Skip to main content
Banner-top-pc top-mobile

Bật mí 2 cách nấu vịt ướp chao ngon chuẩn vị không hôi tanh

Vịt nấu chao thơm ngon, mềm mềm, béo bùi luôn làm thực khách phải lưu luyến, ăn một lần mà nhớ mãi không quên. 02 cách nấu vịt ướp chao ngon chuẩn không hôi mùi vịt dưới đây sẽ giúp bạn làm món ăn tuyệt vời này thành công trọn vị chỉ trong lần đầu. Hãy khám phá ngay bí kíp cùng Quang Huy!

Cách nấu vịt ướp chao ngon công thức truyền thống

Cách nấu vịt ướp chao ngon
Cách nấu vịt ướp chao ngon công thức truyền thống

Để có được món vịt ướp chao ngon, chuẩn vị, hãy tham khảo công thức truyền thống dưới đây!

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu dưới đây phục vụ cho 4 suất ăn. Nếu bạn kinh doanh vịt nấu chao để bán thì có thể căn c ứ vào tỷ lệ để chuẩn bị lượng nguyên liệu cho phù hợp.

  • Thịt vịt: 500 gram
  • Chao: 130 gram
  • Khoai môn: 300 gram
  • Rau muống: 200 gram
  • Cải thìa: 200 gram
  • Nước dừa tươi: 330 ml
  • Bún tươi: 500 gram
  • Hành tím: 04 củ
  • Tỏi: 05 tép
  • Gừng: 01 nhánh
  • Sả: 04 nhánh
  • Ớt bột: 01 thìa cà phê
  • Ớt sa tế: nửa thìa cà phê
  • Dầu ăn: 05 thìa canh
  • Dầu màu điều: 03 thìa canh
  • Nước mắm: 01 thìa canh
  • Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, tiêu xay, … mỗi thứi một chút.

Sơ chế nguyên liệu

  • Chà xát 01 thìa canh muối lên bề mặt thịt vịt và rửa lại nhiều lần với nước để vịt không còn mùi hôi tanh. Để ráo và chặt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cho vịt vào tô lớn.
  • Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn khoảng 2 đốt tay là đủ.
  • Tách bỏ phần bẹ già của sả, rửa sạch và cắt thành các khúc tầm 2 đốt tay.
  • Lột vỏ phần hành tím, gừng, tỏi và rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Nhặt sạch rau muống và cải thìa và rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 2 đốt tay.
  • Nghiền nhuyễn 3 viên chao (khoảng 80 gram) với 2 thìa canh nước và cho vào tô đựng vịt. Thêm các gia vị ướp vịt khác bao gồm: nửa phần hành tím băm + nửa phần tỏi băm + gừng băm + 1 thìa cà phê ớt bột + 1 thìa cà phê tiêu xay + 1 thìa canh hạt nêm + 1 thìa canh nước mắm. Ướp vịt khoảng 1 giờ để gia vị thấm đều vào thịt vịt.

Các bước chế biến vịt nấu chao

Sau khi sơ chế nguyên liệu, hãy cùng vào bếp để nấu vịt ướp chao nhé!

Chiên khoai môn

Chiên khoai môn
Chiên khoai môn
  • Bắc chảo lên bếp và đun nóng rồi cho 05 thìa canh dầu ăn vào. Đợi dầu ăn nóng thì cho thêm khoai môn ráo nước vào và chiên.
  • Chỉnh lửa nhỏ và chiên khoai môn khoảng 05 phút để khoai môn vàng đều các mặt rồi gắp ra để ráo dầu.

Nấu vịt ướp chao

Nấu vịt ướp chao
Nấu vịt ướp chao
  • Bắc nồi lên bếp ở mức lửa vừa, thêm 03 thìa canh dầu màu điều vào cho dầu nóng thì cho hành tím, tỏi và sả vào.
  • Phi cho hỗn hợp vàng thơm thì cho thịt vịt vào xào tầm 05 phút. Thêm tiếp 330ml nước dừa tươi, 200ml nước lọc và nấu cho sôi tầm 15 phút.
  • Tiếp đến, cho khoai môn vào và nấu thêm khoảng 5 phút và nêm nếm gia vị cho hợp miệng (tầm 1 thìa canh hạt nêm + nửa thìa cà phê muối) là được.

Làm nước chấm vịt nấu chao

Làm nước mắm chao chấm vịt
Cách làm nước chấm vịt nấu chao
  • Nghiền nhuyễn số lượng chao còn lại với 04 thìa canh nước.
  • Tiếp đến thêm nửa thìa cà phê ớt sa tế vào là nước chấm vịt ướp chao hoàn thành.

