Skip to main content
Banner-top-pc top-mobile

Hướng dẫn cách làm vịt nấu chao miền Bắc thơm ngon khó cưỡng

Vịt nấu chao – món ăn cực kỳ được ưa thích trong mỗi dịp tụ tập, xum vầy gia đình. Vốn nổi tiếng là món ăn của Tây Nam Bộ nên ít ai biết rằng món ăn này còn có một công thức chuẩn vị Bắc cũng hấp dẫn không kém. Nếu các bạn cũng chưa biết đến công thức này thì cùng dõi theo bài viết dưới đây về cách làm vịt nấu chao miền Bắc không thua bất kỳ nhà hàng nào nhé.

Đặc trưng của món vịt nấu chao miền Bắc

Vịt nấu chao của miền Bắc có nhiều điểm được cải biên so với phiên bản gốc của Tây Nam Bộ. Bắt đầu từ khâu chế biến món ăn thì không nhất thiết cần dúng đến khoai môn hay thịt vịt xiêm mà có thể lựa chọn đa dạng hơn, nhưng nhìn chung món vịt nấu chao miền Bắc vẫn giữ được độ dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngậy, béo bùi vốn có của món ăn.

Món ăn nổi tiếng vịt nấu chao
Món ăn nổi tiếng của Tây Nam Bộ theo cách chế biến của miền Bắc

Hướng dẫn cách làm vịt nấu chao miền Bắc chuẩn vị

Muốn nấu được món vịt nấu chao miền Bắc chuẩn vị thì chắc hẳn điều chúng ta cần làm là phải nắm được công thức, cách nhận biết loại nguyên liệu tốt mới khiến món ăn được đảm bảo cả phần hình lẫn phần chất lượng. Dưới đây Nguyên Khôi sẽ mách bạn những mẹo hay để có được hai yếu tố trên nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tầm 1 con vịt
  • Nửa lọ chao 
  • Nửa cân khoai sọ
  • Gừng, sả, ớt, hành tím, tỏi
  • 2 lít nước lọc
  • Rượu trắng
  • Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
  • Đồ ăn kèm: Rau muống, rau cải, rau thơm
Nguyên liệu làm vịt nấu chao
Các nguyên liệu cơ bản để làm món vịt nấu chao

Bật mí cách chọn nguyên liệu

Để giữ được độ tươi ngon, hấp dẫn của món ăn thì nguyên liệu cần phải đạt những yêu cầu sau:

  • Vịt thì nên chọn những con sờ thấy chắc thịt, ít mỡ, lông dài sẽ làm món ăn không bị ngấy và còn tiện lợi cho việc nhổ lông vịt được nhanh chóng.
  • Nên lựa chọn chao đỏ sẽ khiến món ăn có màu sắc nổi bật, bắt mắt hơn.
  • Khoai sọ nên chọn loại có ít đốm ở ngoài thì phần khoai mới bùi, dẻo được.

Cách nấu vịt chao miền Bắc

Đảm bảo món vịt nấu chao miền Bắc đạt hương vị cao nhất thì chỉ cần thực hiện những công đoạn đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch gừng, sả, ớt, hành tím và tỏi. Rau muống, rau cải, rau thơm rửa sạch, để ráo nước.
  • Khử mùi hôi của vịt bằng cách dùng gừng đã đập dập trộn cùng muối chà xát lên toàn bộ con vịt sau đó ngâm với rượu trắng khoảng 5 phút. Tiếp đó rửa sạch rồi để ráo nước, xào sơ cho vịt săn lại.
  • Gọt vỏ và rửa sạch khoai sọ, cắt khoai sọ thành các miếng nhỏ, rồi chiên sơ.
Khử mùi thịt vịt
Dùng gừng và muối để khử mùi hôi của vịt

Bước 2: Nấu vịt nấu chao

Bỏ ngập nước vào nồi thịt vịt, đun nhỏ lửa khoảng 20- 30 phút, thấy thịt vịt mềm thì bỏ khoai vào đảo nhẹ tay.

Cho thêm nửa muỗng muối, đường, hạt nêm, bột ngọt để tăng độ đậm đà cho món ăn. 

Để bếp khoảng 10 phút rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Nồi vịt khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt của chao, còn thịt vịt thì mềm thấm vị, cắn một miếng như tan trong miệng.

Múc vịt ra tô nhỏ ăn cùng rau muống, rau thơm hoặc rau cải đã chuẩn bị sẵn rồi bắt đầu cảm nhận vị chắc, mềm của vịt, cùng phần nước chao ngậy hoà quyện vào nhau sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải phải đổ đứ đừ với công thức mới này.

Cách làm vịt nấu chao thơm ngon đúng điệu
Cách làm vịt nấu chao đúng chuẩn vị miền Bắc

Cách làm nước chấm chao

Với công thức món ăn miền Bắc thì sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua phần nước chấm và món vịt nấu chao này cũng vậy. Thực hiện phần nước chấm tuyệt đỉnh của món vịt nấu chao miền Bắc cần tuân thủ những bước sau:

  • Hành, tỏi, sả băm nhỏ rồi phi thơm.
  • Đổ một ít nước lọc và chao rồi đun khoảng 10 phút, rồi cho thêm ít bột ngọt, ớt cùng đường vào khuấy đều tạo gia vị hợp miệng.
Nước chấm chao
Nước chấm chao ngon tuyệt sau khi chế biến

Một vài lưu ý về món vịt nấu chao ngon

Mong muốn giúp các bạn hoàn chỉnh được món vịt nấu chao ngon, chất lượng nhất thì Nguyên Khôi sẽ chia sẻ những mẹo giúp món ăn đạt được đỉnh cao của hương vị:

  • Chặt vịt thành những miếng lớn thay vì miếng nhỏ vì khi đun lâu thì thịt vịt sẽ bị teo lại hơn nhiều so với ban đầu.
  • Sau khi gọt vỏ khoai xong thì nên ngâm nước muối khoảng 10 phút giúp giảm nhựa từ khoai tiết ra.

Món vịt nấu chao kiểu Bắc nổi tiếng đến mức mà bạn có thể vô tình bắt gặp một cửa hàng vịt nấu chao ở mọi con đường tại Hà Nội.

Với sự nổi tiếng đó nếu bạn cũng đang có dự định tạo dựng một mô hình kinh doanh trên món ăn này thì bạn nên tham khảo thêm máy vặt lông vịt tại cơ sở Nguyên Khôi nơi tự hào về chất lượng sản phẩm, cũng như mẫu mã của các thiết bị, máy móc hàng đầu, chi tiết liên hệ đến số hotline: 079 222 1234 để được tư vấn chi tiết nhất.

Trên đây là toàn bộ các bước tiến hành làm món vịt nấu chao miền Bắc hấp dẫn, thơm ngon đúng điệu. Còn chờ gì mà không bắt tay vào làm món vịt nấu chao trong ngay ngày hôm nay để gia đình bạn cùng thưởng thức. Chúc các bạn có một bữa ăn ngon miệng!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh