Posted on Leave a comment

Chia sẻ 3 công thức món ngon từ mề vịt làm tại nhà đơn giản

Mề vịt nếu biết công thức chế biến, sẽ cho ra đời những món ăn vô cùng thơm ngon, và hấp dẫn, đặc trưng là những món xào. Hãy cùng nhau vào bếp, Máy vặt lông gà Nguyên Khôi sẽ mách nhỏ cho bạn món dưa leo xào mề vịt thơm ngon, đậm đà chỉ với vài bước vô cùng đơn giản nhé!

Công thức chế biến Dưa leo xào mề vịt

Nguyên liệu chuẩn bị làm Dưa leo xào mề vịt

Mề vịt 400 gr Dưa leo 2 quả Hành lá 20 gr Tỏi tây 20 gr Ớt chuông 1 quả Tỏi 10 gr Hành tím 10 gr Gừng 10 gr Sả 1/2 nhánh Dầu hào 1/2 thìa canh Nước mắm 1/2 thìa canh Nước tương 1/2 thìa canh Tương ớt 1/3 thìa canh Hạt nêm 1/2 thìa canh

Cách lựa chọn mua mề vịt tươi, ngon:

  • Các bạn nên giải pháp những mề vịt có màu đỏ hồng. Khi sờ vào vẫn còn cứng và dai, có độ đàn hồi nhất định, không có mùi lạ.
  • Tuyệt đối không nên mua và dùng những loại mề bị khô, chuyển màu khác thường như vàng, tím đen hay ngã xanh, có mùi hôi lạ khác thường, chảy dịch vàng vì có thể những loại lưỡi này đã cũ, đang trong giai đoạn biến đổi chất.

Mẹo chọn dưa leo ngon:

  • Chọn quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng, đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
  • Dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
  • Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
  • Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.
  • Nếu không may mua nhầm dưa đắng, bạn có thể gọt vỏ để loại bỏ vị đắng.
Cách lựa chọn mua mề vịt tươi, ngon
Cách lựa chọn mua mề vịt tươi, ngon

Công thức làm món ngon từ mề với dưa chuột

Chế biến mề vịt

Mề vịt sau khi mua về, các bạn moi hết phân trong mề ra, cho muối, chanh và nước mắm vào bóp đều và ngâm trong 10 phút. Tiếp theo đó thái mề vịt hình vảy rồng hoặc hình bông hoa thành những miếng vừa ăn.

Cách chế biến mề vịt sạch, không còn mùi hôi

Cách chế biến mề không hôi
Cách chế biến mề không hôi
  • Lúc cạo bạn không nên cho nước vào, sẽ khó cạo hơn rất nhiều so với khi cạo khô.
Cạo mề làm sạch
Cạo mề làm sạch
  • Sử dụng hỗn hợp muối và giấm ăn hoặc chanh bóp thật đều để khử sạch mùi hôi. Xoa bóp đều và rửa lại với nước sạch nhiều lần là được.
Dùng chanh khử mùi mề
Dùng chanh khử mùi mề

Chế biến những nguyên liệu khác

Dưa leo sau khi mua về ngâm qua nước muối 10 phút tiếp đó chẻ đôi, cắt miếng nhỏ vừa ăn dày khoảng 2 cm.

Chế biến dưa leo
Chế biến dưa leo

Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, tiếp đó cắt hạt lựu. Hành tím, tỏi, gừng các bạn băm nhỏ. Sả đập dập.

Cắt ớt chuông
Cắt ớt chuông
Cắt hành thành khúc
Cắt hành thành khúc

Xào dưa leo với mề vịt

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn cho phần hành tím, tỏi, gừng băm và cây sả đập dập vào và phi thơm.

Sau khi hành, tỏi, gừng và sả đã vàng đều và dậy mùi, cho toàn bộ mề gà vào xào ở lửa vừa cho đến khi mề vừa chín tới và săn lại.

Xào mề, món ngon từ mề
Xào mề

Thêm vào chảo 1/2 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh nước tương, 1/3 thìa canh tương ớt, 1/2 thìa canh hạt nêm. Đảo đều khoảng 1 phút nữa cho mề vịt ngấm vị.

