Posted on Leave a comment

Tuyệt chiêu cách làm vịt om sấu măng cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn

Vịt om sấu là món ăn đặc biệt của miền Bắc. Tuy nhiên, người ta có thể biến tấu món ăn khác biệt này khi mix nấu thêm với măng. Dưới đây là hướng dẫn các làm vịt om sấu măng đơn giản, mà lại hấp dẫn cho bữa cơm gia đình cuối tuần.

Cách lựa chọn làm món vịt om sấu và măng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • ½ con vịt làm sạch
  • ½ bó ngò gai
  • 1 củ gừng
  • 300g măng chua
  • 5 quả sấu tươi
  • 1 bát rượu trắng
  • Hành tím, hành lá
  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt…
Các nguyên liệu cần có để làm món vịt om sấu măng, cách làm vịt om sấu măng
Các nguyên liệu cần có để làm món vịt om sấu măng

Công thức chế biến

Bước 1: Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Vịt mua loại vịt cỏ ngon, sử dụng ½ con rửa sạch qua một lớp muối, chặt thịt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp đó, rửa lại thịt vịt với rượu trắng và gừng đã đập dập một lần nữa để khử đi mùi hôi, tanh.

Nên sử dụng vịt đồng cho món vịt om sấu và măng. 
Nên sử dụng vịt đồng cho món vịt om sấu và măng

Bước 2: Ướp thịt vịt

Cho ½ thìa canh hạt nêm; ½ thìa canh hạt tiêu xay; ½ thìa canh muối và ½ thìa canh đường vào thịt vịt, ướp tầm 15 – 20 phút cho thịt được thấm gia vị.

Ướp thịt vịt với gia vị hỗn hợp, để tầm 15 phút, cách làm vịt om sấu măng
Ướp thịt vịt với gia vị hỗn hợp, để tầm 15 phút

Bước 3:  Sấu cạo vỏ, rửa sạch, ngâm nước lạnh

Măng chọn loại măng củ muối, xắt thành miếng vừa ăn rồi đem luộc sơ qua qua nước đun sôi để loại bỏ bớt vị chua. Tiếp theo đó vớt măng ra, xả nước lạnh rồi để ráo nước.

Hành tím băm nhuyễn, rau rau răng cưa, hành lá thái mỏng.

Bắc chảo dầu nóng, cho măng vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Măng nên chọn loại măng củ, luộc chín để trôi bớt vị chua

Bước 4: Xào các nguyên liệu

Phi hành đến khi dậy hương thơm và chín vàng thì đổ thịt đã ướp gia vị vào xào cho đến khi thịt vịt săn lại.

Đảo đều tay để thịt vịt săn lại mà không bị cháy

Đổ thịt vịt, măng, sấu đã chế biến vào xoong (nồi), cho nước ngập thịt vịt để đun. Cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, om thịt vịt cùng sấu và măng cho đến khi chín mềm. Khi nước trong nồi (xoong) bắt đều tạo nên hỗn hợp đặc, sánh thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

Trang trí món ăn bằng cách múc thịt ra đĩa, rắc hành, ngò gai lên để món ăn thêm phần hấp dẫn. Nếu muốn món vịt om sấu măng trở nên đậm vị hơn thì nên ăn cùng với bún và nước chấm tỏi ớt sẽ ngon hơn.

Ngoài măng bạn cũng có thể cho thêm khoai môn, khoai sọ và nước cốt dừa.

Trang trí và tận hưởng, cách làm vịt om sấu măng
Trang trí và tận hưởng

Mẹo pha nước chấm tỏi ớt ăn cùng vịt om sấu và măng

Để có được bát nước chấm tỏi ớt mix được vị chua, cay, mặn, ngọt hãy áp dụng công thức sau:

  • Tỏi tách vỏ, đập dập
  • Ớt băm nhuyễn, bỏ hạt
  • 1/3 muỗng café nước cốt chanh
  • 2 muỗng café nước tách                     
  • 3 muỗng café đường
  • 5 muỗng café nước mắm

Cho nước mắm cùng nước tách và đường trộn đều lên, tiếp đó vắt nước cốt chanh vào hỗn hợp nước chấm, thêm tỏi và ớt băm vào khuấy đều. Như vậy, bạn đã có được một bát nước chấm đủ vị, đậm đà. 

Chúc bạn và gia đình có được bữa cơm đậm đà với món vịt om sấu và măng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *