Vịt om sấu luôn là món ngon được nhiều thực khách yêu thích, nhất là những ngày hè. Có khá nhiều cách chế biến vị om sấu ngon và mát lành cho cả nhà. Trong đó cách làm vịt om sấu với rau rút vô cùng đơn giản, dễ làm. Chỉ cần có đủ nguyên liệu là thực hiện chế biến dễ như ăn cháo!
Cách làm vịt om sấu với rau rút công thức truyền thống
Hãy khám phá ngay công thức nấu món vịt om sấu rau rút lạ miệng nhưng vô cùng thơm ngon, dinh dưỡng nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Vịt: 1 con khoảng 2kg
- Sấu tươi: 15 quả
- Rau rút: 2 mớ
- Gừng, tỏi, hành khô, sả, riềng, chanh, …
- Các loại gia vị thông dụng: đường, muối, dầu ăn, …
Nấu vịt om sấu với rau rút
- Vịt mua về làm sạch bằng chanh và nước lạnh để hết mùi hôi rồi chặt miếng vừa ăn.
- Rau rút đem nhặt sạch. Tỏi, gừng, riềng, sả làm sạch vỏ đập dập.
- Ướp vịt đã chặt miếng cùng hành, tỏi, riềng, sả vừa đập dập lúc trước, thêm đường và gia vị để thịt vịt thấm.
- Sau nửa tiếng ướp, đem thịt vịt xào qua rồi thêm nước lèo nấu sôi liu riu. Tiếp đó thêm sấu tươi vào om cùng đến khi thịt vịt chín mềm.
- Khi thịt vịt chín mềm thì thêm rau rút rồi đun tiếp cho tới khi rau chín tới.
- Nêm nếm sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Cách nấu vịt om sấu rau rút công thức chia sẻ từ người dùng
Thay vì chỉ ăn vịt om sấu và rau rút thông thường, bạn có thể thưởng thức món vịt om sấu rau rút với khoai sọ nếu thích vị bùi bùi, béo bở của loại khoai này.
Chuẩn bị nguyên liệu thêm: 500 gram khoai sọ đem gọt vỏ và ngâm nước để khoai hết nhớt.
Nấu vịt om sấu rau rút với khoai sọ: sau khi thịt vịt đã chín mềm như cách làm ở trên bạn cho khoai sọ vào đun. Khoảng 3 – 5 phút khi khoai sắp chín bở thì thêm rau rút vào đến khi rau rút chín là tắt bếp.
Bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon cho vịt om sấu rau rút
Khám phá ngay bí quyết chọn nguyên liệu chất lượng để món vịt om sấu rau rút thêm tròn vị:
- Nên chọn vịt béo, ức tròn khi sờ thấy phần da cổ, da bụng dày. Nên chọn vịt đã mọc đủ lông để việc chế biến vịt diễn ra nhanh hơn không mất quá nhiều thời gian để nhặt lông tơ.
- Món vịt om sấu rau rút không nên chọn vịt non bởi thịt nhão, không ngọt.
- Nên chọn vịt đực còn khỏe mạnh sẽ ngon hơn vịt cái.
- Không chọn những quả sấu có vỏ thâm, dập.
- Chọn quả xanh và hơi sần chút để lớp cùi dày, tăng vị cho món.
- Những quả nhẵn bóng thường không ngon do những quả này còn non.
- Không chọn sấu quá gì bởi hạt sẽ to, cùi ít.
- Nên chọn rau rút vụ hè bởi thời điểm này rau sẽ có vị ngon, ngọt đặc trưng nhất.
- Chọn rau rút có các cọng non, nhiều lá và phao xốp dày, trắng ngần để món ăn thơm và tươi non nhất.
Trên đây là những cách làm vịt om sấu với rau rút siêu đơn giản mà cho ra món ăn với hương vị ngon không tưởng. Hãy thử làm tại nhà để thưởng thức hay học bí quyết để làm món ngon từ vịt nhanh và hút khách nhé!