Khi chán cơm thèm bún phở bạn thường làm món gì? Vào những lúc như này, hãy bỏ túi và thực hiện các công thức nấu bún vịt xáo măng thanh mát, ngon nghẻ cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Tham khảo ngay hướng dẫn 03 cách làm bún vịt xáo măng tuyệt kỹ một cách đơn giản nhưng nhìn cũng đủ thèm nhé!
Hướng dẫn cách làm bún vịt xáo măng tươi
Từ lâu món vịt xáo măng tươi đã trở thành một trong những món ngon trong nhà bếp. Không chỉ ngon miệng, món ăn ngày còn giúp cơ thể thanh mát và thoải mái hơn trong những ngày nắng nóng nhờ đặc tính hàn của vịt. Vào bếp cùng Nguyên Khôi để làm món bún vịt xáo măng giải tỏa sự bức bối trong người nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt vịt: 01 con cỡ vừa
- Măng tươi: 500 gram
- Gừng tươi: 02 củ
- Hành: 01 củ
- Tỏi: 01 củ
- Rau sống và gia vị thông dụng vừa đủ
Sơ chế nguyên liệu
- Với thịt vịt bạn đem rửa sạch qua nước muối loãng, tiếp đến chặt vịt thành những miếng vừa ăn. Ướp thịt vịt với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng mì chính cùng 1 muỗng hạt tiêu xay khoảng 20 – 15 phút cho ngấm gia vị. (Nên dùng màng bọc thực phẩm để đảm bảo vệ sinh).
- Măng tươi đem ngâm với nước khoảng 15 phút thì vớt ra. Tiếp đến, luộc măng tươi sơ qua để loại bỏ mùi đặc trưng của nó. Xé măng thành những sợi nhỏ và rửa sạch rồi để ráo.
- Cắt bỏ gốc hành lá và nhặt bỏ những lá hành già héo rồi rửa sạch. Cắt hành thành từng khúc nhỏ có độ dài khoảng 1 – 1,5 cm.
- Rửa sạch mùi tàu/ ngò gai rồi thái nhỏ.
- Lột vỏ hành khô và tỏi rồi rửa qua, đập dập và băm nhỏ.
- Cạo sạch vỏ gừng tươi, rửa sạch và thái thành sợi dài nhỏ.
Các bước nấu món bún vịt xáo măng tươi
Bước 1: Làm vịt xáo măng tươi ngon
- Bắc chảo lên bếp và đổ dầu ăn một chút vào chảo. Khi dầu nóng thì cho vịt vào chảo rán vàng đều 02 mặt và gắp ra đĩa để riêng.
- Cho tỏi, hành khô đã băm nhỏ vào chảo và phi thơm rồi cho thịt vịt đã rán vào xào qua tầm 01 – 02 phút.
- Đổ 500 ml nước vào nồi điện và cho thịt vịt vào nồi đun sôi tới khi thịt vịt chín mềm.
- Bắc chảo lên bếp cùng lúc nấu chín vịt và thêm chút dầu ăn xào sơ qua măng. Nêm nếm gia vị vừa đủ cho măng. Tiếp đến, cho toàn bộ măng vào nồi vịt và đun sôi với lửa vừa tầm 10 – 15 phút nữa.
- Sau cùng, rắc thêm hành lá, mùi tàu vào nồi rồi tắt bếp là xong.
Bước 2: Pha nước chấm đậm vị, thơm ngon
- Bạn pha 5 muỗng nước mắm, nửa muỗng đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào bát con.
- Khuấy đều tay hỗn hợp một cách nhẹ nhàng và cho thêm gừng, tỏi vào. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm chút nước lọc sạch vào bát mắm để giảm bớt vị mặn của nước chấm.
Bày trí và thưởng thức
Bạn đặt bún vào tô sẵn và múc vịt xáo măng lên trên. Tiếp đến, trang trí tô bún vịt xáo măng tươi bằng rau sống hoặc rau củ cắt tỉa, trang trí sao cho đẹp mắt. Thịt vịt ăn kèm nước chấm và thưởng thức tô bún ngay khi còn nóng là tuyệt vời.
Thành phẩm là bát bún vịt xáo măng tươi với phần thịt vịt chín mềm, đậm vị, nước dùng ngọt thanh, thơm thơm, hơi ngậy cùng mùi thơm của rau ăn kèm, vị cay cay của ớt, mùi măng thơm nức mũi, mùi gừng nóng ấm, … tất cả hòa quyện tạo thành một món ngon từ vịt vô cùng hoàn hảo.
Hướng dẫn cách làm bún vịt xáo măng chua
Nếu bạn yêu thích vị chua thì tham khảo ngay cách nấu món bún vịt xáo măng chua sau đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt vịt: 1 con (khoảng 1 kg)
- Măng chua (măng ngâm): 500 gram
- Gừng, hành củ, hành lá, rượu trắng vừa đủ
- Gia vị thông dụng: mắm, muối, bột ngọt, tiêu, …
Sơ chế nguyên liệu
- Khử sạch mùi hôi tanh của thịt vịt bằng cách xát gừng đập nát cùng rượu trắng lên thịt vịt. Khoảng 20 phút sau, mùi hôi của vịt sẽ biến mất. Tiếp đến, rửa sạch vịt rồi chặt nhỏ thành những miếng vừa ăn.
- Ướp vịt với gia vị vừa đủ (mắm, muối, tiêu) trong vòng 20 phút để gia vị thấm đều vào vịt.
- Rửa sạch măng chua và thái thành các lát mỏng nếu dạng măng củ còn dùng tay tước thành những sợi nhỏ nếu là măng lá.
Các bước chế biến món bún vịt xáo măng chua thơm ngon, độc đáo
Bước 1: Xào măng chua
- Cho măng đã sơ chế vào chảo và đổ thêm chút dầu ăn rồi bật bếp xào măng chua.
- Nêm nếm mắm muối để măng chín hợp khẩu vị rồi cho ra bát tô để riêng.
Bước 2: Thực hiện nấu vịt măng chua
- Cho hành tỏi băm nhỏ vào chảo đã xào măng trước đó và phi lên cho thơm.
- Cho thịt vịt vào chảo xào cho đến khi thịt vịt săn se lại.
- Đổ thêm nước sạch vào xâm xấp mặt thịt vịt và đun đến khi sôi.
- Khi nước sôi thì hớt bớt bọt đi và đậy nắp vung lại để ninh trên lửa nhỏ cho đến khi thịt vịt chín mềm.
- Đổ măng chua đã xào ở bước trên vào cùng và nêm nếm lại cho vừa miệng là được.
Bày trí và thưởng thức
Bạn chần qua bún và đổ vào bát tô rồi chan vịt xáo măng chua lên. Thưởng thức món bún xáo vịt măng chua này lúc còn nóng là ngon hết xảy.
Hướng dẫn cách làm bún vịt xáo măng khô
Bún vịt nấu măng khô cũng ngon không kém. Với những ai thích thưởng thức vị dai dai và mùi đặc trưng của măng khô thì có thể tham khảo ngay cách nấu bún vịt măng khô dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Vịt: 1 con (khoảng 01 kg)
- Măng khô: 500 gram
- Gừng: 01 củ
- Ớt: 02 quả
- Tỏi: 10 gram
- Hành khô: 03 củ
- Rượu trắng: 100 ml
- Hành lá: 02 nhánh
- Rau mùi: 10 gram
- Rau răm: 10 gram
- Gia vị thông dụng: mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, …
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch gừng và đập dập rồi hòa cùng 05 muỗng canh rượu. Tiếp đến, làm sạch thịt vịt và xát muối lên thịt vịt rồi dùng hỗn hợp rượu gừng xát lên thịt vịt lần nữa để khử mùi hôi tanh của thịt vịt. Rửa sạch thịt vịt rồi để ráo nước.
- Nướng hành khô, gừng và hành tây cho đến khi có mùi thơm thì bóc vỏ hành khô và đập dập.
- Ngâm măng khô vào nước nóng cho nở hoặc luộc qua nước sôi đến khi nở thì vớt ra. Xé măng khô thành từng sợi và ngâm tiếp trong nước tầm 10 phút thì vớt ra để ráo. Làm như vậy khi ăn măng khô không bị dai khó ăn.
- Bỏ vỏ tỏi và băm nhỏ hành khô với tỏi.
- Rửa sạch rau thơm và thái nhỏ.
Các bước nấu món bún vịt xáo khô
Bước 1: Xào măng khô
- Bắc chảo lên bếp và phi hành băm cho thơm rồi bỏ măng vào xào cùng.
- Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và xào trên lửa nhỏ để măng chín đều và thấm gia vị mà không bị khô.
- Thêm nước vào xâm xấp măng rồi tiếp tục đun cho đến khi măng chín nhừ.
