Skip to main content
Banner-top-pc top-mobile

3 Món ngon từ vịt cho bà bầu đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, bé khỏe mạnh

Vịt là một loại thực phẩm nổi tiếng ở nước ta, được dùng chế biến nhiều món thơm ngon và hấp dẫn. Đặc biệt đối với bà bầu, món vịt này mang đến nhiều dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Chính vì vậy, hôm nay Nguyên Khôi sẽ chia sẻ cho bạn 3 món ngon từ vịt cho bà bầu tốt nhất.

Thông tin dưỡng chất từ thịt vịt

Trong thịt vịt có chứa những thành phần dưỡng chất như:

  • Protein (chất đạm)
  • Canxi
  • Photpho
  • Sắt
  • Clo
  • Selen
  • Kẽm
  • Chất béo
  • Vitamin B1
  • Vitamin B2
  • Vitamin B5
  • Vitamin B12
  • Vitamin A
  • Vitamin D
  • Vitamin E

Bà bầu ăn thịt vịt có lợi gì cho sức khỏe

  • Vịt cung cấp rất nhiều chất đạm (protein), bao gồm tất cả các loại axit amin cần thiết để hỗ trợ mẹ bầu có một chế độ dưỡng chất cân bằng.
  • Cung cấp lượng kẽm tuyệt vời hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa kẽm cũng góp phần kích hoạt các enzyme, hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn.
  • Thịt vịt giàu vitamin B5 và vitamin B12. Hai loại vitamin này thúc đẩy hoạt động của hệ thống thần kinh trong thời gian mang thai.
  • Thịt vịt có chứa Selen – vi chất đóng vai trò tích cực trong việc điều chỉnh một số chức năng enzym trong cơ thể. Chất này giúp chức năng tuyến giáp, do đó ngăn ngừa các bệnh về tuyến giáp trong thai kỳ.

Các món ngon từ vịt cho bà bầu

1. Vịt luộc

Cách luộc thịt vịt thơm ngon, không bị hôi, món ngon từ vịt cho bà bầu
Cách luộc thịt vịt thơm ngon, không bị hôi

Vịt luộc là món ăn quen thuộc của người Việt Nam ta và là một trong những món ăn từ vịt cho bà bầu mẹ nên ăn. Vì chỉ luộc với nước mà không hề có thêm gia vị đậm nào nên dường như mọi vị thơm ngon ngẫu nhiên của thịt vịt đều được giữ lại trọn vẹn. Có lẽ vì vậy mà thịt vịt luộc được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên thịt vịt khá hôi, nếu không biết mẹo luộc vịt ngon thì sẽ rất khó ăn. Vậy cách luộc thịt vịt ngon, không hôi như thế nào?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 con vịt khoảng 1kg
  • 1 củ gừng rửa sạch, đập dập
  • 1 củ hành khô nướng
  • 1 mẩu gừng nướng
  • 1 củ sả rửa sạch, đập dập

Công thức làm

Bước 1: khử mùi hôi và chế biến vịt

  • Vịt mua loại làm sẵn ở cửa hàng hoặc chọn vịt sống tiếp đó mang ra tiệm làm.
  • Cho chút muối, tiêu, gừng đập dập, chút rượu trắng xoa đều khắp thân và phần bên trọng thịt vịt. Để chừng nửa tiếng rồi rửa sạch, để ráo.

Bước 2:

  • Nấu sôi nước rồi cho vịt vào luộc.
  • Khi luộc vịt hãy thả vào 1 củ gừng đã được đập giập, hoặc 1 củ sả, hoặc là 1 củ hành khô nướng, 1 mẩu gừng nướng. Các nguyên liệu này sẽ làm cho món vịt luộc thơm lừng.
  • Luộc vịt với lửa vừa, sau khi nước đun sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa. Luộc khoảng 20-25 phút, lấy đũa xiên vào thân vịt, nếu thấy còn đỏ thì đun thêm ít phút cho vịt chín.
  • Vịt chín thì tắt bếp, vẫn đập nắp xoong (nồi) om vịt thêm khoảng 5 phút nữa thì cẩn thận lấy ra. Công thức làm này hỗ trợ thịt vịt thơm, ngon, mềm và ngọt hơn.

2. Vịt rô ti

Vịt rô ti là món ăn từ vịt cho bà bầu mà mẹ nên ăn, món ngon từ vịt cho bà bầu
Vịt rô ti là món ăn từ vịt cho bà bầu mà mẹ nên ăn

Vịt rô ti là món ăn từ vịt cho bà bầu mà mẹ nên ăn. Vịt rô ti có hương vị thơm ngon hấp dẫn, là sự mix giữa thịt vịt dai, ngọt ngon và hương thơm lừng của ngũ vị hương. Cũng có công thức nấu với nước dừa thay vì ngũ vị hương, món vịt sẽ thêm phần béo ngậy.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vịt: 1 con khoảng 1kg
  • Dừa tươi: 1 quả lấy nước
  • Ngũ vị hương
  • Gia vị

Công thức làm

Bước 1: Vịt rửa sạch với gừng và muối để khử mùi tanh hôi, tiếp đó chặt miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt vịt với 1 thìa canh đường, 1 thìa café bột ngọt, 1 thìa café muối, 3 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào, 2-3 thìa canh nước mắm, 2 thìa café ngũ vị hương, ít tiêu xay, hành tỏi băm. Sử dụng đũa khuấy đều những nguyên liệu và ướp trong nửa tiếng cho ngấm.