Đảo đều cho ngấm vị
Đảo đều cho ngấm vị

Kế đến, cho dưa leo và ớt chuông và tỏi tây vào chảo, đảo đều trên lửa lớn khoảng 2 phút nữa. Tiếp đó thêm hành lá cắt khúc và 1/3 thìa canh bột ngọt đảo đều rồi tắt bếp, cho ra dĩa.

Cho dưa leo vào xào cùng mề, món ngon từ mề
Cho dưa leo vào xào cùng mề

Thành quả

Dưa leo xào mề gà khi hoàn thành có màu sắc hài hòa. Mề gà dai ngon sần sật, ngấm đều gia vị, ăn kèm với dưa leo, ớt chuông ngon ngọt, đúng là sự mix tuyệt với. Món này có thể ă kèm với cơm trắng, và một chút nước tương tỏi ớt, đảm bảo bữa cơm gia đình sẽ trở nên tròn vị đó!

Thành phẩm món dưa leo xào mề
Thành phẩm món dưa leo xào mề

Mẹo tiến hành món ăn thành công

  • Mề vịt nên xào ở lửa vừa cùng với gia vị, hỗ trợ mề vịt ngấm gia vị. Không nên xào mề vịt quá lâu, sẽ làm mề teo lại và rất cứng, ăn sẽ không ngon.
  • Dưa leo và ớt chuông nên cho vào sau cùng và xào ở lửa lớn để ra nước, món ăn sẽ mất ngon
  • Ngòai mề vịt, bạn có thể thay thế bằng một số nguyên liệu chuẩn bị khác tùy vào sở thích của bản thân như tôm, mực, thịt bò, thịt gà,… món ăn vẫn sẽ vô cùng hấp dẫn đó.
Mẹo làm món ăn thành công
Mẹo làm món ăn thành công

Mề vịt ninh tô vị thơm ngon hấp dẫn

Với 8 vị thảo mộc, món mề vịt ninh tô vị cực kỳ thơm ngon hấp dẫn. Nó còn là món ăn giàu khoáng chất và sắt hỗ trợ cho cơ thể xua tan mệt mỏi trong ngày hè oi nóng.

Món mề ninh tô, món ngon từ mề
Món mề ninh tô

 

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm món mề vịt ninh tô vị:

  • Mề vịt: 5 đến 6 chiếc mề cho 6 người ăn. Ngoài chợ, mề vịt bán không sẵn như mề gà, vì thế bạn nên dặn trước cho người mổ vịt để dành bán riêng cho bạn số mề đủ sử dụng. Bạn cũng có thể sử dụng mề vịt đông lanh, sau mỗi lần mua vịt về quay nhưng chưa sử dụng tới mề bạn nên cất mề vịt vào ngăn đá làm mề đông lạnh.
  • 8 gia vị khô: mỗi thứ một ít, tổng số nhiều gia vị chừng 1 lạng cho 5 đến 6 chiếc mề. Bao gồm: tỏi, lá móc mật khô, hoa đại hồi, quế, sa nhân, táo tàu, trần bì (vỏ quýt khô), hạt thì là khô. Những thứ này bạn nên mua ở hàng thuốc bắc sẽ đảm bảo an toàn hơn so với mua ở các gói lẻ đồ ninh bán ngoài chợ.
  • Hơn nữa bạn cần có thêm chút gừng, rượu vang, dầu mè, muối.

Bước 1: Mề gia cầm hay dạ dày động vật nói chung khá hôi, vì thế bạn cần chế biến thật kỹ. Mề vịt rửa sạch, cạo bỏ lớp màng bẩn màu vàng lót trong mề. Nếu khó tách màng thì bạn dội nước đun sôi qua mề cho dễ tách rồi xát muối rửa sạch, muốn thơm

Bước 2: Cho 8 gia vị khô vào một túi vải mỏng buộc chặt miệng túi. Thả túi gia vị này và mề vịt vào xoong (nồi), thêm nhúm muối, đổ xâm xấp nước để ninh chúng cùng với nhau.

Bước 3: Đun lửa to cho nước đun sôi thì để lửa vừa chừng 10 phút, tiếp đó cho nhỏ lửa ninh thêm 10 – 15 phút nữa. Bạn nên đậy kín vung khi ninh để mùi vị thảo mộc không bị lan tỏa hết. Có thể sử dụng nồi (xoong) áp suất để ninh.

Bước 4: Khi mề vịt chín, bạn vớt ra để mề vịt thật hết nóng mới cắt lát rồi rưới một chút dầu mè lên trên đĩa mề và khuấy đều cho các lát mề bóng đẹp và thơm ngậy hơn.

Bạn có thể hơi mất công trong việc đi chợ mua chuẩn bị nguyên liệu nhưng bù lại công thức làm đơn giản và món ăn thật sự rất hấp dẫn cả hương lẫn vị của 8 loại thảo mộc ninh cùng. Mề vịt ninh tô vị là món nhậu ngon tuyệt hảo vì tuy là món ninh nhưng vẫn đảm bảo sự dai giòn khoái khẩu của nhiều người.

Món ngon từ mề vịt còn là món ăn bài thuốc rất tốt cho những ai cần bù khoáng chất và sắt. Nhất là vào ngày hè, mồ hôi ra nhiều, bạn sẽ mất đi khá nhiều muối khoáng, món mề vịt ninh tô vị sẽ bù khoáng cho bạn rất tốt, xua tan cảm giác mệt mỏi, uể oải của người thiếu máu, thiếu khoáng.

Tuy vậy, bạn nên hạn chế sử dụng mề vịt cũng như các món dạ dày nói chung nếu như bạn có bệnh gút. Chúc bạn luôn biết cách sử dụng món ăn để dưỡng sức thật tốt!

Mề vịt sốt mật ong

Mề vịt sốt mật ong kiểu này không chỉ thơm ngon, mềm hơi dai, lại có chút ngòn ngọt vô cùng lạ miệng và hấp dẫn. Món này để dành nhậu chơi thì chằng còn gì bằng!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300g mề vịt
  • 1 muỗng rượu nấu ăn
  • 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào
  • 1 quả ớt, 1 mảnh quế, lượng gừng vừa đủ, tỏi vừa đủ
  • 1 nhành hành lá, hai lát chanh
  • Đường phèn lượng thích hợp
  • Một ít mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Công thức làm

Bước 1: Chế biến

Mề vịt mua về đã được tách lớp màng bên trong rồi nên bạn chỉ việc bóp kỹ với muối trắng, tiếp đó rửa lại thật sạch với nước là xong. Đem ngâm mề trong nước lạnh nửa tiếng rồi chần qua nước đun sôi để mề vịt hết máu và tạp chất. Thời gian chần không cần quá lâu, khoảng 3 phút là được. Tiếp đó vớt mề vịt ra đĩa, để riêng.

Cắt hành lá thành từng đoạn; chanh, gừng thái lát; tỏi đập dập.

Bước 2: Phi thơm gia vị

Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, đun nóng dầu, cho gừng cắt lát, tỏi và hành là vào phi thơm.

Phi thơm gia vị
Phi thơm gia vị

Bước 3: Xào mề vịt

Tiếp đó cho mề vịt đã chần qua vào, xào đều trên lửa lớn.

Xào mề vịt
Xào mề vịt

Bước 4: Sốt

Thêm lượng rượu nấu ăn vừa đủ vào (khoảng 1 thìa café). Rượu nấu ăn hỗ trợ khử mùi tanh của vịt. Tiếp đó thêm nước tương vào, đảo đều.

Thêm quế, hoa đại hồi và chanh cắt lát vào.

Cho vài viên đường phèn nhỏ, cho một chút mật ong vào. Nếu không thích cho mật ong bạn có thể bỏ qua.

Thêm lượng nước sạch xâm xấp mề vịt rồi đậy vung, nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa, nêm nếm lại gia vị, đun khoảng nửa tiếng.

Vớt mề vịt ra, thái miếng vừa ăn.

Mề vịt sốt mật ong kiểu này không chỉ thơm ngon, mềm hơi dai, lại có chút ngòn ngọt vô cùng lạ miệng và hấp dẫn. Món này để dành nhậu chơi thì chằng còn gì bằng!

Thành phẩm
Thành phẩm

Chúc các bạn thành công!

Sự mix giữa nấm rơm và thịt ba chỉ sẽ tạo nên một món ăn thơm ngon và dinh dưỡng. Thịt kho mềm tan, đậm đà quyện với vị nấm đặc biệt vô cùng trôi…

Bài viết cùng chủ đề

List các món ăn từ vịt siêu ngon, dễ làm tại nhà

Món ngon từ vịt cho bà bầu đầy dinh dưỡng

Công thức chế biến món ngon từ ức vịt xông khói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *