Gỏi vịt rau muống là một món ăn không hề lạ lẫm với gia đình Việt. Nhưng công thức làm món gỏi vịt rau muống thơm ngon đúng vị thì không phải ai cũng biết. Thật ra thì Công thức làm gỏi vịt rau muống này khá đơn giản chỉ cần lưu ý một chút, thêm một mẹo nhỏ đơn giản là món gỏi vịt rau muống này sẽ thật hoàn hảo. Ngần ngại gì mà không thử làm món gỏi vịt rau muống cực giòn ngon này. Hôm nay Nguyên Khôi sẽ cùng bạn hoàn thành món gỏi này.
Bí quyết nấu món gỏi vịt rau muống siêu tuyệt hảo
Nguyên liệu chuẩn bị cần chuẩn bị nấu gỏi vịt rau muống
- Thịt vịt 1 con
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 1 củ
- Rau muống 25 gram (Rau muống bào)
- Tỏi băm 1 thìa café
- Chanh 2 trái
- Ớt 1 trái
- Đậu phộng 15 gram (Rang)
- Rau mùi 10 gram
- Rau kinh giới 15 gram
- Nước mắm 2 thìa canh
- Đường trắng 2 thìa canh
- Bột ngọt 1 thìa café
Nguyên Khôi sẽ bật mí cho chị em công thức làm gỏi vịt hoa chuối tươi ngon, thanh mát cho bữa cơm gia đình thêm thú vị và vui vẻ
Công thức làm gỏi vịt rau muống siêu ngon
Bước 1:
- Đầu tiên chúng ta sẽ rửa sạch rau muống rồi chẻ nhỏ rồi đem ngâm nước muối loãng chung với rau kinh giới và mùi ta đã rửa sạch.
Bước 2:
- Chúng ta sẽ gọt vỏ cà rốt rồi sử dụng dụng cụ bào nhỏ. Còn hành tây sau khi tách vỏ chúng ta cắt mỏng rồi ngâm vào nước để hành tây bớt hăng.
Bước 3:
- Chúng ta rửa sạch vịt rồi bỏ vào xoong (nồi) luộc. Sau khi vịt chín thì bỏ vịt ra cho khô để tách lấy phần lườn của vịt rồi có thể cắt nhỏ hoặc xé mỏng phần thịt này.
- Tiếp theo đó chúng ta cho vào cái bát lớn hoặc cái thau rau muống, cà rốt và hành tây vào rồi cho thịt vịt vừa cắt nhỏ lên. Khó quên cho chút rau thơm đã cắt nhỏ vào chung.
Bước 4:
- Chúng ta pha nước mắm để bóp gỏi bằng cách cho vào bát ít nước mắm, đường, bột ngọt, ớt đã cắt, thêm ít nước cốt chanh và tỏi băm vào. Tiếp đó khuấy đều tất cả với nhau rồi nêm nếm lại theo sở thích cá nhân.
- Sau khi đã pha nước mắm xong chúng ta đổ nước mắm vào bát có sẵn rau và vịt bên trên rồi khuấy đều cho thấm gia vị. Cuối cùng cho vào ít đậu phộng rang đã được gia nát vào. Vậy là món gỏi vịt rau muống đã hoàn thành.
Với Công thức làm rau muống gỏi vịt như trên, bạn sẽ ăn sống sử dụng để khuấy ăn ngay nên chúng ta cần tìm hiểu một chút về cách bảo quản những nguyên liệu để đảm bảo món ăn vẫn giòn ngon như ban đầu nào.
Một món gỏi rất là ngon mình muốn chia sẻ tới các nàng trong bài chia sẻ ngày hôm nay là món gỏi vịt bắp cải “Thánh thần” ngon tuyệt cú mèo
Cách bảo quản những nguyên liệu
- Đối với món ăn đã sơ chế thì cũng như đã nói ở trên thì đây là món ăn ngay nên khi làm chúng ta cần chú ý nên làm vừa phải tránh dư thừa.
- Để đảm bảo rau củ giòn cũng như không bị ra nước từ gỏi thì chúng ta nên để riêng những nguyên liệu và khi muốn ăn chúng ta chỉ cần khuấy với nước mắm đã pha là ăn được ngay.
- Còn đối với thịt còn sống thì chúng ta nên sử dụng màng bọc thức ăn bọc thật kỹ để tránh vi khuẩn tiếp đó bảo quản ở nhiệt độ 2 độ C. Và thịt vịt còn sống bảo quản ở nhiệt độ này có thể để được khoảng 4 ngày.
Một vài mẹo nhỏ khi làm món gỏi vịt rau muống
Mẹo chọn thịt vịt
- Lúc chọn vịt để làm món gỏi này cũng có một số mẹo như nếu vịt còn sống thì chúng ta nên lựa những con vịt đã trưởng thành, mọc đủ long và béo. Khi chọn những con vịt này thịt không chỉ ngon mà sẽ còn bớt tốn thời gian khi làm lông.
- Tất nhiên là nên hạn chế chọn vịt còn non hay vịt già. Vì nếu vịt còn non sẽ bị nhão thịt và còn tốn thời gian để làm sạch lông tơ. Còn đối với vịt già thì thịt sẽ dai và không ngon nữa.
- Nếu chúng ta ra chợ mua vịt làm sẵn thì nên lựa vịt mới cắt tiết và phải còn tươi ngon. Khi ấn tay vào các phần thịt phải săn chắc nếu ấn vào mà thịt nhão có thể là vịt đã bị bơm nước.
Mẹo chọn rau muống
- Còn đối với rau muống nên chọn rau muống có màu xanh bình thường, thân nhỏ, lá nhỏ để tránh ra muống trồng ở nơi có nguồn chất bẩn.
- Bởi vì thịt vịt thường có mùi hôi mà chỉ rửa sạch thì khó có thể hết mùi. Nên để khử mùi hôi này chúng ta có thể rửa vịt bằng hỗn hợp rượu trắng với gừng băm nhuyễn thì sẽ khử được mùi hôi. Hoặc sử dụng cách đơn giản hơn là chúng ta lấy muối xát xung quanh con vịt rối tiếp đó lấy miếng chanh chà lên nữa rồi rửa lại thật sạch bằng nước là được
Trước khi kết thúc khó quên để lại một vài chú ý nho nhỏ để các bạn lưu ý khi làm món ăn này nào.
Chú ý khi nấu rau muống gỏi vịt
- Rau muống sau khi đã nhặt lá rồi chẻ thành cọng nhỏ thì chúng ta nên ngâm rau trong nước có chứa ít muối và chút chanh để rau muống không bị đen và giữ được màu xanh khi đã bị chẻ ra.
- Hơn nữa thì trước khi khuấy gỏi chúng ta nên thả vịt vào nước lã để thịt vịt trắng tươi là khoảng tầm 20 phút.
- Muốn rau muống giòn hơn thì sau khi ngâm xong chúng ta rửa sạch rồi lại ngâm với nước đá lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra là rau muống sẽ vừa xanh vừa giòn.
- Vì rau muống có kỵ một số chứng bệnh nên nếu bạn bị gout hay viêm nhiễm đường tiết niệu hoặc huyết áp cao thì đều nên hạn chế ăn rau muống. Hơn nữa nếu bạn đang có vết thương ngoài da thì rau muống có thể làm bạn để lại sẹo lồi. Và nếu các bạn hay gia đình đang có người điều trị nội khoa, ngoại khoa hay bị đau nhức xương khớp cũng không nên ăn rau muống.
- Nhưng đừng vì thế mà sợ rau muống nhé. Nếu bạn hoàn toàn khoẻ mạnh thì món gỏi vịt rau muống này vẫn mang lại đầy đủ dưỡng chất. Vì đây là sự mix giữa thịt vịt ngon ngọt và các loại rau nên ăn không hề bị ngán mà còn ăn không ngừng lại được.
Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu xong Công thức làm gỏi vịt rau muống siêu ngon, khó cưỡng rồi. Hy vọng với một vài mẹo nhỏ và chú ý mà Nguyên Khôi mang lại có thể hỗ trợ bạn hoàn thành món gỏi này thật dễ dàng. Chúc bạn có thể làm thành công món này thật ngon để cùng tận hưởng với gia đình và người thân nhé.