Bước 3:

  • Vịt sau khi ướp cho lên bếp nấu với lửa vừa cho đến khi gần cạn cho nước dừa tươi vào xâm sấp.
  • Tiếp đến nấu cho đến khi nước còn 1 ít thì nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Tiếp đến nấu vịt với lửa nhỏ cho đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.

Bước 4: Cho vịt rô ti ra dĩa, trang trí thêm dưa leo, cà chua hoặc các loại rau củ tùy ý. Món vịt này ăn cùng cơm nóng hoặc bún đều ngon. Tuy nhiên bà bầu ăn bún cần cẩn thận vì bún chứa nhiều chất có hại. Tốt nhất mẹ hãy tự làm bún tại nhà để dùng.

3. Vịt quay

Vịt quay là món ăn ngon tốt cho bà bầu, món ngon từ vịt cho bà bầu
Vịt quay là món ăn ngon tốt cho bà bầu

Vịt quay là món ăn thơm ngon được nhiều người ưa thích. Vịt quay có lớp vỏ giòn ngon, bên trong là lớp thịt thơm mềm, nóng hổi. Thịt vịt được tẩm ướp gia vị đậm đà, tiếp đó đem quay hoặc nướng lên tỏa mùi thơm phức. Vịt quay là món ăn không thể thiếu trong danh sách những món ăn từ vịt cho bà bầu mà mẹ nên ăn.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Vịt: 1 con nặng khoảng 1kg
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Tỏi khô: 2 củ
  • Rượu trắng: 1/2 bát
  • Nước sạch
  • Mật ong: 1 thìa canh
  • Giấm gạo: 3 thìa canh
  • Tiêu hạt, hoa đại hồi, lá nguyệt quế, vỏ cam mỗi thứ 1 ít
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, muối…

Chế biến

  • Thịt vịt rửa sạch với muối, rượu trắng hoặc gừng để khử mùi hôi. Tiếp đó rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Tỏi tách sạch vỏ, 1 củ cắt lát, 1 củ để nguyên.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát.

Công thức làm

Bước 1: Cho một chảo lớn lên bếp với một lượng nhiều dầu ăn. Dầu nóng thì cho thịt vịt vào, lật trở các mặt thịt để thịt chín vàng đều. Áp chảo xơ qua như vậy hỗ trợ cho phần da vịt được giòn hơn.

Bước 2:

  • Đặt một nồi (xoong) khác lên bếp, cho tỏi và gừng cắt lát vào đảo đều với một chút dầu ăn cho thơm.
  • Khi gừng, tỏi cháy cạnh và dậy hương thơm thì cho thêm 1 thìa đường vào.
  • Tiếp đó đổ 1/2 bát rượu trắng, 750ml nước, 2 thìa nước tương, 3 thìa giấm gạo, hoa đại hồi, lá nguyệt quế, tỏi, vỏ cam và hạt tiêu vào khuấy đều.

Bước 3:

  • Nấu sôi gia vị hỗn hợp, khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ rồi cho vịt vào. Chú ý, lượng gia vị hỗn hợp trong xoong (nồi) phải đủ để xâm xấp toàn bộ thịt vịt thì thịt mới thơm ngon, đậm vị.
  • Đun vịt với gia vị hỗn hợp trong khoảng 7 phút.

Bước 4: Pha mật ong với một ít nước, tiếp đó sử dụng cọ phết đều lên thân vịt để khi quay vịt da sẽ không bị khô, phần lớp vỏ ngoài cũng óng ánh sánh đẹp hơn.

Bước 5:

  • Cho thịt vịt vào lò nướng nướng khoảng 15 phút trong 220 độ C.
  • Sau khi thịt chín thì cẩn thận lấy ra ngoài, để thịt hết nóng bớt thì chặt nhỏ và tận hưởng thôi. khi ăn món vịt quay mẹ nên ăn với rau củ đi kèm để chống ngán, và không nên ăn quá nhiều (hạn chế ăn da).

Chú ý khi nấu món ăn từ vịt cho bà bầu

Thịt vịt là món ăn ngon và giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, khi nấu các món ăn ngon từ thịt vịt mẹ bầu cần chú ý những điều sau:

  • Chọn mua thịt ở những cơ sở uy tín, đảm bảo nguồn gốc và chất lượng.
  • Cẩn thận trong khâu làm sạch và sơ chế, tránh nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa, thịt vịt rất hôi nên trước khi nấu hãy khử sạch mùi. Mẹo khử mùi hôi tanh của vịt đó là rửa vịt với muối, rượu trắng, gừng…
  • Không ăn thịt vịt với ba ba, mận, tỏi…
  • Những người không nên ăn thịt vịt: người bị cảm, người bị ho, người có hệ tiêu hóa kém,…

Qua bài viết hôm nay mong rằng đã hỗ trợ các mẹ trả lời các câu hỏi về món ăn từ vịt cho bà bầu là gì? Công thức nấu món ăn từ rau tốt cho bà bầu và những chú ý sức khỏe cho mẹ.

Máy vặt lông gà Nguyên Khôi hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh