Skip to main content
Banner-top-pc top-mobile

Cách làm vịt nấu chao miền Tây thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị, ăn là mê

Nếu ở miền Bắc có món vịt om sấu đặc trưng hương vị Hà thành (Hà Nội) thì miền Tây có món vịt nấu chao đặc trưng bởi hương vị Tây Đô (Cần Thơ). Sự kết hợp ăn ý giữ thịt vịt và chao tạo nên một món ngon – vịt nấu chao miền Tây với hương vị vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Khám phá cách làm đặc sản miền Tây này trong nội dung sau:

Vịt nấu chao miền tây có gì đặc biệt?

Vịt nấu chao miền Tây
Vịt nấu chao miền tây có gì đặc biệt?

Vịt nấu chao là một trong những món vô cùng nổi tiếng ở miền Tây sông nước, nhất là xứ gạo trắng nước trong Cần Thơ. Nhắc tới món ăn này người ta sẽ nghĩ ngay đến hương vị thơm ngon khó cưỡng, khiến nhiều thực khách đã thưởng thức qua nhớ mãi không quên.

Thịt vịt mềm ngon đậm đà gia vị hòa quyện với nước dùng thơm phức, béo ngậy vị chao và nước cốt dừa khiến tất cả các giác quan của bạn như lọt vào một thế giới mỹ vị. Kích thích sự thèm ăn của cả những người kén ăn nhất.

Tuy vậy, món ngon này lại được tạo nên từ những nguyên liệu hết sức dân dã cùng cách chế biến đơn giản mang đậm nét đặc trưng vùng miền. Và nó còn là một món ăn bổ dưỡng cho những ai đang mắc chứng suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, người có vấn đề về tiêu hóa, … nhờ vào giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Lượng calo của 100 gram thịt vịt có thể chứa tới 276 calo cao hơn cả thịt bò 250 calo và thịt gà 200 calo. Cùng nhiều nhóm chất có lợi cho cơ thể như: protein, sắt, canxi, vitamin A, B, D, E, …

Hướng dẫn làm vịt nấu chao miền Tây ngon chuẩn vị

Khám phá ngay cách làm vịt nấu chao chuẩn vị miền Tây ngay sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Gà vịt được làm sạch sẽ với số lượng lớn trong thời gian ngắn
Chuẩn bị nguyên liệu làm vịt nấu chao miền Tây
  • Vịt xiêm: 01 con vịt tơ (khoảng 1,7 kg)
  • Chao trắng: 04 viên
  • Chao đỏ: 03 viên
  • Khoai môn, hành khô, tỏi, …
  • Dầu hào, dầu mè, …
  • Nước dừa tươi
  • Gia vị thông dụng: muối, tiêu, đường, …
TIP chọn thịt vịt tươi ngon

Để nguyên liệu tươi ngon nhất thì chúng ta nên mua vịt vừa được giết mổ hoặc mua vịt sống về tự giết mổ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để vặt sạch lông vịt còn đi thuê vặt lông thì rất tốn tiền của, đặc biệt là những cơ sở kinh doanh thịt vịt.

Giải pháp nào làm lông vịt nào nhanh chóng, số lượng lớn và tối ưu? Xin được mách bạn máy vặt lông gà vịt Nguyên Khôi là một thiết bị rất hữu ích cho các cơ sở kinh doanh, giúp nhổ sạch lông vịt nhanh chóng với hiệu suất cao, an toàn và tiết kiệm. Liên hệ ngay HOTLINE: 079.222.1234 nếu bạn đang có ý định sở hữu sản phẩm với chất lượng và giá cả tốt nhất này.

