Trong những ngày mưa gió, thời tiết khí hậu thay đổi hay tình hình dịch bệnh căng thẳng khiến bạn mỏi mệt, chán ăn, suy nhược cơ thể? Hãy thử ngay cách làm vịt om sấu khoai môn và thưởng thức món ngon từ thịt vịt giàu dinh dưỡng và ngon lành này. Nó sẽ giúp bạn xua tan mệt mỏi, cung cấp năng lượng và bồi bổ sức khỏe sẵn sàng đương đầu với mọi thay đổi.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món vịt om sấu khoai môn
Để tận hưởng hương vị món ăn ngay tại nhà thì không thể thiếu được công đoạn chuẩn bị nguyên liệu. Những nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- Thịt vịt: 1 – 1,5 kg
- Khoai môn: 500 gram
- Sấu: 10 – 15 quả (tùy khẩu vị)
- Hành khô, tỏi, gừng, ớt, sả, …
- Mùi tàu, mùi ta, hành lá, ngổ, …
- Một số gia vị thông dụng: muối, mắm, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, …
Cách chọn mua nguyên liệu nấu om sấu khoai môn ngon
Nguyên liệu nấu vịt om sấu khoai môn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của món ăn này. Nguyên liệu càng tươi ngon, chất lượng cùng công thức nấu đúng chuẩn sẽ tạo ra món ngon khiến thực khách khó cưỡng lại. Vậy bí quyết nào giúp bạn chọn lựa được nguyên liệu tốt cho món này? Tham khảo ngay:
Mẹo chọn vịt tươi ngon
Để có được nguyên liệu tươi ngon để làm vịt om sấu khoai môn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn, chúng ta cần sử dụng vịt ngay sau khi giết mổ. Lúc này thịt vịt sẽ tươi và đảm bảo dưỡng chất nhất. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là làm sao để có được nguyên liệu tươi ngon như vậy ngay khi cần?
Đối với các hộ gia đình làm vịt om sấu khoai môn nhỏ lẻ để thưởng thức trong bữa ăn thường ngày thì khá đơn giản. Chỉ cần giết mổ và nhổ lông theo cách thủ công bằng tay là được, không mất nhiều thời gian lắm.
Còn đối với những cơ sở kinh doanh các món ăn từ vịt thì nhổ lông vịt bằng tay lại trở thành nỗi lo ngại. Khi số lượng vịt tươi ngon cần đáp ứng liền lúc lên đến vài chục, vài trăm con thì nhổ lông bằng tay vừa mất thời gian, vừa tốn chi phí thuê nhân công. Đâu là giải pháp tối ưu cho tình huống này? Máy vặt lông gà vịt sẽ giúp bạn giải quyết lông vịt số lượng lớn nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm. Liên hệ ngay HOTLINE: 079.222.1234 để được tư vấn và chọn mua loại thích hợp với giá tốt nhất!
Cách chọn khoai môn ngon
Với khoai môn, bạn nên chọn những củ khoai:
- Có kích cỡ vừa bằng quả trứng gà.
- Có vỏ ngoài khoai sần sùi và nhiều lông.
- Không xuất hiện nấm mốc và vết đốm trên củ khoai.
- Khi cầm lên thấy nhẹ tay là được. Vì những củ nặng tay sẽ nhiều nước, khi nấu không bùi bở mà sượng, ăn không ngon.
Cách chọn và bảo quản sấu tươi ngon
Thường sấu sẽ có nhiều vào mùa hè. Vì vậy, để có những quả sấu ngon và chất lượng mỗi khi cần nấu vịt om sấu, bạn nên chọn mua nhiều một chút và bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh ăn dần nhé!
Tham khảo ngay một số mẹo chọn sấu tươi ngon và chất lượng để làm vịt om sấu hoặc bảo quản như sau:
Chọn sấu
- Nên chọn quả tươi và chọn từng quả kỹ càng.
- Không chọn quả có lớp vỏ thâm, dập.
- Chọn những quả hơi sần vỏ và xanh tươi. Không chọn những quả láng bóng để đảm bảo sấu không bị non khi bảo quản lâu sẽ ủng mất.
- Không nên chọn những quả đã ngả màu quá sạm, quá đậm vì những quả này già, phần hạt lớn, ít chua.
Bảo quản sấu
Để có sấu xanh nấu ăn quanh năm rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện như sau:
- Cạo sạch vỏ sấu và rửa sạch. Để cho thật ráo nước và bên ngoài có vẻ se lại. Nếu chỉ cắt mỗi cuống sấu để loại bỏ nhựa thì khi nấu ăn vỏ sấu có thể gây ra vị chát nhé. Nên cạo vỏ trước khi cho vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản. Vì khi để nguyên quả cho vào ngăn đá, lúc rã đông quả sấu bị nhũn, khó cạo vỏ hơn khi còn tươi nguyên.
- Chia sấu vào những túi nhỏ vừa ăn. Khi nào cần thì nhấc từng túi ra để dễ rã đông, ngăn cho hơi ẩm vào những quả chưa ăn đến, tránh việc khó rã đông về sau.
Cách làm vịt om sấu khoai môn đơn giản, ngon như nhà hàng
Chỉ với những bước làm đơn giản mà Nguyên Khôi giới thiệu dưới đây là bạn đã có được món vịt om sấu khoai môn ngon đúng điệu rồi. Bắt tay vào thực hiện làm vịt om sấu và khoai môn luôn nhé!
Sơ chế nguyên liệu và khử mùi hôi tanh của vịt
- Rửa thịt vịt, xát muối lên thân vịt. Rửa lại với nước 1 lần và xát tiếp hỗn hợp rượu và gừng đập dập lên thân vịt tầm 3 – 5 lần từ trong ra ngoài. Rửa lại nhiều lần với nước là mùi hôi tanh của thịt vịt cũng bị loại bỏ. Lúc này để ráo vịt và chặt thành những miếng vừa ăn.
- Cạo vỏ sấu và rửa qua nước sạch, vớt ra và để ráo.
- Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch, vớt ra và cắt thành miếng vuông vừa ăn, tầm 2 đốt tay. Và ngâm khoai môn trong nước muối loãng tầm 5 phút rồi vớt ra để ráo.
- Rửa rau ngổ, mùi tàu, mùi ta và hành lá, để ráo, thái nhỏ.
- Hành, tỏi, gừng loại bỏ vỏ và băm nhỏ. Ớt cắt cuống và thái khoanh, loại bỏ hạt. Sả cắt lấy phần trắng và rửa sạch rồi thái lát.
Ướp thịt vịt om sấu khoai môn
- Cho vịt đã chặt nhỏ vào một tô lớn và cho một phần nhỏ hành, tỏi, gừng, sả và ớt đã sơ chế vào.
- Thêm chút muối, mắm, hạt nêm vào và đảo đều thịt vịt.
- Để khoảng 15 phút để vịt ngấm gia vị.
Nấu vịt om sấu với khoai môn
- Bắc nồi lên bếp và cho chút dầu ăn vào đun nóng. Rán khoai môn cho săn vàng lại ở các mặt. Vớt ra, để ráo dầu.
- Tiếp đến cho hành, tỏi, gừng, sả và ớt còn lại vào nồi vừa rán khoai môn, đảo qua cho thơm.
- Sau đó, cho vịt vào xào lăn để thịt vịt săn lại.
- Đổ 2 lít nước lọc (có thể thay bằng nước dừa nếu thích) vào nồi vịt xào đun sôi và bỏ cả sấu vào. Giảm lửa nhỏ và ninh khoảng 30 phút là thịt vịt chín mềm và sấu cũng ra nước chua thanh.
- Lúc này, bạn cho khoai môn vào và nấu khoảng 5 – 7 phút nữa để khoai môn chín bở vừa tới. Nếu thích ăn bở hơn và nát hơn thì có thể nấu thêm 1 lúc nữa. Nêm nếm gia vị để nồi vịt om sấu khoai môn được vừa miệng và tắt bếp.
Thành phẩm và thưởng thức
Bạn chỉ cần múc thành phẩm ra bát tô, trang trí chút rau ngổ, rau mùi, hành lá lên và thưởng thức khi còn nóng thôi. Rất thơm ngon và ngọt thanh, đậm đà nhé. Món ăn này ăn với cơm hay bún cùng chút rau muống thì ngon tuyệt vời!
Vậy là Nguyên Khôi đã chia sẻ cho các bạn cách làm vịt om sấu khoai môn đơn giản, nhanh chóng lại cho hương vị không khác gì ngoài quán cả. Đừng quên chia sẻ bài viết cho người thân, bè bạn hay các hội nhóm yêu nấu ăn bạn đang theo dõi nhé!