Vịt xáo măng là một món ăn vừa lạ nhưng cũng lại khá quen thuộc, thích hợp tận hưởng trong các ngày se lạnh. Cùng vào bếp với Máy vặt lông gà Nguyên Khôi và lưu ngay công thức công thức làm món bún vịt xáo măng tươi chua ngon đơn giản tại nhà nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị làm Vịt xáo măng Cho 4 người
- Thịt vịt 1 con
- Măng tươi 500 gram
- Gừng tươi 2 củ
- Hành 1 củ
- Tỏi 1 củ
- Rau gia vị 10 gram (Hành lá/rau răng cưa)
- Gia vị 10 gram (Muối/tiêu/bột ngọt/nước mắm)
Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon
Chọn thịt vịt: Đối với món vịt xáo măng thì bạn tốt nhất nên chọn vịt đực có thớ thịt dày, thơm và ngọt. Bên cạnh đó bạn nên mua thêm tiết vịt để tăng mùi vị cho món ăn.
Chọn măng tươi: Măng tươi là măng có hình thô, măng thẳng không quá non hay quá già. Nên chọn măng có lớp vỏ mỏng, giòn, không có mùi hôi.
Vịt xáo măng thường được ăn cùng với bún và rau sống.
Công thức chế biến Vịt xáo măng
Chế biến chuẩn bị nguyên liệu
Với thịt vịt bạn đem rửa sạch với nước muối và chặt thịt vịt thành những miếng vừa ăn. Ướp thịt vịt với 2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe mì chính cùng 1 muỗng cafe hạt tiêu. Ướp khoảng 20 – 15 phút cho thấm gia vị.
Măng tươi bạn ngâm với nước chừng khoảng 15 phút rồi vớt ra. Cho măng vào luộc sơ qua qua cho bớt mùi. Xé măng thành những sợi nhỏ rồi rửa sạch lại bằng nước, để ráo.
Hành lá bạn bỏ gốc rồi rửa sạch. Thái hành thành khúc khoảng 1 – 1,5 cm. Mùi tàu bạn rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô, tỏi bạn bỏ vỏ, rửa sạch đập dập rồi băm nhuyễn. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.
Làm vịt xáo măng
Trước tiên, bạn bắc chảo lên cho thêm chút dầu ăn. Đun cho tới khi dầu nóng già thì bạn cho vịt vào chiên cho vàng đều hai mặt.
Tiếp đến bắc chảo lên bếp, cho tỏi hành vào phi cho thơm rồi cho thịt vịt vào xào qua chừng 1-2 phút.
Cho vào xoong (nồi) 500 mililit nước vào nấu sôi. Đun tới khi thịt vịt chín mềm.
Trong lúc này bạn bắc chảo lên bếp thêm chút dầu ăn xào sơ qua măng.
Thêm chút bột nêm cho thấm gia vị. Tiếp đó, cho toàn bộ măng vào nồi (xoong) vịt và đun khoảng 10-15 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng rắc thêm hành lá, rau răng cưa vào rồi tắt bếp.
Pha nước chấm
Bạn pha 5 muỗng cafe nước mắm, 1/2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe nước cốt chanh.
Trộn cho tan rồi bạn cho gừng, tỏi vào trộn đều. Bạn có thể cho thêm chút nước tách để giảm bớt vị mặn của nước chấm.
Thành quả
Bạn múc vịt xáo măng ra tô, ăn cùng với bún cùng nước chấm. Tận hưởng ngay món vịt xáo măng chua khi còn nóng.
Với phần thịt vịt chín mềm, đậm vị, nước lèo thanh ngọt, thơm thơm, hơi béo. Mùi măng thơm nức mũi cùng mùi gừng nóng ấm, nước xuýt chua ngọt ăn cùng bún. Tất cả hòa quyện thành món ăn hoàn hảo.
Mẹo khử mùi vịt bằng gừng
Sau khi chế biến vịt. Bạn chà muối lên toàn bộ con vịt để loại bỏ chất bẩn. Tiếp đó, bạn đập dập một củ gừng rồi lại tiếp đến chà lên vịt để khủ mùi hôi và rửa sạch lại bằng nước.
Trên đây là thông tin về công thức làm món vịt xáo măng mà Máy vặt lông gà Nguyên Khôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài chia sẻ.