Ngoài ra, đừng quên một số cách chọn mua vịt ngon, chất lượng như sau:

  • Bộ lông vịt đầy đủ và mượt mà.
  • Không còn lông tơ, lông măng: Vén lớp lông ngoài xem bên trong không thấy lông măng tức là vịt đã trưởng thành và dễ nhổ lông.
  • Bắt chéo 2 cánh vịt vào nhau nếu vừa thì vịt đã trưởng thành và chắc thịt.
  • Ức vịt tròn đầy, phần da ở ức và bụng vịt dày là vịt ngon.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt vịt
Sơ chế thịt vịt

Sau khi đã lựa chọn được những nguyên liệu “thứ thiệt” cho món vịt nấu chao miền Tây chúng ta sẽ bắt đầu sơ chế những nguyên liệu này:

  • Gọt vỏ khoai môn và thái thành những miếng vừa ăn. Ngâm ngay khoai môn đã thái vào nước muối loãng để loại bỏ bớt nhựa, khi ăn sẽ không bị ngứa mồm. Đồng thời, khi ngâm như vậy thì khoai sẽ trắng, không bị thâm. Khi hoàn thiện món sẽ đẹp mắt hơn.
  • Khử mùi hôi tanh của thịt vịt với gừng muối hay giấm muối và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Để ráo thịt vịt rồi chặt thành những miếng vừa ăn.
  • Bỏ vỏ và băm nhuyễn hành tím, tỏi. Rửa ớt, bỏ cuống và băm nhỏ.
  • Ướp vịt với các loại gia vị: hành tỏi ớt băm + đường + tiêu + dầu hạt điều + chao đỏ và chao trắng + hạt nêm. Ướp khoảng 30 phút để gia vị thấm đều thịt vịt.

Chiên sơ khoai môn

  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng.
  • Đảm bảo khoai môn sau khi đã sơ chế khô ráo rồi cho vào chảo và rán sơ qua để các mặt vàng đều.
  • Khoảng 5 phút sau là các miếng khoai xém cạnh. Lúc này lấy ra đĩa để ráo dầu.

Cách nấu vịt nấu chao đúng chuẩn miền Tây

Nấu vịt nấu chao miền Tây
Cách nấu vịt nấu chao đúng chuẩn miền Tây
  • Bắc nồi lên bếp lửa vừa và cho thịt vịt đã tẩm ướp cùng hành tỏi băm đã ướp vịt vào xào cả đến khi thịt vịt hơi săn lại.
  • Tiếp đến, đổ nước dừa đã chuẩn bị vào nồi xâm xấp thịt vịt. Thêm tiếp nước lọc vào nồi và đun nhỏ lửa cho đến khi thịt vịt chín mềm (mất khoảng 30 – 40 phút).
  • Sau đó, cho khoai môn vào đun khoảng 10 phút nữa để khoai chín nhừ. Lúc này, bạn nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

Pha chế nước chấm vịt nấu chao

Trong lúc chờ đợi công đoạn nấu món vịt ướp chao miền Tây hoàn thiện, bạn có thể trang thủ thời gian để pha chế nước chấm món này. Cách pha nước mắm chấm vịt nấu chao chuẩn miền Tây khá đơn giản. Bạn chỉ cần trộn đều các loại gia vị theo công thức sau: 02 thìa lớn nước chao + 02 miếng chao dằm nhuyễn + 03 thìa lớn nước sôi để nguội + 01 thìa lớn đường + nửa thìa lớn nước cốt chanh + một chút ớt băm. Khuấy đều hỗn hợp lên để hòa quyện các gia vị. Bạn có thể nêm nếm để điều chỉnh khẩu vị phù hợp.

Bày trí và thưởng thức

Bày trí và thưởng thức vịt nấu chao miền Tây
Bày trí và thưởng thức vịt nấu chao miền Tây

Múc vịt nấu chao ra bát hoặc để nguyên trong nồi để ăn lẩu. Thưởng thức cùng cơm trắng hay bún, mì khi nóng rất tuyệt vời. Với hương vị đậm đà cùng thịt vịt mềm ngon, nước dùng béo ngậy, khoai môn bùi bùi, nước cốt dừa thơm khiến cho món ngon càng thêm phần hấp dẫn, kích thích mọi giác quan.

Vịt nấu chao miền Tây ăn với rau gì?

Tùy vào vùng miền mà người ta sẽ có nhiều loại rau để ăn cùng vịt nấu chao tùy sở thích. Tuy nhiên, các món rau ăn kèm ngon nhất và đặc trưng nhất với món ngon này là rau muống, rau mồng tơi, rau cải, xà lách hay rau thơm và giá. Nhúng lẩu các loại rau này là ngon nhất!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh