Vào những ngày gia đình có tiệc, thay vì ăn vịt quay, cháo vịt,… đã quá quen thuộc, tiến hành ngay món vịt nướng sa tế đậm đà, cay thơm để chiêu đãi cả nhà mình nhé. Cùng vào bếp và tiến hành ngay món nướng ngon này thôi bạn ơi!
Nguyên liệu chuẩn bị làm Vịt nướng sa tế Cho 4 người
Vịt 1 con Sa tế 1 thìa canh Dầu màu điều 1 thìa canh Mạch nha 1 thìa canh (hoặc mật ong) Giấm 4 thìa canh Tỏi 5 tép Tỏi băm 1 thìa canh Hành tím 5 củ Gừng 1/2 củ Dầu hào 1 thìa canh Ớt bột 1 thìa canh Bột ngũ vị hương 1/2 thìa café Rượu trắng 1 thìa canh Nước tương 1 thìa canh Dầu ăn 1 thìa canh Gia vị thường dùng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)
Cách lựa chọn mua thịt vịt tươi ngon
- Chọn mua những con vịt vừa mới mổ, lớp da bên ngoài có màu vàng nhưng không quá sậm màu hay màu loang lổ.
- Khi mua, bạn nên sử dụng tay ấn thử vào vịt. Nếu cảm nhận được thịt vịt có độ đàn hồi tốt, chắc thịt thì nên mua.
- Tránh chọn mua vịt có nhiều vết bầm trên da, thịt mềm nhũn và có mùi hôi khác thường.
Nơi mua sa tế ngon
- Bạn có thể tìm mua các loại sa tế ngon chất lượng tại các cửa hàng, chợ, siêu thị trên toàn quốc hoặc thông qua trang thương mại điện tử nhé.
- Hơn nữa, bạn cũng có thể làm sa tế tại nhà để đảm bảo vệ sinh, an toàn cũng như vừa với khẩu vị gia đình mình với công thức từ Nguyên Khôi
Dụng cụ tiến hành
Lò nướng, giấy bạc, chảo, Thìa, Bát, Bát,…
Công thức chế biến Vịt nướng sa tế
Chế biến vịt
Bạn rửa sơ vịt, gắp sạch phần lông cứng còn sót trên da. Tiếp đó, chà xát vịt với 2 thìa canh giấm ăn, 1 thìa canh rượu trắng, 1/2 củ gừng từ 5 – 10 phút để vịt không còn hôi nữa.
Bạn chú ý làm sạch phần máu dơ trong bụng vịt, tiếp theo, rửa vịt qua 2 – 3 lần nước sạch nữa rồi để ráo là được.
Cách khử mùi hôi thịt vịt hiệu quả
- Cách 1: Đầu tiên, bạn sử dụng muối hạt chà lên khắp thân vịt rồi rửa sạch. Tiếp đó, sử dụng hỗn hợp gồm rượu và gừng thái lát vừa chà vừa bóp lên thân vịt một lần nữa rồi rửa lại với nước nhiều lần và để ráo.
- Cách 2: Để khử mùi hôi của vịt một cách hiệu quả, bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp gồm muối, chanh hoặc giấm chà xát lên thân vịt rồi rửa sạch và để ráo.
Ướp vịt
Bạn tách vỏ rồi giã nhuyễn 5 tép tỏi, 5 củ hành tím trong bát lớn. Tiếp đó, cho vào bát 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1/4 thìa café muối, 1 thìa café hạt nêm, 2 thìa café đường, 1/3 thìa café tiêu, 1/4 thìa café bột ngọt, 1 thìa canh ớt bột, 1/2 thìa café bột ngũ vị hương rồi khuấy đều hỗn hợp.
Để chắc chắn vịt đã ráo nước và dễ dàng ngấm đều gia vị khi ướp, bạn sử dụng khăn mềm ngấm khô vịt thêm lần nữa. Tiếp đó, bạn cho toàn bộ phần sốt lên vịt, thoa đều khắp mặt, bụng vịt và ướp trong 15 phút.
Khi vịt đã ngấm, bạn đem vịt đi nướng nhưng vẫn giữ lại phần sốt ướp vịt để làm nước chấm nhé!
Nướng vịt
Bạn làm nóng lò nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Tiếp đó, bạn cho vịt vào khay rồi bắt đầu nướng trong nửa tiếng ở nhiệt độ 200 độ C.
Bạn chuẩn bị hỗn hợp sốt gồm 2 thìa canh giấm, 1 thìa canh dầu màu điều, 1 thìa canh mạch nha (có thể thay thế bằng mật ong) để phết lên da vịt.
Sau nửa tiếng nướng, bạn phết phần sốt đều lên khắp mặt da vịt. Để tránh làm cánh vịt bị khét, bạn sử dụng giấy bạc bọc hai phần cánh lại rồi tiếp đến nướng thêm 20 phút nữa là được.
Để kiểm tra vịt đã chín hay chưa, bạn sử dụng que gỗ ghim vào thịt vịt, nếu que gỗ ráo, không dính máu đỏ thì thịt đã chín mềm.
Làm nước sốt
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, đợi dầu sôi cho 1 thìa canh tỏi băm vào phi cho vàng thơm.
Khi tỏi đã vàng cho phần sốt ướp vịt còn lại vào, đảo đều cho nước sốt sôi, sánh lại thì tắt bếp cho ra bát.
Thành quả
Vịt nướng sa tế vừa ra lò đã khiến cả nhà phải xuýt xoa vì mùi thơm nồng nàn, lan toả. Lớp da vịt bóng, mướt, có màu đẹp mắt nhờ mạch nha và dầu màu điều.
Từng miếng thịt vịt được chặt ra, thịt mềm, tươm mỡ, kích thích vị giác vô cùng. Chấm một miếng thịt vịt vào nước sốt đậm đà, cảm nhận vị thịt dai nhẹ, mềm vừa, cay cay khi cho vào miệng, càng ăn lại càng mê đó nha!