Bày trí và thưởng thức

Sau khi đã nấu xong, vịt ướp chao sẽ có màu sắc vô cùng đẹp mắt cùng mùi thơm hấp dẫn vô cùng. Cho bún ra chén và nhúng kèm các loại rau để ăn kèm tới đó. Thịt vịt thơm, béo mềm, đậm đà gia vị chấm cùng nước chấm sẽ khiến thực khách mê mẩn trong miếng đầu tiên.

Cách nấu vịt ướp chao công thức cải tiến vô cùng đơn giản

Cũng có hương vị tương đồng với món vịt nấu chao truyền thống nhưng theo công thức cải tiến thì người đứng bếp sẽ hoàn thành được món ăn dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian đáng kể so với cách nấu vịt ướp chao truyền thống.

Cách làm vịt ướp chao đơn giản
Cách làm vịt ướp chao đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

Dưới đây là nguyên liệu phục vụ cho 04 suất ăn theo cách nấu cải tiến:

  • Vịt: nửa con cỡ vừa
  • Chao ớt: 400 gram (khoảng nửa lọ chao loại ngon)
  • Khoai môn: 300 gram
  • Măng tươi: 200 gram (luộc sẵn)
  • Bún tươi: 200 gram
  • Rau ăn kèm: 200 gram (rau muống, rau cần, … tùy sở thích)
  • Gừng: nửa củ
  • Tỏi: 03 tép
  • Hành tím: 02 củ
  • Rượu trắng: 2 thìa canh
  • Dầu ăn: 03 thìa canh
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, bột ngọt, bột tiêu, hạt nêm, …

Sơ chế nguyên liệu

  • Xát muối lên thân vịt để loại bỏ mùi hôi tanh và làm sạch thịt vịt. Đập nửa củ gừng ra để xát lên lần nữa cùng 02 thìa canh rượu trắng khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước nhiều lần cho sạch. Để ráo thịt vịt rồi chặt thành những miếng vừa ăn (dày tầm 02 đốt tay).
  • Bóc vỏ hành tím, tỏi và đập dập rồi băm nhỏ.
  • Nhặt sạch rau ăn kèm và rửa sạch. Rồi ngâm trong nước muối loãng tầm 5 phút và vớt ra, để ráo.
  • Gọt vỏ khoai môn và rửa qua nước sạch. Cắt khoai thành những miếng vừa ăn tầm 02 đốt tay. Ngâm khoai môn trong nước lạnh để hết sạch nhựa và miếng khoai không bị thâm đen. Khoảng 20 phút sau thì vớt ra và để ráo.
  • Rửa sạch măng tươi và luộc sơ qua lần nữa để măng bớt mùi và tước măng thành các sợi với độ dày nửa đốt tay.
  • Ướp thịt vịt với các gia vị bao gồm: tỏi băm + hành tím băm + lượng chao ớt ngon đã chuẩn bị + nửa thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa canh đường. Trộn đều và ướp tầm 30 – 60 phút cho gia vị thấm đều thịt vịt.

Các bước thực hiện nấu vịt nấu chao

Làm vịt nấu chao đơn giản
Làm vịt nấu chao đơn giản
  • Bắc chảo lên bếp và cho lửa vừa, cho thêm 02 thìa canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì bỏ khoai môn vào chiên xém cạnh và vớt ra. Khi nấu vịt ướp chao sẽ không sợ khoai bị nhừ nát.
  • Bắc nồi lên bếp ở lửa vừa rồi đổ 01 thìa canh dầu ăn vào nồi. Thêm tiếp thịt vịt vào để xào cho săn lại và thấm vị, khoảng 10 phút.
  • Thêm 02 lít nước vào và đun với lửa nhỏ trong 30 phút để thịt vịt chín rồi mới cho khoai môn vào. Nấu thêm 15 phút nữa thì cho măng vào.
  • Nêm nếm gia vị vừa đủ, hợp vị. Thông thường, cần nêm thêm khoảng 01 thìa canh đường, 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1/4 thìa cà phê tiêu là hợp vị.

Bày trí và thưởng thức

Bày trí và thưởng thức vịt nấu chao ngon lạ miệng
Bày trí và thưởng thức vịt nấu chao ngon lạ miệng

Múc vịt ướp chao ra chén và ăn cùng với cơm hoặc bún tươi. Sự đậm đà của nước dùng, vị bùi bùi của khoai môn, vị chao đặc trưng. Kèm theo rau muống, rau cần và nước chấm mắm gừng hay nước chấm chao thì đúng là ngon hết xảy luôn.

Kinh nghiệm làm vịt ướp chao siêu ngon, không hôi tanh

Ngoài cách nấu chuẩn chỉnh cho món vịt ướp chao, hãy tham khảo thêm những kinh nghiệm, những mẹo vặt dưới đây để món ăn này hoàn hảo nhất nhé!

Chọn mua nguyên liệu tươi ngon làm vịt ướp chao

Nguyên liệu tươi ngon là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên một món ăn hoàn hảo. Đối với cách nấu vịt ướp chao cũng vậy. Hãy bỏ túi kinh nghiệm chọn mua nguyên liệu tươi ngon chất lượng làm vịt nấu chao sau:

Mua vịt sống

Đây là lựa chọn của nhiều gia đình và quán ăn nấu vịt ướp chao. Bởi vịt mới giết mổ sẽ luôn tươi ngon và đảm bảo nhất.

Nên chọn mua những con vịt có lông mượt, không còn lông tơ hay lông vũ bên trong vịt. Ức vịt phải tròn đầy và mập mạp cùng phần da cổ và da bụng dày. Khi đan chéo 2 cánh vịt vào nhau thấy vừa đủ là vịt trưởng thành, thịt vịt chắc và dễ làm lông.

Tuy nhiên nếu làm vịt nấu chao để bán thì lượng nguyên liệu cần có trong cùng lớn khá lớn, làm sạch lông bằng tay không thể đáp ứng được nhu cầu. Hãy thay thế bằng phương pháp nhổ lông từ máy vặt lông gà vịt. Vô cùng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian một lần có thể vặt được lên tới 10 con vịt chỉ trong 1 phút. Tiết kiệm chi phí nhờ tiết kiệm tiền thuê nhân công vặt lông, tiết kiệm tiền mua nguyên liệu so với mua vịt thịt sẵn. Liên hệ ngay HOTLINE: 079.222.1234 để được tư vấn và chọn mua sản phẩm này với những ưu đãi cực lớn nhé!

Mua vịt thịt sẵn

Da vịt phải có màu vàng nhạt, đều màu và trông tươi ngon, đẹp mắt không bị thâm, bầm, da loang lổ. Thử ấn vào phần da vịt để thử độ đàn hồi của vịt làm sẵn. Nếu ấn vào và thả tay ra mà da trở lại như cũ nhanh chóng là vịt ngon. Còn vịt ấn vào mà thấy chảy nước, nhơn nhớt thì vịt đã để lâu và khi nấu sẽ không ngon nữa.

  • Chọn những củ có kích thước vừa phải, không quá to hay quá bé. Mỗi củ lớn bằng khoảng quả trứng gà là được. Vỏ ngoài sần sùi và nhiều râu là được.
  • Khoai có cảm giác nhẹ xốp là ngon, bở. Loại nặng tay sẽ nhiều nước, khi nấu lên rất có thể bị nhạt hoặc sượng, ăn không ngon.
  • Chọn khoai có vân tím hay màu đỏ đậm ở phần ruột sẽ ngon hơn khoai có màu nhợt nhạt và ít vân.

  • Đối với măng tươi còn vỏ bạn chọn măng có dáng thẳng, màu sắc tươi mới, bề mặt không có đốm, không bị héo.
  • Với măng luộc sẵn bạn chọn măng có vỏ mỏng, giòn, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, có những đường vân.
  • Những ngọn măng bé thường dày cơm và đậm vị hơn măng to.

Cách sơ chế nguyên liệu vịt ướp chao sạch, không bị hôi tanh

  • Cách 1: Dùng muối, rượu trắng và gừng đập dập chà xát thật đều lên mình vịt trong vài phút, sau đó rửa sạch với nước.
  • Cách 2: Dùng muối chà xát đều lên mình vịt, sau đó dùng một quả chanh bổ đôi xát đều lên vịt lần nữa và rửa sạch lại với nước.

  • Măng tươi khi mua về, bạn bóc bỏ bẹ, luộc với nước sôi nhiều lần và mỗi lần luộc xả lại bằng nước sạch. Khi thử thấy măng mềm, dịu bớt vị đắng là có thể dùng chế biến món ăn.
  • Bạn cũng có thể ngâm măng với nước vo gạo hoặc nước vôi trong.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về cách nấu vịt ướp chao ở trên, các bạn sẽ có thêm một bí quyết làm món ngon từ vịt để bỏ túi thưởng thức hay làm để bán thu hút đông khách hàng nhất. Và đừng quên đón xem những bài viết tiếp theo để có thêm nhiều mẹo và bí kíp nấu ăn ngon nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh