Vịt om sấu là một trong những món ăn đặc sản của miền Bắc được nhiều gia đình yêu thích và giải pháp làm thực đơn hằng ngày. Món vịt om sấu, không chỉ có vị thơm, béo ngậy của vịt mà còn có vị chua thanh của sấu ăn rất đậm đà và hấp dẫn. Bạn đã biết Công thức nấu vịt om sấu miền Bắc ngon chuẩn vị mà lại đơn giản dễ làm chưa? Nếu chưa thì hãy để máy vặt lông gà Nguyên Khôi mang đến cho bạn công thức làm ngay sau đây nhé!
Công thức nấu vịt om sấu miền Bắc đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị cần chuẩn bị
- 1 con vịt 1,5kg (nên chọn vịt cỏ, nhiều thịt và ít mỡ)
- 10 quả sấu
- Chanh
- Hành củ, hành lá, Rau ngổ thơm, ngò gai
- Sả, tỏi, riềng, gừng
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu…
- Dụng cụ: Nồi (xoong) inox, chảo chống dính, dao, tô bát, muỗng…
Cách tiến hành
Bước 1: Chế biến rau củ
- Những nguyên liệu hành lá, ra ngò ôm, rau răng cưa đem rửa sạch và để ráo.
- Sấu đem rửa sạch, để ráo.
- Sả, gừng, tỏi, hành củ, riềng loại bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo và đem băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến thịt vịt
- Vịt đem bóp qua với muối, rửa sạch rồi cắt chanh làm đôi, xát lên phần da vịt để khử mùi.
- Sử dụng dao chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
- Ướp vịt với hành củ, gừng, tỏi, riềng, sả, 1 muỗng café muối, 1/2 muỗng café đường trong khoảng 20 – Nửa tiếng cho vịt thấm gia vị.
Bước 3: Xào vịt
- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và đun cho đến khi dầu nóng thì cho một ít hành củ, tỏi, sả đã băm vào phi thơm vàng.
- Đổ vịt đã ướp vào chảo, đảo đều và xào đến khi vịt săn lại, có hương thơm là được.
Bước 4: Om vịt
- Cho sấu và thịt vịt vào xoong (nồi), đổ nước cho ngập thịt, đậy vung lại đun cho sôi.
- Sau khi nước đun sôi thì bạn vặn nhỏ lửa để om vịt khoảng nửa tiếng cho chín mềm.
- Sau nửa tiếng, bạn kiểm tra độ mềm của sấu và sử dụng muôi dầm đến khi nát ra, độ chua đủ thì dừng lại.
- Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và cho rau ngổ thơm, ngò gai, hành lá vào nồi (xoong), tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và tận hưởng
- Sau khi đã sơ chế xong món vịt om sấu miền Bắc thơm ngon, đơn giản thì bạn chỉ cần múc ra tô và tận hưởng thành quả của mình.
- Bạn có thể sử dụng chung với bún sẽ ngon hơn.
Công thức nấu vịt om sấu khoai môn rau rút
Chuẩn bị nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1/2 con vịt
- 15 quả sấu
- 2 mớ rau rút
- 200g khoai môn
- Hành củ, hành lá, ra ngò ôm, rau răng cưa
- Sả, tỏi, riềng, gừng, chanh
- Gia vị: Muối, đường, dầu ăn…
- Dụng cụ: Xoong (nồi) inox, chảo chống dính, tô bát, dao…
Cách tiến hành
Bước 1: Chế biến rau củ
- Rau rút đem tước bỏ phần phao trắng bên ngoài, nhặt lấy phần cọng và lá non, đem rửa sạch và để ráo.
- Khoai môn đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo và cắt thành 4 miếng vừa ăn.
- Sấu đem rửa sạch, để ráo.
- Gừng, riềng đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi đem băm nhuyễn.
- Hành củ, sả đem lọc vỏ bên ngoài, rửa sạch, để ráo và băm nhuyễn.
- Hành lá, rau ngổ thơm, ngò gai đem rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Chế biến vịt
- Lấy muối và chanh xát lên phần thịt vịt để khủ mùi, rửa sạch rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Sau khi chặt xong, bạn đem ướp với hành củ, gừng, sả, riềng đã băm nhuyễn, 1 muỗng café muối, 1/2 muỗng café đường trong khoảng 20 – Nửa tiếng.
Bước 3: Xào vịt
- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và đun cho đến khi dầu sôi thì cho nốt phần gừng, sả, hành củ, riềng băm nhuyễn vào phi thơm.
- Tiếp theo đó, bạn đổ vịt vào xào cho chín sơ.
Bước 4: Om vịt
- Đổ vịt vào nồi (xoong), đổ nước ngập thịt và nấu sôi.
- Đợi nước đun sôi thì bạn hớt bỏ bọt rồi cho sấu vào, hầm nhỏ lửa.
- Hầm khoảng nửa tiếng thì cho khoai vào hầm bở.
- Khi thấy khoai bở thì bạn nêm nếm lại sao cho vừa miệng và cho rau rút vào, đảo đều và tắt bếp. (Chú ý: Rau rút rất nhanh chín và dễ vàng, do đó cần vớt ra ngay.)
Bước 5: Trình bày và tận hưởng
Sau khi đã tiến hành thành công món vịt om sấu khoai môn rau rút thì bạn chỉ cần múc ra tô bát và tận hưởng thành quả của mình.
Công thức nấu vịt om sấu với măng
Nguyên liệu chuẩn bị cần chuẩn bị
- 1/2 con vịt
- 1/2 bó rau răng cưa
- 1 củ gừng
- 300g măng chua (chọn loại măng củ muối)
- 5 quả sấu tươi
- 1 bát rượu trắng
- Hành lá, hành tím
- Gia vị: Hạt nêm, muối, hạt tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn…
- Dụng cụ: Chảo chống dính, xoong (nồi) inox, tô bát, muỗng…
Cách tiến hành
Bước 1: Chế biến rau củ
- Gừng đem gọt vỏ, rửa sạch, để ráo và đập dập.
- Sấu đem cạo vỏ, rửa sạch rồi ngâm nước lạnh.
- Măng đem cắt thành miếng vừa ăn, cho vào nồi (xoong) luộc sơ qua qua để loại bỏ bớt vị chua, vớt ra và xả bằng nước lạnh, để ráo.
- Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào xào măng, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
- Hành tím đem tách bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Rau ngò gai và hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến vịt
- Vịt đem khử mùi bằng cách xát muối và chanh rồi rửa sạch bằng nước sạch.
- Chặt vịt thành miếng vừa ăn và rửa lại với rượu trắng và gừng đập dập để khử hết đi mùi hôi tanh.
- Cho 1/2 muỗng canh hạt nêm, muối, hạt tiêu xay vào thịt vịt, ướp khoảng 20 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 3: Xào vịt
Cho hành vào chảo, phi thơm thì đổ thịt vịt vào xào cho đến khi thịt săn lại.
Bước 4: Om vịt
- Đổ thịt vịt và măng đã xào qua vào xoong (nồi), thêm nước vào ngập thịt và đun cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa.
- Tiếp theo, bạn hớt bỏ bọt và cho sấu vào đun cho đến khi nước đặc sánh lại thì tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và tận hưởng
Sau khi đã tiến hành xong các công đoạn trên, bạn múc thịt ra tô và tận hưởng thành quả của mình.
Trên đây là 3 Công thức nấu vịt om sấu miền Bắc ngon chuẩn vị, đơn giản tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn, mong rằng bạn sẽ tiến hành thành công công thức này nhé!