Bước 2: Luộc thịt vịt
- Cho vịt vào nồi điện và đổ nước ngập vịt. Luộc vịt sơ qua rồi rửa vịt lại với nước.
- Đổ nước luộc vịt lần đầu đi và cho vịt trở lại nồi điện và đổ nước ngập vịt. Cho hành tây, gừng và hành nướng vào nồi đun sôi lên. Luộc tiếp cho đến khi thịt vịt chín mềm.
- Hớt bọt trong quá trình luộc để nước xáo vịt được trong và nêm nếm cho nước xáo vừa ăn là được.
- Khi thịt vịt chín thì vớt ra rồi để ráo. Sau đó chặt vịt thành những khúc vừa ăn hoặc lọc phần thịt vịt ra và xé thành sợi rồi cho vào tô lớn.
Bước 3: Nấu măng khô
- Thả măng vào nồi nước dùng. Nấu lửa vừa đến khi măng chín mềm rồi nêm lại gia vị.
Bày trí và thưởng thức
Cho bún vào tô lớn rồi đặt thịt vịt lên trên và thêm măng và rau thơm ăn kèm. Trang trí sao cho tô bún vịt xáo măng trông đẹp mắt và ngon lành là được. Thưởng thức ngay khi còn nóng để hương vị món bún vịt xáo măng khô tròn vị nhất nhé!
Bí quyết cách làm bún vịt xáo măng ngon để bán hút khách
Để làm được món bún vịt xáo măng thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn không thể thiếu những bí quyết riêng. Hãy nhanh tay “note” ngay những bí kíp, mẹo vặt dưới đây để làm món vịt siêu ngon để bán:
Chọn mua vịt tươi ngon làm xáo măng
Nếu bạn muốn có nguồn nguyên liệu vịt tươi ngon nhất và chủ động hơn trong công đoạn chuẩn bị thịt vịt, nên mua vịt tươi sống và giết mổ chế biến tại bếp. Máy vặt lông gà vịt sẽ là một cánh tay đắc lực hỗ trợ bạn trong quá trình làm sạch lông vịt. Chế biến vừa nhanh chóng, vừa sạch sẽ lại đảm bảo thịt vịt tươi ngon, không bị dập mỏ, trầy da, gãy chân, gãy cánh, … Liên hệ ngay HOTLINE: 079.222.1234 để sở hữu ngay máy nhổ lông gà vịt tốt nhất với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
- Chọn mua vịt sống có bộ lông mọc dài đầy đủ, mượt và bóng. Vạch lông ra để kiểm tra lông vịt đạt chất lượng và dễ vặt lông không. Vịt ngon là không còn lông tơ, lông vũ. Vịt ốm bệnh kém chất lượng sẽ có mùi hôi và vẻ ngoài ủ rũ.
- Ức vịt phải tròn đầy và mập mạp. Phần da cổ và da bụng của con vịt dày. Đó là biểu hiện của vịt ngon.
- Đan chéo 02 cánh vịt vào nhau, nếu vừa vặn nghĩa là vịt đã trưởng thành dễ nhổ lông và chắc thịt.
- Da vịt phải có màu vàng nhạt đều màu trông tươi ngon. Không chọn vịt có nhiều đốm sậm, vết bầm hay trầy xước trên da.
- Thử độ săn chắc của thịt vịt bằng cách ấn ngón tay vào phần thịt, nếu đàn hồi tốt thì vịt ngon. Tuyệt đối không lựa chọn những miếng thịt vịt mềm nhũn, nhớt nhớt trên da hay chảy nước.
Mẹo khử mùi hôi của thịt vịt
Sau khi sơ chế vịt xong thì xát muối lên toàn bộ thịt vịt để làm sạch. Tiếp đến, đập dập một củ gừng rồi tiếp tục chà lên vịt để khử sạch mùi hôi của vịt. Sau cùng thì rửa sạch lại với nước để ráo là được.
Chọn măng ngon làm xáo vịt
Đối với măng tươi còn vỏ bạn nên chọn măng có dáng thẳng, màu sắc tươi, bề mặt không có đốm, không bị héo. Còn với măng khô luộc sẵn, bạn chọn loại có vỏ mỏng, giòn, không nên chọn măng quá trắng, màu vàng nâu, có những đường vân. Lưu ý, những ngọn măng bé thường ăn ngon và đậm vị hơn măng to. Măng chua thì nên chọn loại có màu vàng nhạt và mùi chua ngon không bị hôi hay khú.