hơn.
- Nếu mua vịt nguyên con, hoặc vịt sống về tự làm sẽ đảm bảo độ tươi ngon và sạch sẽ.
Calories: 1515kcal (76%) | Protein (chất đạm): 43g (86%) | Fat: 148g (228%) | Saturated Fat: 50g (313%) | Cholesterol: 285mg (95%) | Sodium: 236mg (10%) | Potassium: 784mg (22%) | Vitamin A: 630IU (13%) | Vitamin C: 11mg (13%) | Calcium: 41mg (4%) | Iron: 9mg (50%)
Làm nước chấm vịt nướng
Nguyên liệu chuẩn bị gồm: bột năng, tỏi, hành tím, nước tách, tương ớt, dầu ăn, bột ngọt, muối, chanh, hạt tiêu. Tùy từng lượng thịt mà bạn điều chỉnh lượng chuẩn bị nguyên liệu pha nước chấm sao cho phù hợp nhé.
Đầu tiên, cho bột năng vào tô nước tách rồi trộn đều cho tan, tỏi và hành tách vỏ rữa sạch rồi giã nát.
Chanh bỏ hạt và vắt lấy nước, cho đường, tương xay, muối và bột ngọt cùng lượng nước vừa đủ vào bát rồi trộn đều.
Đun chảo trên bếp vừa ấm thì cho dầu ăn vào, tiếp đó thêm hành tỏi vào phi thơm. Khi hành tỏi có màu ngả vàng thì cho hỗn hợp đã chuẩn bị trước đó vào chảo, tiếp đến nấu sôi trong vòng 4 phút.
Bước cuối cùng , cho tô bột năng đã chuẩn bị vào chảo nước sốt đang đun trước đó. Tuy nhiên phải đổ từ từ, vừa đổ vừa trộn liên tục cho đến khi thấy nước hơi sánh thì tắt bếp. Để nước hết nóng thì cho chanh, tiêu (xíu thôi), và nêm thêm gia vị vừa ăn
Trên đây là toàn bộ công thức làm và ướp vịt nướng thơm ngon, hấp dẫn mà Sieungon muốn dành tặng cho gia đình bạn.
Từ giờ trở đi, bạn không cần phải bỏ một số tiền lớn để mua vịt nướng ở bên ngoài về tận hưởng phải không nào?
Đừng quên tham khảo thêm món vịt nấu chao cũng rất đậm đà nhé.
Đặc trưng, vịt nướng còn là món ăn sử dụng để đãi khách hay thích hợp trong các bữa tiệc, vì vậy, bạn hãy ghi chép ngay công thức vào sổ tay nộ trợ để trổ tài khi cần thiết nhé!